Diện tích thông thủy & Cách tính đơn giản và chính xác nhất

Khi nói đến cách tính diện tích của một căn hộ chung cư, ta có 2 cách tính phổ biến đó là: diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Tuy nhiên với khái niệm khá chuyên ngành này lại khiến cho nhiều gia chủ mới mua nhà lần đầu còn băn khoăn.

Thiết kế mặt bằng chung cư 1 phòng ngủ

Tìm hiểu cách tính số đo diện tích thông thủy và tim tường sao cho không bị “thiệt thòi’ khi mua nhà

Vậy diện tích thông thủy là gì? diện tích tim tường là gì? Cách tính diện tích căn hộ chung cư chuẩn theo pháp luật là như thế nào? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Nội thất Mạnh Hệ nhé!

Hiểu định nghĩa diện tích thông thủy 

Thông thủy theo nghĩa Hán-Việt là nơi nước có thể chảy qua thuận lợi mà không gặp phải bất cứ sự cản trở nào. Vì vậy diện tích thông thủy còn gọi là diện tích sử dụng của căn hộ, diện tích lọt lòng, diện tích trải thảm… với tên tiếng anh là Carpet Area. 

Bố trí mặt bằng căn hộ vinhomes

Xác định diện tích thông thuỷ là để xác định được diện tích sử dụng thực tế của căn hộ

Diện tích thông thủy bào gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia gắn với căn hộ chung cư đó. Diện tích trên không bao gồm: diện tích tường bao quanh căn hộ hoặc ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Việc xác định diện tích thông thủy là cách để gia chủ có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của họ so với phần diện tích mà họ phải bỏ tiền ra mua. 

Tại sao cần xác định diện tích thông thủy? 

Trước hết việc xác định được diện tích thông thủy là cách để xác định đượd diện tích sử dụng của căn hộ trên thực tế so với diện tích chủ nhân sẽ bỏ tiền ra mua. Lưu ý, diện tích thông thủy càng gần với diện tích bao ngoài càng tốt. Tùy thuộc kết cấu, đặc điểm kiến trúc, diện tích thông thủy có thể được mở rộng tối đa đến mức nào đó. 

Bố trí mặt bằng chung cư 2 phòng ngủ

Cần nắm diện tích thông thủy để tránh thiệt hại về sau

Thực tế hiện nay, đa phần khách hàng thường chỉ dựa vào diện tích được ghi trên giấy tờ mua bán mà không quan tâm đến diện tích sàn xây dựng hay diện tích thông thủy. Cũng vì thế, nhiều người sẽ bị thiệt hại khi không để ý hai thông số quan trọng này. 

Với các kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế buộc họ phải cân đối sao cho diện tích thông thủy lớn và thông suốt nhất để phù hợp với công năng chính của căn hộ chung cư. 

Cách tính diện tích thông thủy chính xác

Và trên thực tế có nhiều gia chủ không am hiểu đến các cách đo đạc diện tích thông thủy mà chỉ chỉ biết đến diện tích thể hiện trên hợp đồng mua bán nên rất dễ bị thiệt thòi khi tiến hành mua căn hộ chung cư hay nhà phố.

Mặt bằng thiết kế chung cư 2 phòng ngủ 61m2

 

Ví dụ cách tính số đo diện tích thông thủy tiêu chuẩn

Vậy bạn hãy tham khảo cách tính diện tích thông thủy tiêu chuẩn dưới đây nhé:

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích sử dụng) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia các căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật)

Còn theo quy định của Pháp luật với Thông tư 03/2014/TT-BXD, cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư như hình sau:

 

Cách tính diện tích thông thủy đơn giản và chính xác nhất theo quy định của pháp luật
Cách tính diện tích thông thủy đơn giản và chính xác nhất theo quy định của pháp luật

Trong đó, với: 

  • a, b: chiều dài, chiều rộng căn hộ.
  • c, d: chiêu rộng, chiều dài của ban công/logia (nếu có).
  • ei: là diện tích cột
  • f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

Với căn hộ có hình dạng, đặc điểm khác, có thể được chia ra thành các hình tròn, hình chữ nhật tính diện tích riêng từng phần rồi cộng lại.

Theo các chuyên gia thiết kế, đây là cách tính chuẩn nhất để đảm bảo được tối đa quyền lợi cho chủ nhân tương lai về cả diện tích sử dụng và diện tích tính phí dịch vụ quản lý của dự án.

So sánh diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Các thông tin bên trên đã đưa đến cho các bạn khái niệm cụ thể về 2 thuật ngữ diện tích thông thủy là gì? diện tích tim tường là gì? Tuy nhiên, để các bạn dễ hiểu hơn và vận dụng trong thực tế, hãy so sánh đến các đặc điểm khác nhau giữa 2 diện tích trên như sau:

Đặc điểmDiện tích thông thủyDiện tích tim thường
Các phần được tínhCác không gian sử dụng được: Diện tích các phòng bên trong và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đóBao gồm tất cả diện tích sàn có cột, tường ngăn căn hộ và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
Các phần không được tínhPhần diện tích tường bao quanh, tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.Không có
Cách sử dụngChỉ tính phần có thể sử dụng bên trong căn hộ Tính toàn bộ diện tích kể cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản.
Giá cảDiện tích căn hộ nhỏ hơn nhưng mức giá cho từng mét vuông lại cao hơn.Diện tích căn hộ có thể lớn hơn nhưng mức giá cho từng mét vuông lại ít hơn
Ví dụ thực tế tại căn hộ A ở giữa 2 căn hộ B,C. Trong đó căn hộ A gồm 2 phòng phủ, 2 nhà vệ sinh và ban côngBao gồm diện tích 2 phòng, diện tích 2 nhà vệ sinh, tường ngăn cách hai phòng ngủ, tường ngăn cách 2 nhà vệ sinh và diện tích sàn của ban côngBao gồm diện tích Thông thủy, diện tích tường bao quanh căn hộ để ngăn cách với 2 căn hộ B, C, diện tích sàn có cột, diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

So sánh diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Cách phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường dễ hiểu

Kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ theo diện tích chuẩn

Việc xác định diện tích thông thủy để người mua có thể tính toán được họ phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua phần diện tích sử dụng được, hay bao nhiêu trên một mét vuông. Trên thực tế nhiều người đi mua căn hộ mà không để ý phần diện tích được thể hiện trong hợp đồng mua bán là loại diện tích thông thủy hay diện tích tim tường, nên khi đo lại thì lại không đúng như trong hợp đồng dẫn đến tranh chấp.

Ký hợp đồng thiết kế nội thất chung cư

Ký kết hợp đồng rõ ràng sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những rủi ro đáng tiếc

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích các căn hộ chung cư sẽ áp dụng theo cách tính diện tích thông thủy, đây là cách tính duy nhất và chuẩn nhất để đảm bảo quyền lợi cho người mua và người bán. Vì vậy, khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm xem xét bản vẽ kỹ thuật và tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chính xác. Nếu như đúng như những gì có trong hợp dồng thì hãy ký kết. Nếu không thì giá trị căn hộ có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

thiết kế nội thất phòng khách chung cư đẹp đơn giản

Đo đạc diện tích chung cư kỹ càng trước khi ký kết và bàn giao căn hộ

Trên đây là những thông tin cơ bản về diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Và các cách tính diện tích tim tường và thông thủy. Hy vọng bài viết mang đến cho các gia chủ những thông tin bổ ích để có thêm kinh nghiệm bàn giao căn hộ.

Quy trình thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp

Quy trình thiết kế thi công nội thất chung cư rõ ràng của Mạnh Hệ  

Nếu như bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công nội thất đẹp hoàn hảo theo bố cục riêng, sở thích riêng của các thành viên trong gia đình MIỄN PHÍ, thì hãy liên hệ với Nội Thất Mạnh Hệ ngay qua HOTLINE: 028.777.888.39 – Tel: 0869.048.791 để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và quy trình nhận bản thiết kế MIỄN PHÍ khi thi công nhé!

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...