Kích thước bàn thờ treo tường theo phong thủy và một số lưu ý treo


Danh mục

  Vấn đề tôn thờ tâm linh là truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ, sự thông thái cho căn nhà, bàn thờ treo cũng là yếu tố được các gia đình đặc biệt quan tâm. Nó thể hiện sự tôn kính của gia đình khi niệm tưởng về các thế hệ trước hoặc các vị thần thánh trong tong giáo riêng.

  Bàn thờ treo tường khá tiện lợi và tiết kiệm không gian cho chủ gia, vì thế mà ngày nay chúng dần thay thế những mẫu bàn thờ thông thường.

  Bàn thờ treo tường gỗ tự nhiên

  Bàn thờ treo tường gỗ tự nhiên

  Tại sao phải chọn kích thước bàn thờ treo tường theo phong thủy

  Theo tương truyền, tục quán người Việt Nam cho rằng việc trang bị bàn thờ cho căn nhà rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến khí vận, tài lộc của gia đình. Nếu làm bàn thờ không đúng theo kích thước quy định trong phong thủy sẽ dễ khiến gia đình gặp chuyện tai vạ không may.

  Ngoài ra việc chọn kích thước bàn thờ đúng theo phong thủy còn mang lại tính thẩm mỹ cho căn nhà vì chọn kích thước theo phong thủy khá chuẩn so với nguyên tắc chung của thiết kế

  Thiết kế bàn thờ treo thờ Đức Phật trang trọng

  Thiết kế bàn thờ treo thờ Đức Phật trang trọng

  Kích thước bàn thờ treo tường theo phong thủy

  Trên thực tế, để xác định kích thước cho bàn thờ treo, các thợ mộc hay dùng thước Lỗ Ban với kích thước 38,8cm. Vì có nhiều loại thước Lỗ Ban dùng trong các trường hợp khách nhau, không phải loại nào cũng được nên bạn lưu ý nhé.

  Khi xác định kích thước bàn thờ treo theo thước Lỗ Ban, người ta thường xác định khoảng cách nào rơi vào cung đẹp ứng với chiều rộng và chiều dài với hy vọng mang lại bình an, tài lộc và hỷ sự cho gia chủ.

  Hiện nay có 6 loại kích thước bàn thờ treo phổ biến, cùng Mạnh Hệ điểm qua đó là những loại nào nhé.

  bàn thờ treo tường được làm bằng gỗ công nghiệp

  Bàn thờ treo tường được làm bằng gỗ công nghiệp

  - Kích thước bàn thờ treo 480 mm (Hỷ Sự) x 810 mm (Tài Vượng)

  Bàn thờ treo tường kích thước 480mm x 810mm là loại bàn thờ treo dùng trong các căn nhà có diện tích tương đối nhỏ. Chúng được thiết kế giành riêng cho các gia chủ chỉ cần bố trí một bát hương và một số đồ vật nhỏ khác. Vì diện tích khá nhỏ nên bạn cần phải tinh tiế bố trí đồ trưng thờ thật gọn gàng, đẹp mắt.

  - Kích thước bàn thờ treo tường 480 mm (Hỷ sự) x 880 mm (Tiến Bảo)

  Bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880 là loại bàn thờ treo phổ biến phù hợp với các loại hình không gian thờ cúng nhỏ được thiết giành cho những gia chủ muốn bố trí một bát hương và trưng bày các đồ cúng lễ khách đi kèm nhưng số lượng vừa phải. Mẫu bàn thờ 480x880 khá phù hợp với các căn chung cư có diện tích hẹp.

  >> Những kiêng kỵ trong trang trí nội thất theo phong thủy, vi phạm sẽ dễ tán gia bại sản

  Bàn thờ kích thước 810x480cm

  Bàn thờ kích thước 810x480cm

  - Kích thước bàn thờ treo tường 495mm (Tài Vượng) x 950 mm (Tài Vượng)

  Bàn thờ treo tường kích thước 495x 950 được thiết kế cho không gian có diện tích hơi thoáng, rộng, giành cho những gia chủ muốn trưng bày 1 bát hương và bày trí nhiều đồ lễ khác trên bàn thờ. Loại bàn thờ treo này phù hợp với không gian có diện tích 25m2

  - Kích thước bàn thờ treo tường 560 mm (Tài Vượng) x 950 mm (Tài Vượng)

  Bàn thờ treo tường kích thước 560 x 950 được thiết kế giành cho những gia chủ muốn bày 03 bát hướng và các đồ lễ khác vừa phải trên bàn thờ.  Không gian phù hợp với loại kích thước này không quá rộng rãi, diện tích ước khoảng 25-30m2.

  Ngoài ra còn có loại kích thước bàn thờ treo tường khác để thuận tiện bài trí cho những không gian thờ cúng rộng rãi hơn:

  - Kích thước bàn thờ treo tường 610 mm (Tài Lộc) x 1070mm (Quý Tử)

  Bàn thờ treo tường kích thước 610 x được thiết kế cho những căn nhà có diện tích tương đối rộng. Với kích thước này, ngoài 3 bát hương, bạn cũng có thể trưng những vật cần thiết như Lư hương, bô ngũ sứ, lọ hoa,... có trọng lượng vừa phải, không quá nặng để thuận tiện cho việc thi công. Không gian phù hợp với loại kích thước này là trên 30m2.

   Bàn thờ treo tường kích thước 610x1070cm

  Bàn thờ treo tường kích thước 610x1070cm

  Chiều cao đặt bàn thờ treo tường và một số lưu ý

  Kích thước chiều cao bàn thờ treo tường

  Chiều cao bàn thờ treo là khoảng cách tính từ mặt sàn đến mặt đáy của bàn thờ. Đối với những mẫu bàn thờ treo tường, chiều cao lý tưởng phải đảm bảo vượt trên tầm mắt ( trên 150cm). Trường hợp bạn đặt nơi có nhiều người qua lại thì phải đảm bảo cao hơn đầu người cao nhất trong nhà để tránh va chạm.

  Để đảm bảo tính phong thủy, việc xác định chiều cao theo đúng thước Lỗ Ban phải đặt cao hơn cửa ra vào. Một số loại chiều cao lý tưởng theo Lỗ Ban cho bạn lựa chọn:

          Tầm thấp:

  1m72 (Đại Cát)

  1m73 (Tài Vượng)

  1m76 (Phú Quý)

  1m76,5 (Tiến Bảo)

       Tầm trung:

  1m93 (Tài)

  1m93,5 (Tiến Bảo)

  1m97,5 (Tài Vượng)

         Tầm cao:

  2m11 (Đại Cát)

  2m12 (Tài Vượng)

  2m15 (Phú Quý)

  2m16 (Tiến Bảo)

  2m17 (Tài Lộc)

  Một số lưu ý khi treo bàn thờ

  Bàn thờ phải được đặt ở nơi trang trọng nhất để thể hiện sự tôn kính chân thành đối với các vị thần linh hay người thân quá cố.

  Ngoài ra bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để không mắc phải khi lựa chọn vị trí treo

  • Không treo bàn thờ ngược hướng với hướng nhà.
  • Không treo bàn thờ gần bếp hoặc nhà vệ sinh
  • Không treo bàn thờ ngay cửa ra vào.
  • Không treo bàn thờ dưới xà ngang.
  • Không treo bàn thờ trong phòng ngủ.
  • Không treo bàn thờ gia tiên ngày giữa nhà.

  Ngoài ra, nhiều người có quan niệm rằng phải treo bàn thờ có hướng đúng mệnh của gia chủ nhưng điều này là không cần thiết. Treo bàn thờ cần phải lựa chọn vị trí tốt, hướng nhìn ra mang lại điều tốt lành cho gia chủ. Hướng tốt nhất là đặt trong phòng khách, đối diện cửa ra vào.

  Bàn thờ treo tường đặt trong phòng khách, đối diện cửa ra vào

  Bàn thờ treo tường đặt trong phòng khách, đối diện cửa ra vào

  Một số kiêng kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ treo tường

  – Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

  – Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

  – Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

  Với những thông tin nội thất Mạnh Hệ vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ tránh được những điều không may khi lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường

  Noithatmanhhe.vn