Kinh Nghiệm Chọn Mua Căn hộ Chung Cư An Toàn Để Thoát Khi Có Cháy


Danh mục

  Rất nhiều người có điều kiện mua nhà phố nhưng họ vẫn lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư. Vì với cùng 1 số tiền thì mua căn hộ chung cư sẽ tiện nghi, an toàn hơn, các thành viên trong gia đình thân mật với nhau hơn.

  Trong khi đó nhà phố thường sẽ phải xây dựng nhiều tầng để đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả các thành viên, diện tích sử dụng cũng hạn chế không tận dụng được tối đa không gian, các thanh viên trong gia đình không thân mật gắn kết với nhau.

  Tuy nhiên, để cuộc sống bảo đảm an toàn trong các căn hộ chung cư, các chủ nhà không chỉ quan tâm tới không gian bên trong căn hộ mà cần phải kiểm tra cả khuôn viên và các yếu tố bên ngoài nhà, trong đó đặc biệt phải xem có đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn phòng chữa cháy nổ hay không vấn đề mà đang được mọi người quan tâm nhất gần đây.

  Một số kinh nghiệm về việc chọn chung cư an toàn, tránh sự cố khi có cháy:

  - Xem tổng số căn hộ trong 1 tầng và chú ý xem có bao nhiêu lối thoát hiểm cũng như thang thoát hiểm. Quanh thang thoát hiểm chỉ được phép tối đa 6 căn hộ. Ví dụ như tầng căn hộ nhà bạn có 12 căn hộ thì cần 2 thang bộ.

  mặt bằng tòa nhà vinhome center park

  Tòa nhà đảm bảo đầy đủ lối thoát hiểm căn hộ ở cùng 1 tầng. Ảnh: Internet

  - Từ căn hộ của bạn ra tới cầu thang thoát hiểm phải qua hai lớp cửa. Ở giữa hai cánh cửa này là khoảng không gian rỗng. Do đó, khi có cháy, khói lửa sẽ khó tràn từ hành lang ra cầu thang. Để đảm bảo an toàn thì khoảng cách từ căn hộ của bạn tới thang thoát hiểm càng gần càng tốt và không được quá xa.

  - Cửa thoát hiểm là cửa chống cháy, luôn tự động đóng lại, mọi người lưu ý đừng để vật gì chặn chèn gạch để cho thuận tiện đi lại nhưng nó lại là hiểm họa khó lường khi có sự cố cháy nỗ. hướng  mở cửa thoát hiểm phải là hướng mở ra thang. Nếu có sự cố cháy, khói sẽ ít có cơ hội để bốc từ các tầng dưới lên trên,từ hành lang tràn xuống cầu thang hoặc từ cầu thang tràn vào hành lang như trường hợp cháy chung cư Carina Plaza ở Sài Gòn.

  Chiều rộng phần tường giữa các lỗ cửa đi của khoảng thông thoáng bên ngoài và ô cửa sổ gần nhất của gian phòng không được nhỏ hơn 2 m;

  - Sảnh khu vực thang thoát hiểm có bề rộng tối thiểu 3m, giúp việc lưu thông khi có sự cố được nhanh chóng. Các lối đi của thang thoát hiểm phải có chiều rộng không nhỏ hơn 1,2 m với chiều cao lan can 1,2 m

  Đặc biệt  Đường thoát hiểm: Đường thoát hiểm phải là một đường di chuyển liên tục từ trong tòa nhà đến lối ra bên ngoài và không bị chặn từ một điểm bất kỳ.

  lối thoát hiểm phải thông thoáng

  Lối thoát hiểm phải trống để đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet

  - Đa phần các tòa nhà chung cư đều niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm hút thuốc, ở những nơi cần thiết, các

  - Các thiết bị như chuông, đèn báo cháy, bình cứu hỏa, hệ thống phun dập lửa trong tòa nhà phải đầy đủ và hoạt động tốt.

  - Các căn hộ cao cấp phải có phòng trực điều khiển chống cháy và có nhân viên có chuyên môn thường xuyên trực tại phòng trực điều khiển

  - Giao thông phục vụ chữa cháy có thuận tiện, chiều rộng không được nhỏ hơn 3,5m

  Các buồng chứa rác của căn hộ phải được cách ly với những phần khác của ngôi nhà bằng các bộ phận ngăn cháy; cửa thu rác ở các tầng phải có cửa nắp ngăn cháy tự động đóng kín.

  - Không được đặt các ống đổ rác và buồng chứa rác bên trong các buồng thang bộ, sảnh đợi hoặc khoang đệm được bao bọc ngăn cháy dùng cho thoát nạn.

  ==> Đa số hiện nay tất cả các tòa nhà chung cư đều đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nên các bạn cũng nên yên tâm, quan trọng bạn tìm cho mình căn hộ phù hợp vừa đủ túi tiền nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn.

  - Sau khi chuyển vào chung cư,bạn cũng như các hộ cần tham gia vào các buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy của tòa nhà để đảm bảo bạn luôn có kỹ năng. Ngoài ra, mỗi gia đình cũng cần tự mình trang bị các thiết bị phòng chống cháy nổ như: mặt nạ phòng độc, thang dây,đề phòng khi có tình huống xấu xảy ra.

  Đặc biệt quan trọng cách bố trí nội thất trong căn hộ của bạn phải thiết kế tận dụng tối đa không gian, không gây cản trở khi có hỏa hạn xảy ra, luôn có những lối thoát hiểm an toàn cho cả gia đình.

  nội thất bừa bộn cản trở lối thoát hiểm

  Nội thất bừa bộn cản trở lối thoát hiểm khi có sự cố hỏa hoạn. Ảnh: Internet

  ==> Nếu bạn không tự tin để bố trí sắp xếp nội thất cách phù hợp nhất thì hãy nhờ những công ty thiết kế nội thất tư vấn bố trí cho bạn họ sẽ tư vấn cách sắp xếp bố trí như thế nào là hợp lý nhất cho bạn.

  Noithatmanhhe.vn