0869.048.791

Tư vấn & CSKH

Trang chủ

Thiết Kế Nội Thất

Thi Công Nội Thất

Công Trình Tiêu Biểu

Báo Giá

Kinh Nghiệm Hay

Sản Phẩm

Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu, vị trí nào trong nhà?

Thờ cúng là một nét phong tục truyền thống của người dân Á Đông, đặc biệt là đối với người dân Việt Nam ta. Gia chủ muốn gia đình bình an và phát tài phát lộc thường đặt thờ các vị thần trong nhà như ông táo, ông công, ông thần tài. Chính vì vậy mà từ ngàn xưa người Việt ta đã có câu: "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá", nghĩa là theo niềm tin thì ở phạm vi nào thì ở đó có vị thần cai quản ở đó.

Thờ cúng ông Thổ Địa và ông Thần Tài là phong tục

Thờ cúng ông Thổ Địa và ông Thần Tài theo phong tục

Tại sao phải lập bàn thờ ông địa?

Theo niềm tin, Thổ Công (ông Địa) là một trong những vị thần quan trọng trong gia đình, bên cạnh Táo quân. Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình.

Một số giả thuyết cho rằng Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân xuất hiện trong truyện Sự tích Táo quân (hay Sự tích ba ông đầu rau). Người chồng thứ hai là Thổ Công (trông coi việc bếp núc, còn gọi là vua bếp), người chồng thứ nhất là Thổ Địa (trông coi việc nhà cửa), người vợ là Thổ Kỳ (trông coi việc mua bán, chợ búa cho phụ nữ trong nhà và sản sinh vật ngoài vườn). Tuy nhiên, một số người cho rằng Thổ Công chính là vị thần cai quản vùng đất còn Táo Quân chỉ coi việc bếp núc trong nhà mà thôi.

Thần Thổ Địa hay thần Thổ Công

Thần Thổ Địa hay còn gọi là thần Thổ Công

Chính vì vậy để khu đất nhà bạn luôn bình yên và sản sinh hoa lợi, lợi tức thì bạn nên thờ ông thần Thổ Công (ông Địa) để phù hộ cho gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong phòng khách

Bàn thờ ông địa được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và thường đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà tại phòng khách. Ở vị trí đó phải có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn).

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa

Bài trí bàn thờ ông địa không được đặt ở trên cao như bàn thờ gia tiên. Bàn thờ thường dán giấy đỏ, để ở một góc hay một xó nào đó có thể có bài vị nhỏ.

Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp hay bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

Cách đặt thần thổ địa đúng cách, có nên thờ 2 ông địa và thần tài?

Thần Tài và Thần Thổ Địa thường được thờ cúng chung

Thần Tài và Thần Thổ Địa thường được thờ cúng chung

Thần Tài và Thần Thổ Địa là một cặp thờ thường được thờ chung trong một tủ thờ. Tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần Tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Hình tượng ông Địa có con cọp đi theo

Hình tượng ông Địa có con cọp đi theo

Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Sơ đồ bàn thờ ông và ông Thần Tài

Sơ đồ bàn thờ ông và ông Thần Tài

Như vậy, trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm Bài vị như đã nói ở phần trên. Hai bên, bên trái ( từ ngoài nhìn vào ) là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang. Các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (Nhìn từ ngoài vào). người ta có một cái Án xếp 5 chén nước hình chữ Nhất  Ông Cóc để bên trái (Từ ngoài nhìn vào).

Các mẫu bàn thờ ông địa cho phòng khách đẹp

Bàn thờ ông Địa đặt ở phòng khách

Bàn thờ ông Địa đặt ở phòng khách

Không chỉ là vấn đề tâm linh, việc đặt bàn thờ còn liên quan trực tiếp với vận mệnh, phong thủy. Khi chọn bàn thờ, bạn cũng nên chọn màu sắc làm lợi cho mệnh của mình, tránh xung khắc gây hao tài.

Bàn thờ ông Địa đặt tại góc tường phòng khách

Bàn thờ ông Địa đặt tại góc tường phòng khách

Thờ cúng ông thần Thổ Địa ngày lễ Tết

Thờ cúng ông thần Thổ Địa ngày lễ Tết

Đặt bàn thờ ông Địa nơi có điểm tựa

Đặt bàn thờ ông Địa nơi có điểm tựa

Ông Địa và ông thần Tài thường được thờ cúng chung

Ông Địa và ông thần Tài thường được thờ cúng chung

Đặt bàn thờ ông Địa tại một góc dễ thấy nhất trong phòng khách

Đặt bàn thờ ông Địa tại một góc dễ thấy nhất trong phòng khách

Thờ cúng ông Địa cần đúng phong tục để mang về tài lộc

Thờ cúng ông Địa cần đúng phong tục để mang về tài lộc

Với những thông tin mà chúng tôi gửi đến bạn hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có được tài lộc suốt cả năm. Bạn đừng quên tủ thờ cũng là một đồ nội thất không thể bỏ qua khi trang trí nhà cửa.

==>>> Bạn xem thêm: Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách 

Nếu bạn đang có ý định sắm thêm cho nhà mình một chiếc tủ thờ hay cần thiết kế nội thất phòng khách để có không gian đặt tủ thờ thì hãy liên hệ với Nội thất Mạnh Hệ qua hotline 0869.048.791 để được tư vấn nhé.

Noithatmanhhe.vn