Trồng loại cây xanh nào thanh lọc không khí trong nhà, tốt cho sức khỏe

Danh mục

  Tại sao phải thanh lọc không khí trong nhà? Một số loại cây xanh giúp thanh lọc không khí trong nhà và những điều cần tránh khi trồng cây

  Có lẽ bạn cũng biết, trong thời đại công nghiệp như hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường là một hiện tượng khá phổ biến. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các loại bệnh về đường hô hấp, mỗi năm cướp đi sinh mạng của 9 triệu người trên thế giới.

  Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí trong nhà nghiêm trọng hơn không khí ngoài trời. Tính trung bình, mức độ ô nhiễm không khí ở trong nhà cao gấp 8 lần so với ngoài trời.

  Những hạt bụi li ti này sẽ được tích tụ trong vải bọc ghế, màn, gối, khăn và các đồ nội thất trong phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… Ngoài ra, bụi còn tích tụ ở lông vật nuôi, côn trùng, thức ăn, phấn hoa, bào tử, nấm mốc…

  Thanh lọc không khí nơi ở là cách đơn giản để “cộng điểm” cho sắc đẹp làn da, tránh được căn bệnh nguy hiểm và cũng là phụ kiện trang trí phổ biến trong các mẫu thiết kế nội thất chung cư, nhà ở, biệt thự

   Thanh lọc không khí trong nhà để mang lại sự trong lành, thoáng đãng đảm bảo cho sức khỏe tốt

  Thanh lọc không khí trong nhà để mang lại sự trong lành, thoáng đãng đảm bảo cho sức khỏe tốt

  Thận trọng với các loại khí độc trong nhà nếu bạn không hiểu biết đúng đắn

  Những loại khí độc tiềm ẩn trong ngôi nhà bạn bao gồm khí ga, khói thuốc lá, mùi thức ăn, hóa chất độc hại dùng để tẩy rửa đang dần huy hoại sức khỏe ít ai quan tâm.

  - Khói thuốc lá không chỉ gây hại sức khỏe cho chính người sử dụng mà những người hít phải khói thuốc lá còn là “đối tượng” phải gánh chịu những điểm trừ sức khỏe nguy hại hơn.

  - Khí gas: là loại khí độc hại âm thầm “tấn công” sức khỏe của bạn, nó tồn tại trong không khí nhưng không gây mùi đặc trưng (trừ khi bị hở khí gas thoát ra với một lượng lớn). Mầm họa mà khí gas gây nên cho sức khỏe là các căn bệnh liên quan đến hô hấp, trầm trọng nhất là ung thư phổi.

  - Cacbon monoxide: là sản phẩm của các thiết bị và các thiết bị khác sản xuất khói đốt cháy, chẳng hạn như những người đốt khí hoặc các sản phẩm xăng dầu khác, gỗ và các loại nhiên liệu khác (than). Nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe xảy ra khi carbon monoxide tích tụ quá nhiều trong một không gian kín, thông khí kém.

  Thanh lọc không khí trong nhà bằng cây xanh

  Cây xanh không những giúp không gian sống gần gũi với tự nhiên mà còn đem lại nguồn không khí trong lành cho gia đình. Dưới đây là một số loại cây giúp làm sạch không khí cực tốt nên trồng trong nhà.

  Các loại cây trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí

  Các loại cây trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí

  1. Cây lưỡi hổ

  NASA đã công bố rằng cây lưỡi hổ là loài có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ chất gây ô nhiểm, cải thiện không gian sống, lưỡi hổ hấp thụ tốt độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde . Theo quan niệm Phương Đông cây lưỡi hổ là loài cây phong thủy có tác dụng trừ tà xua đuổi ma quỷ, chống lại sự bỏ bùa. Lưỡi hổ là loài cây phù hợp trồng trong phòng ngủ, giúp tăng cường lượng oxy vào ban đêm.

  - Đặc điểm cây lưỡi hổ: Cây lưỡi hổ phát triển như loài cây lâu năm, không có thân.

  - Cách chăm sóc cây lưỡi hổ:

  + Ánh sáng: Là loài cây sống trong điều kiện khô nóng, chịu được ánh nắng trực tiếp giữa trưa. Tuy nhiên, cây lưỡi hổ vẫn thích nghi tốt với điều kiện bóng râm hoặc bán râm.

  + Đất trồng: Thích ứng tốt với đất khô cằn: đất cát, đất cát pha, đất sỏi. Đất trồng phải có tính kiềm (có hàm lượng chất vôi cao).

  + Nước: Đây là loại chịu hạn khá tốt, nhu cầu nước không cao. Vào mùa đông, có thể tưới nước 1 tháng/lần, vào mùa hè thì tưới nước thường xuyên hơn khoảng 1 tuần/lần.

  + Nhiệt độ: Cây lưỡi hổ phát triển ở nhiệt độ ấm áp, nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển từ 18-30 độC, cây sẽ chậm phát triễn khi nhiệt độ dưới 10 độC, nếu nhiệt độ này kéo dài quá lâu, cây có thể chết.

  + Độ ẩm: thích nghi với độ ẩm trung bình, nếu độ ẩm quá cao sẽ gây thối rễ dẫn đến chết cây.

  + Phân bón: Cần bón phân giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tránh bón phân vào mùa lạnh.

  Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây được ưa chuộng trong trang trí phòng khách, phòng ngủ, giúp thanh lọc không khí cực kỳ tốt

  Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây được ưa chuộng trong trang trí phòng khách, phòng ngủ, giúp thanh lọc không khí cực kỳ tốt

  2. Cây lan ý

  Có tác dụng khử các loại độc tố như cồn, aceton, formandehyde, và trichloroethylene. Với loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc vì không cần tưới quá nhiều nước, cần ít ánh nắng mặt trời thích hợp cho không gian trong gia đình hoặc công sở.

  Cách chăm sóc cây lan ý: Là loại cây tương đối dễ trồng, rễ phát triển tốt, thích môi trường râm mát, là loài cây trồng trong nhà rất tốt, có thể đặt nơi bóng tối, đặt biệt là để ở phòng vệ sinh hút ẩm và mùi hôi rất tốt. Nếu trồng ở nơi nắng quá sẽ làm cháy lá và hoa không đẹp. Không kén chọn đất trồng. Chăm sóc đơn giản, tưới nước ngày hai lần thỉnh thoảng bỏ phân 1 lần để lá mướt và cây siêng ra hoa.

  Nhân giống: Tách cây con từ bụi cây mẹ

  Cấy Lan ý để bàn loại độc tố như cồn, aceton, formandehyde, và trichloroethylene

  Cây Lan ý để bàn loại độc tố như cồn, aceton, formandehyde, và trichloroethylene

   

  18 LOẠI CÂY "NÊN VÀ KHÔNG NÊN" ĐẶT TRONG PHÒNG NGỦ ĐỂ CÓ ĐƯỢC GIẤC NGỦ NGON, TINH THẦN THOẢI MÁI VÀ HỢP PHONG THỦY

  3. Cây mẫu tử ( Cây dây nhện )

  Có khả năng loại bỏ các khí độc như carbon monoxide có thể loại được 96%. Ngoài ra cây mẫu tử còn hút được Xylene 268 micrograms/h; formaldehyde 560 micrograms/h.

  Cây này đặt tốt nhất ở trong bếp gần lò sưởi, bình gas nơi có khí carbon monoxide tích tụ.

  Đặc điểm cây mẫu tử: Cây thân cỏ mọc bụi nhỏ, cao 30-40cm,thường được trồng trên các chậu treo. Lá mọc sát đất, dạng hình giáo, cong xuống, kéo dài ở đầu, màu xanh bóng nổi rõ dải màu trắng lớn ở giữa phiến lá. Hoa nhỏ, màu trắng, nhị vàng nổi bật. Quả nang 3 cạnh mang nhiều hạt. 
  Cách chăm sóc cây mẫu tử: mẫu tử chịu bóng bán phần, Cây mọc khoẻ mạnh, sống lâu năm, nhu cầu nước trung bình, thích hợp làm cây trồng nội thất. Nhân giống từ các chồi mầm.

   

  Cây mẫu tử thanh lọc không khí, hút được Xylene 268 micrograms/h; formaldehyde 560 micrograms/h và thường được đặt ở nhà bếp

  Cây mẫu tử thanh lọc không khí, hút được Xylene 268 micrograms/h; formaldehyde 560 micrograms/h và thường được đặt ở nhà bếp


  4. Cây đa búp đỏ

  Cây đa búp đỏ có thể loại bỏ hoàn toàn mùi formaldehyde khó chịu, chống chịu được nhiệt độ thấp và ít ánh sáng. Bạn chỉ cần tưới nước đều đặn cho cây này.

  Đa búp đỏ có búp non đẹp, lá lại bóng láng cũng bắt mắt nên rất được nhiều người ưa chuộng.

  Cây đa búp đỏ thanh lọc không khi rất tốt, vừa được dùng trong trang trí nội thất, vừa có thể dùng ở nơi làm việc

  Cây đa búp đỏ thanh lọc không khi rất tốt, vừa được dùng trong trang trí nội thất, vừa có thể dùng ở nơi làm việc

  5. Cây dương xỉ

  Dương xỉ có khả năng hấp thụ độc tố trong không khí rất tốt như Asen, Benzen,..chúng được trồng trong nhà vừa dễ chăm sóc vừa thanh lọc không khí.Chỉ có hạn chế là cây Dương xỉ chỉ ra lá mà không có hoa.

  Cây Dương xỉ thích hợp nơi ẩm ướt và dưới bóng mát nên thường xuyên tưới nước để cây cho bộ lá đẹp bóng có màu xanh đậm, trường hợp thiếu nước cây Dương xỉ sẽ bị khô lá, bộ rễ kém phát triển.

  Ngoài cửa sổ đầy nắng, cây sẽ giúp bạn lọc formaldehyde, benzene phân tử trong không khí.

  Cây dương xỉ rất thích hợp được trang trí trong phòng khách

  Cây dương xỉ rất thích hợp được trang trí trong phòng khách

  >> Đừng bỏ lỡ 15 cách trồng trang trí phòng khách bằng cây xanh 

   6. Cây sống đời

  Cây sống đời hay còn gọi là cây lá bỏng có nguồn gốc từ Madagascar. Khác hẳn với bề ngoài giản đơn của nó, cây sống đời có rất nhiều lợi ích bất ngờ.

  Cây tích nước trong phần thân lá và có tác dụng điều hòa không khí trong nhà bạn, thích hợp trồng tại nơi có không khí khô thoáng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không tưới cây quá nhiều nước và đặt ở nơi đón nhiều ánh sáng nhé.

  Cây sống đời giúp điều khoa không khí, có thể trang trí trong phòng khách hoặc phòng ngủ

  Cây sống đời giúp điều khoa không khí, có thể trang trí trong phòng khách hoặc phòng ngủ

  7. Cây hương đào

  Cây hương đào hay còn gọi là cây sim, là biểu tượng của hòa bình và vui vẻ. Trong quá khứ, người ta tin rằng loài cây này rất linh thiêng và nó có thể giúp người già có lại tuổi trẻ, khiến người lữ khách có thêm năng lượng và tinh thần sảng khoái.

  Ngoài ra, loại cây này còn có thể lọc ra không khí sạch cho căn nhà của bạn bằng cách tiết ra chất kháng khuẩn từ lá và hoa, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong không khí.

   

  Cây hương đào

  Cây hương đào thường dùng để lọc ra không khí sạch trong nhà

  Những điều nên tránh khi trồng cây xanh trong nhà

  Cần lưu ý những cây phong thủy có chứa chất độc, bạn không nên để trẻ nhỏ và thú cưng tiếp xúc với nhựa của cây.

  Không nên trồng cây có tán lớn, rậm rạp trước cửa nhà sẽ khiến khoảng không phía trước u tối, ngăn ánh sáng tự nhiên vào cửa chính và khuất tầm nhìn của bạn.

  Không nên chọn các loại cây có tính âm như cây thuộc họ quyết, họ cát đằng vì nếu chúng sống tốt thì có nghĩa là trong nhà bạn có âm khí, không được sạch sẽ.

  Số cây trồng thích hợp: nếu trồng cây ở trước cửa nhà, lối đi vào nhà hay sân vườn, bạn không nên trồng một cây.

  Hãy luôn chăm sóc cây, cũng như thường xuyên dọn sạch vườn và dọn xác lá hay cành cây khô, không để cỏ dại mọc lấn át cả cây hay hoa để mang lại những điều tốt nhất cho ngôi nhà bạn.

  Noithatmanhhe.vn

  Để lại lời nhắn cho chúng tôi