Mẹ chồng khôn ngoan nên thương con dâu hơn con gái, bài viết gây xôn xao cộng đồng chị em phụ nữ trên MXH

Danh mục

  Cách đây 4 tháng, 1 bài viết về chủ đề “ nghề khó nhất chính là nghề làm vợ” đầy xúc động đã làm dậy sóng cộng đồng chị em phụ nữ trên các trang MXH.

  Bài viết nhanh chóng nhận được 391k lượt share chỉ trong 1 tuần, thông qua số lượng share kinh khủng này cũng thể hiện được sự bức xúc của phụ nữ trong vai trò làm vợ.

  cái gì cũng là lỗi của vợ

  Cái gì cũng là lỗi của vợ

  Bài viết như thay lời muốn nói của chị em đến các ông chồng vô tâm.

  Một số chị em vừa đồng tình lại vừa than vãn thêm về nổi khổ song song với việc làm vợ đó chính là “ LÀM DÂU”.

   Chuyện mẹ chông nàng dâu từ xưa đến nay vẫn rất phức tạp và có những khúc mắc riêng của nó. Số gia đình có được mẹ chồng tâm lý, thông cảm và thương con dâu như con gái có lẽ rất hiếm. Thay vào đó là con dâu thường bị xét nét, dò hỏi, gây khó dễ mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu diễn ra nhiều hơn.

  Bài viết sau như mô tả trần trụi mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, đọc vào, ai cũng cảm thấy hình ảnh của mình trong đó.

  1. Làm vợ đã khó, làm dâu lại càng khó trăm bề.

  Nhiều người nói rằng, làm vợ là nghề khó nhất ở Việt Nam:

  - Phải đẹp nhưng không được ăn diện, tiêu xài hoang phí;

  - Phải giỏi giao tiếp, đối ngoại nhưng luôn có mặt ở nhà cơm ngon, canh ngọt;

  - Phải đoan trang, thùy mị nhưng lại thật sexy trong phòng ngủ....

  Bao nhiêu tiêu chuẩn đặt ra cho một người vợ. Nhưng nó chẳng là gì so với việc làm dâu.

  phận làm dâu

  Phụ nữ có thể hy sinh tất cả cho người mình yêu và ít ra thì người đàn ông ấy cũng yêu mình.

  Nổi khổ, nỗi khó của các nàng dâu là khi làm tất cả cũng không thể vừa lòng bà mẹ chồng luôn xét nét con dâu từng chút một. Tất cả các vấn đề đều có thể gây nên mâu thuẫn: Về kinh tế, về cách ứng xử, nuôi dạy con cái khác nhau, thói quen sinh hoạt, ... và chung quy lại thì là do mẹ chồng quá khó tính và khắt khe với con dâu:

  vợ lười

  Làm vợ - làm dâu - làm gì cũng là sai?

  - Tại sao nó ngủ dậy muộn – trong khi con gái thì muốn ngủ đến mấy giờ cũng được.

  - Tại sao con trai mình lại cưng chiều nó như thế, rồi nó có đè đầu cưỡi cổ con mình không? 

  - Tại sao con trai mình cao ráo đẹp trai mà lấy đứa con gái lùn tịt thế kia?

  - Tại sao dâu nhà bên cạnh sinh con trai mà nó sinh con gái?...

   Bao nhiêu nỗi lòng mà chỉ có những nàng dâu mới hiểu.

  mẹ chồng trách mắng

  Mẹ chồng à ! Hãy thôi trách mắng nàng dâu của mình

  2. Con dâu tốt hay không cũng do cách cư xử của mẹ chồng

  “Mẹ chồng tốt – Con dâu không bao giờ tồi”

  Nhiều người mẹ chồng thường hay soi mói và bắt lỗi nàng dâu của mình. Cho rằng họ không hiếu thảo, không ngoan ngoãn.

  Vậy mẹ chồng kỳ vọng gì ở nàng dâu?

  Là: luôn luôn vâng lời, bảo gì nghe nấy; đảm việc nhà nhưng cũng phải biết kiếm tiền phụ chồng để con trai của bà đỡ khổ? là yêu thương nhà chồng, yêu thương bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ?

  Nhưng tình yêu phải đến từ 2 phía, phải được nuôi dưỡng. Người con gái lấy chồng, đến với gia đình chồng là kết quả của tình yêu giữa 2 người. Họ cũng sẵn sàng đón nhận gia đình chồng, yêu những gì thuộc về người đàn ông mà mình yêu. Nếu bị dội một gáo nước lạnh bởi những soi mói, định kiến từ mẹ chồng thì làm gì có tình yêu nào có thể lớn lên được.

  Mẹ chồng đòi hỏi sự hiếu thuận, yêu thương từ con dâu nhưng không cho đi thì làm sao có thể nhận lại. Nếu bà chịu đặt vị trí mình ở vị trí con dâu, để nhớ lại những bỡ ngỡ khi ngày đầu mình mới về ngôi nhà xa lạ thì hẳn sẽ thấy con dâu đáng được cảm thông nhiều hơn.

  Nếu bà đặt vị trí mình ở vị trí mẹ ruột của con dâu, sẽ thấy đau lòng khi để con gái đi lấy chồng xa, sẽ thấy con dâu cần được bù đắp nhiều tình cảm hơn nữa.

  con gái làm dâu

  nỗi lòng người làm mẹ khi con gái đi làm dâu

  Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào những thiếu sót, những điều chưa ưng ý về con dâu, thì mẹ chồng sẽ không bao giờ mở lòng để có được những tình cảm chân thành từ nàng dâu mới.

  3. Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh cũng 1 phần bởi áp lực từ mẹ chồng

    Phụ nữ có thể mắc bệnh trầm cảm ở mọi giai đoạn trong cuộc đời. Nhưng đáng sợ hơn tất cả là cái thứ trầm cảm mang thai, trầm cảm sau sinh mà không phải ai cũng dám nhận mình đang mắc phải hay chấp nhận người khác giúp đỡ để có thể vượt qua.

  phụ nữ trầm cảm sau sinh

  Phụ nữ có nguy cơ trầm cảm sau sinh rất lớn

  Các nghiên cứu khoa học cho thấy, 80% người mẹ sẽ trải qua tình trạng ủ ê, buồn bã ở các mức độ khác nhau sau khi sinh con, nhẹ là dễ xúc động, rơi nước mắt, lo lắng, bồn chồn, căng thẳng, mất ngủ, nặng hơn là bực dọc, dễ nổi cáu, tính khí thất thường, thậm chí hoảng loạn, ghét con, muốn tự sát…

  Câu chuyện xung khắc giữa con dâu với mẹ chồng đến trầm cảm sau sinh là một điều tất yếu.

  Người xưa nói “người chửa – cửa mả”, ý là cái khó khăn, nguy hiểm của việc sinh nở, có thể cận kề cả cái chết. Các bà mẹ chồng cũng đều biết điều đó, vậy mà mấy ai hiểu, thông cảm và sẻ chia cùng con dâu.

   Lúc mệt mỏi, đau đớn vì sinh con, vì con quấy khóc, vì áp lực lần đầu làm mẹ, con dâu cần lắm một bàn tay nắm thật chặt, một lời nói ôn tồn, tình cảm, một ánh mắt khoan dung. Thế nhưng chỉ toàn nhận được những thờ ơ, lạnh nhạt, kiểu: “Ôi dào, phụ nữ ai chả sinh nở”, “ngày xưa tao mới sinh xong 3 ngày đã dậy làm việc”, “Ngày xưa làm gì có cơm ngon canh ngọt, ở cữ như bây giờ”...

  trầm cảm sau sinh

  Mẹ chồng cần quan tâm, chia sẻ với con dâu nhiều hơn

  Mẹ chồng thì vẫn thường dửng dưng với chuyện sinh nở của con dâu, nhưng ngồi trước mặt chồng, con trai thì luôn kể lể công trạng chăm sóc con dâu vất vả, làm hao tổn tuổi thọ của bà.

  Mẹ chồng cũng có con gái, cũng mong muốn nó có được một gia đình hạnh phúc, yên ấm nhưng lại không thể yêu thương con gái của người khác khi đã về làm dâu nhà mình.

   Đó là chưa kể các bà cô, họ hàng đến chơi, mỗi người góp ý một câu, chê cái này chưa đúng, việc kia chưa hay...đủ làm cho các nàng dâu bấn loạn, căng thẳng hết sức.

  Người mà nàng dâu cần lúc này là mẹ đẻ, với sự bao dung, yêu thương hết lòng thì lại chẳng thể kề bên. Đến nỗi, nhiều nàng dâu chỉ chực thấy mẹ mình đến thăm đã tủi thân, rơi nước mắt.

  Tích tụ dồn nén những nỗi buồn qua mỗi ngày rồi người con dâu sẽ dẫn đến tự kỷ, trầm cảm lúc nào không ai hay.

    Nguyên nhân trầm cảm có thể là do mẹ chồng hay lo thay đổi tâm lý sau sinh nhưng lỗi lớn vẫn lại ở chồng. Trong ngôi nhà mà nàng dâu chưa thực sự hòa nhập, chẳng có ai là người gần gũi, chia sẻ thì chỉ duy nhất có chồng là chỗ dựa của niềm tin. Ấy vậy nhưng các ông chồng lại vô tư đến vô tâm, cứ nghĩ mình sống tốt trong ngôi nhà của mình thì vợ cũng sống tốt trong ngôi nhà đó.

    Nếu không thực sự không yêu thương, quan tâm từng sự thay đổi nhỏ ở vợ, chồng sẽ KHÔNG BAO GIỜ cảm nhận được căn bệnh này !

  4. Các nàng dâu luôn mong được mẹ chồng thấu hiểu

    Clip về  mẹ chồng của năm: ‘Con trai mình là vàng thì con gái người ta cũng là kim cương’ - được bao chị em  phụ nữ tấm tắc tán thưởng và chia sẻ trên mạng xã hội.

  Clip xúc động về bà mẹ chồng quốc dân

     Nếu bà mẹ nào cũng biết thông cảm, biết nghĩ cho con dâu như thế thì đã không có những câu chuyện "giá như..." đầy đau lòng về bệnh trầm cảm; không có những người phụ nữ trẻ phải bỏ lại con thơ mà nhảy cầu tử tự; không có bà mẹ trẻ trầm cảm đến mức làm hại cả đứa con mình dứt ruột đẻ ra...

      Hãy tưởng tượng những thiếu nữ trẻ chưa từng đi xa khỏi nhà: giờ phải đến một nơi không phải nhà của họ! Sống với những người không yêu thương họ "hết lòng". Dù có tỏ ra yêu thương đến thế nào thì với nhà chồng, con dâu vẫn không là máu mủ ruột rà - sự thật đáng tiếc luôn như thế.

     Và những người phụ nữ có chồng, sẽ không còn là thiếu nữ - không có chỗ để trút nỗi buồn ... không phải ai cũng có thể chạy về nhà, sà vào lòng bố mẹ !

     Nhà mới ko phải của chúng - và nhà cũ không còn là của chúng ta! Họ sẽ biết đi về đâu.

     Bởi thế, lựa chọn ra ở riêng là quyết tâm của rất nhiều phụ nữ lập gia đình. Dẫu để có được ngôi nhà thực sự của riêng mình đó họ phải đấu tranh với bao nhiêu vất vả, từ gánh nặng kinh tế, đến sự ngăn cản của gia đình chồng, sự khó xử khi đứng giữa của chồng.

  mẹ chồng nàng dâu

       Làm dâu nhưng không ở dâu - không ở nhà chồng, đó mới là nguyên tắc giữ mối quan hệ tốt đẹp lâu dài khi mẹ chồng - nàng dâu vốn dĩ đã có xung khắc. Có mái ấm của riêng mình, người phụ nữ mới có được sự bình tâm, hạnh phúc. Bão tố sẽ thực sự không thể bước qua cánh của nhà họ.

  ==> Những mẫu nội thất nhà đẹp giá rẻ, dành cho chị em phụ nữ nếu có ý định ra ở riêng.

  5. Mẹ chồng khôn ngoan – hãy đối xử tốt với con dâu ít nhất là bằng con gái.

  Các bà chỉ có thêm 1 đứa con gái yêu thương, phục vụ mình chứ không đi đâu mà thiệt cả.

  Các cụ thường bảo, “con gái là con của người ta. Con dâu mới thật mẹ cha mua về”.

  Lý do vì sao mà cho đến bây giờ người ta vẫn không thích đẻ con gái?

  Đó chẳng phải là vì con gái không có giá trị như thời phong kiến. Bây giờ nữ quyền cao lắm. Mà lý do là vì con gái lấy chồng như bát nước hất đi.

  Nuôi con khôn lớn, hai mươi mấy năm ăn học. Thử quy ra thóc gạo mà xem, đã tốn biết bao nhiêu, chưa kể những chi phí khác như quần áo , mua sắm, ốm đau bệnh tật.

  Ấy thế mà chưa kịp trả ơn dưỡng dục thì đã tót đi lấy chồng. Hầu hạ bên nhà chồng.

  Cùng là phận gái, mẹ chồng thì cũng đã từng làm dâu. Nên thông cảm và thấu hiểu cho con dâu của mình.

  Dẫu biết rằng tình cảm của mẹ dành cho con gái không gì sánh bằng,

  Nhưng

  Con gái lấy chồng rồi thì mong 1 ngày về thăm bố mẹ đã khó, còn phải lo cho con cái, lo cho gia đình chồng. Ba chừng mười họa mới gửi về quà cáp biếu bố mẹ để được 1 đồng.

  Còn con dâu mới chính là người sẽ phụng dưỡng mình sau này khi về già. Là người bưng cơm rót nước, cùng với con trai chăm sóc mình khi bệnh tật, già yếu.

  Vì vậy, hỡi các bà mẹ chồng khó tính. Hãy tỉnh thức, hãy đối xử tốt với các nàng dâu của mình để “ mẹ chồng – nàng dâu” không còn là 1 chủ đề nữa.

  6. Tiếp tục sống chung khi có thể dung hòa, nên ra ở riêng khi mâu thuẫn đến đỉnh điểm.

  Là thành viên của các group tâm sự eva, bí mật eva, hôn nhân và gia đình,... trên facebook.

  Không ít lần mình thấy các chị lên đây tâm sự về việc bức xúc khi sống chung với mẹ chồng. Một cuộc sống không thoải mái và đầy áp lực khi sống mà phải dè chừng, từng lời ăn tiếng nói cũng phải để ý đến người khác.

  ai cũng có quyền được soi mói vợ, kể cả cô em họ 8 đời của chồng

  Luôn bị mọi người trong gia đình chồng soi mói

  Rất nhiều chị em phụ nữ vào ủng hộ việc dọn ra ở riêng để có cuộc sống tốt hơn.

  “ĐỘC LẬP TỰ DO – XA THƠM GẦN THỐI”

  =)) điều này là hoàn toàn đúng nha. Mình không khuyên các bạn nên dọn ra ở riêng hay sống chung với nhà chồng. Nhưng tất cả cần phải suy tính kỹ, trường hợp của mỗi nhà là khác nhau. Các mẹ vào bình luận ồ ạt nhưng đâu có biết được câu chuyện của bạn là thế nào.

  Nếu chồng bạn là con một, cha mẹ già yếu thì không thể nghĩ đến việc ở riêng, như vậy là quá ích kỷ. Hãy nghĩ cho chồng và bố mẹ chồng nhiều hơn.

  Nếu bố mẹ chồng thương yêu, chiều chuộng thì cũng không nhất thiết phải ra ở riêng.

  Nhưng nếu cuộc sống với gia đình chồng quá khó khăn, không thể hòa hợp với mẹ chồng và em chồng. Vợ chồng xích mích nhiều vì chuyện này, bố mẹ còn trẻ, có thể tự lo cho mình trong giai đoạn này hoặc đã có anh – em lo. Thì hãy nghĩ cho mình nhiều hơn và nghĩ đến chuyện ra ở riêng khi và chỉ khi đã có đủ điều kiện kinh tế.

  Nên có 1 mái ấm dành cho riêng mình chứ thuê nhà mãi thì cũng phí tiền lắm. Thà đi mượn tiền mua nhà trả góp còn hơn.

  Nếu cũng có ý định ra ở riêng thì mọi người hãy xem các mẫu nội thất nhà đẹp nhất này để có thêm động lực, nhìn mà mê ly. Giá cũng khá rẻ, phù hợp với vợ chồng mới cưới, điều kiện kinh tế còn hạn hẹp.

  CEO Hoàng Văn Hệ
  Founder/ Architect

  Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

  Xem thêm...

  Noithatmanhhe.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN