Gỗ ghép thông và những điều cần biết khi lựa chọn nội thất

Gỗ ghép thông là loại gỗ công nghiệp đã có mặt trên thị trường từ rất lâu. Nhưng trong những năm gần đây, chất lượng gỗ thông ghép đã được cải thiện nhờ những cải tiến đáng kể trong công nghệ sản xuất gỗ công nghiệp. Vì thế, gỗ thông ghép được nhiều người lựa chọn làm đồ nội thất bởi vân sáng đẹp, độ bền khá cao và quan trọng là tiết kiệm chi phí. Vậy nên hãy cùng Nội thất Mạnh Hệ tìm hiểu tất tần tật những thông tin chi tiết về gỗ ghép thông mà bạn nên biết nhé! 

Gỗ ghép thông là gì?

Gỗ ghép thông là ván gỗ công nghiệp khổ lớn được ghép từ những dải gỗ thông tự nhiên bằng keo dán chuyên nghiệp trong điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp. 

Thành phần chính của gỗ ghép thông là gỗ thông tự nhiên

Thành phần chính của gỗ ghép thông là gỗ thông tự nhiên

 • Thành phần chính của các tấm ván là gỗ thông tự nhiên. Trước khi ghép các tấm lại với nhau thì sẽ được sấy khô và xử lý chống mối mọt. 
 • Ngoài thành phần chính là gỗ thông tự nhiên còn có keo dính chuyên dụng. Hiện nay khi người ta kết dính gỗ thông ghép thì các loại keo thường được sử dụng là Urea Formaldehyde; (UF); Phenol Formaldehyde; (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAc).
 • Lớp phủ bề mặt của các tấm gỗ thông ghép có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng: veneer, melamine, lamilate, giấy PU… Những lớp phủ này giúp tăng độ bền và thẩm mỹ cho bề mặt của các tấm gỗ thông này.

Ưu và nhược điểm của gỗ thông ghép khi sử dụng làm nội thất

Ưu điểm 

 • Gỗ thông ghép được làm từ gỗ rừng trồng nên có thể dùng thay thế gỗ tự nhiên trong thiết kế và thi công nội thất.
 • Gỗ ghép thông đã được xử lý nên khi sử dụng làm nội thất rất ít bị cong vênh mối mọt và tương đối bền.
 • Tính thẩm mỹ cao, vân gỗ đa dạng, màu sắc đẹp chống va đập tốt là ưu điểm của gỗ thông ghép.

Tủ giày gỗ ghép thông đẹp và có độ bền khá cao

Tủ giày gỗ ghép thông đẹp và có độ bền khá cao

 • Giá gỗ ghép thông hợp lý và tiết kiệm hơn so với nhiều loại gỗ khác.
 • Ván ghép gỗ thông dễ gia công, sản xuất và có tính linh hoạt cao.
 • Có tính ứng dụng cao khi sử dụng làm đồ nội thất:tủ bếp, giường, tủ, bàn, ghế, ốp tường, ốp sàn nhà…

Nhược điểm 

 • Xét về độ sang trọng, đồ nội thất làm từ gỗ ghép thông khó có thể so sánh với các loại gỗ tự nhiên khác như gỗ óc chó,gỗ sồi, gỗ gụ... do không tránh khỏi có nhiều vân tối và mắt trên bề mặt. Chỉ có mặt A/A mới đảm bảo không có mắt, đặc biệt là mắt sống. Tuy nhiên, giá thành của loại gỗ thông ghép này cao hơn so với các loại còn lại. Đối với mặt B và C thì mắt gỗ và vân đen ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của gỗ.
 • Nguồn nguyên liệu gỗ thông không quá phong phú và dồi dào tại Việt Nam nên gỗ thông ghép sẽ không nhiều như các loại gỗ khác

Hệ tủ bếp làm từ gỗ thông ghép không có độ thẩm mỹ cao bằng các loại gỗ tự nhiên khác những vân gỗ sáng và mang lại cảm giác ấm cúng

Hệ tủ bếp làm từ gỗ thông ghép không có độ thẩm mỹ cao bằng các loại gỗ tự nhiên khác những vân gỗ sáng và mang lại cảm giác ấm cúng

>>> Xem thêm: Tuyển Chọn Những Mẫu Nội Thất Gỗ Công Nghiệp Đẹp Theo Xu Hướng Mới Nhất

Các loại gỗ ghép thông phổ biến hiện nay

Phân loại theo độ dày của ván

Thông thường, độ dày của gỗ thông ghép sẽ tùy thuộc vào yêu cầu đặt hàng của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay có 3 độ dày phổ biến nhất cho tấm gỗ thông ghép là 10mm, 12mm, 15mm và 18mm.

Phân loại gỗ ghép thông dựa trên độ dày

Phân loại gỗ ghép thông dựa trên độ dày

Phân loại dựa trên kích thước

Có 2 kích thước gỗ thông ghép phổ biến nhất hiện nay là 1200cm x 2400cm và 1200cm x 2000cm. Ngoài độ dày, kích thước của ván ghép gỗ thông cũng có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng.

Gỗ thông ghép 1m2x2m4

Gỗ thông ghép 1m2x2m4

Phân loại gỗ ghép thông theo bề mặt

Chất lượng bề mặt của gỗ ghép thông có thể được phân loại theo thứ tự A (bề mặt tốt nhất) – B (bề mặt kém hơn loại A) – C (bề mặt kém nhất, có nhiều mắt sống): 

 • Gỗ thông ghép mặt A/A là loại gỗ có chất lượng bề mặt tốt nhất từ ​​góc cạnh cho đến màu sắc và chất gỗ. Vừa đảm bảo chất lượng cao vừa có tính thẩm mỹ, màu sắc hài hòa. Không có nhiều đen hay mắt chết trên mặt gỗ. 

Gỗ thông ghép mặt A/A

Gỗ thông ghép mặt A/A

 • Gỗ thông ghép mặt A/B là loại gỗ có chất lượng tốt tương đối. Trong đó một mặt A có chất lượng tốt hơn, mặt còn lại là mặt B có thể có mắt chết và đường vân đen, nhưng số lượng không nhiều.

>>> Xem thêm: Gỗ MDF Là Gì? Bảng Giá, Đặc Điểm Các Bề Mặt Ván MDF An Cường

Gỗ thông ghép mặt A/B

Gỗ thông ghép mặt A/B

 • Gỗ ghép thông mặt A/Cván ghép gỗ thông có một mặt loại A và 1 mặt loại C. Trong đó mặt C có chất lượng khá kém, thường có khá nhiều vân đen và mắt chết. Loại này thường dùng để ốp tường vì chỉ cần 1 mặt đẹp. 
 • Ngoài ra còn 2 loại là tấm gỗ thông ghép mặt B/C và C/C có chất lượng kém hơn 3 loại trên.

Các kiểu ghép tấm ván gỗ thông

Các ván gỗ thông ghép sau khi xử lý chống mối mọt và tăng độ bền có rất nhiều cách để ghép lại. Trong đó phổ biến nhất là 4 cách sau đây:

Cách ghép song song

Ghép song song là kiểu ghép các tấm ván gỗ thông có cùng chiều dài với nhau rồi kết dính song song với nhau. Có thể các tấm gỗ thông ghép này không có cùng chiều rộng.

Cách ghép song song các tấm gỗ thông

Cách ghép song song các tấm gỗ thông

Ghép mặt – ghép nối đầu: 

Phương pháp ghép này bao gồm nhiều thanh gỗ thông ngắn được cưa/cắt thành các răng cưa so le ở hai đầu. Sau đó được ghép lại với nhau tạo thành các tấm ván có chiều dài bằng nhau và ghép song song với nhau. 

Gỗ ghép thông và những điều cần biết khi lựa chọn nội thất

Hình ảnh ghép nối đầu

>>> Xem thêm: Gỗ Plywood Và Những Điều Cần Biết Về Loại Gỗ Công Nghiệp Hiện Đang Được Nhiều Hộ Gia Đình Lựa Chọn

Ghép cạnh: 

Phương pháp ghép cạnh là cưa các cạnh của thanh gỗ theo hình răng cưa thay vì ở đầu. Sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành các tấm ván có chiều dài bằng nhau. Những thanh gỗ này sau đó được ghép song song với nhau. Khi nhìn ngang mép ván, bạn sẽ thấy những mảnh ghép có hình răng cưa.

Phương pháp ghép cạnh các ván ghép gỗ thông

Phương pháp ghép cạnh các ván ghép gỗ thông

Ghép giác: 

Ghép giác là kiểu ghép mà nhiều dải gỗ ngắn được cưa/vát 2 đầu tạo thành mũi nhọn, sau đó ghép thành các dải có chiều dài bằng nhau. Rồi tiếp tục tiến hành ghép song song để tạo thành tấm gỗ thông ghép. 

Cách ghép giác các tấm gỗ thông

Cách ghép giác các tấm gỗ thông

Quy trình sản xuất gỗ ghép thông

Bước 1: Cây thông chỉ lấy phần thân gỗ sau đó ngâm nước để gọt vỏ rồi được xẻ thành các thanh gỗ.

Bước 2: Gỗ sau khi xẻ sẽ được xử lý như sấu để tránh cong vênh, mối mọt. Quy trình này phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt, cần có các chuyên gia kiểm tra và kiểm soát chỉ số độ ẩm.

Xưởng sản xuất trực tiếp nội thất gỗ thông ghép và các loại gỗ khác tại Mạnh Hệ

Xưởng sản xuất trực tiếp nội thất gỗ thông ghép và các loại gỗ khác tại Mạnh Hệ

Bước 3: Tiến hành xẻ/cưa gỗ theo kích thước. Sau đó là ghép gỗ lại với nhau (các phương pháp ghép đã được mô tả chi tiết ở phần trên). Mối nối này sẽ được dán cố định bằng các loại keo chuyên dụng. 

Bước 4: Trà và phủ bóng cho các ván gỗ thông ghép. Các bước và thành phần để trà và phủ bóng phụ thuộc vào loại sản phẩm và yêu cầu của gia chủ.

>>> Xem thêm: Gỗ MFC Là Gì? Phân Loại Và Bảng Giá Ván MFC Công Nghiệp Với Các Loại Phủ Bề Mặt

Ứng dụng của gỗ thông ghép trong đồ nội thất 

Như đã nói, gỗ ghép thông có tính ứng dụng rất cao, có thể sử dụng để sản xuất các đồ nội thất như: bộ phòng ngủ, bàn, ghế, tủ, giường, kệ cho tới làm ốp tường, ốp sàn nhà… Dưới đây là một số hình ảnh sản phẩm nội thất làm từ gỗ ghép thông.

Bộ bàn ghế cho bé làm từ gỗ ghép thông

Bộ bàn ghế cho bé làm từ gỗ ghép thông

Giường ngủ gỗ thông ghép

Giường ngủ gỗ thông ghép

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Những Mẫu Giường Ngủ Gỗ Công Nghiệp Đẹp Nhất Cho Không Gian Phòng Ngủ

Kệ sách mini, kệ để đầu giường gỗ ghép thông

Kệ sách mini, kệ để đầu giường gỗ ghép thông

Kệ sách làm từ gỗ ghép thông

Kệ sách làm từ gỗ ghép thông

Tủ quần áo gỗ thông ghép

Tủ quần áo gỗ thông ghép

>>> Xem thêm: 30+ Mẫu Tủ Quần Áo Âm Tường Gỗ Công Nghiệp Đẹp Hiện Đại Nhất Cho Phòng Ngủ

Sàn ốp gỗ thông ghép

Sàn ốp gỗ thông ghép

Bảng giá ván gỗ ghép thông

Bên cạnh những ưu điểm mang lại, chắc hẳn mọi người sẽ quan tâm nhiều nhất đến giá gỗ ghép thông hơn. Dưới đây là bảng giá ván gỗ ghép thông cho bạn tham khảo. Lưu ý, đây chỉ là bảng giá trung bình dự tính của thị trường chung. Mức giá này có thể thay đổi và lệch so với giá thực tế của từng khu vực và theo thời gian. Với mức giá dao động từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng / tấm tùy vào kích thước và độ  dày của gỗ khác nhau. 

Bảng giá ván gỗ ghép thông chi tiết nhất

Bảng giá ván gỗ ghép thông chi tiết nhất 

Ngoài ra, mức giá cũng sẽ thay đổi theo yêu cầu về độ dày và kích thước của giá chủ. Vì thế hãy liên hệ với nội thất Mạnh Hệ qua HOTLINE: 028.777.888.39 – Tel: 0869.048.791 để được báo giá ván gỗ ghép thông chính xác nhất! Chúng tôi vừa mới chia sẻ những thông tin cần thiết chi tiết nhất về gỗ ghép thông. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những kiến thức hữu ích về loại gỗ này để chọn lựa những sản phẩm nội thất phù hợp nhất cho mình.

Xem thêm: 

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...