Gỗ Gõ đỏ là gì? Gỗ gõ đỏ có những ứng dụng gì, Có nên sử dụng không?

Danh mục

  Gỗ gõ đỏ là gì? Ứng dụng cả nó ra sao? Có nên dùng gỗ gõ đỏ để làm nội thất hay không? Cùng nội thất Mạnh Hệ tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về gỗ gõ đỏ nhé.

  Tóm tắt bài viết gồm 5 phần chính:

  - Gỗ gõ đỏ là gì?

  - Có mấy loại gỗ gõ đỏ?

  - Ứng dụng của gỗ gõ đỏ?

  - Bảng giá gỗ gõ đỏ

  - Có nên sử dụng gỗ gõ đỏ hay không?

  1. Gỗ gõ đỏ là gì?

  Gỗ gõ đỏ có tên gọi khác là (Càte) hay còn gọi là Hổ bì, tên Tiếng Anh là Doussie và tên khoa học: Afzelia xylocarpa.

  Đây là một loại cây đặc trưng thuộc họ đậu chỉ sinh sống tại các khu rừng của một số nước đông Nam Á như: Thái Lan, Campuchia , ở Lào và Việt Nam. Cây gỗ lớn, cao 30 – 40 m, thân thẳng, tròn, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều có phân cành thấp có Lá kép lông chim chẵn, phiến lá chét hình trái xoan, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn.

  Câu gỗ gõ đỏ

  Câu gỗ gõ đỏ

  2. Có mấy loại gỗ gõ đỏ

  Có 2 loại gỗ gõ đỏ : Gỗ gõ đỏ Lào và gỗ Gõ đỏ Nam Phi, là loại gỗ rất quý hiếm được liệt kê trong danh sách các loại gỗ Việt Nam nên có giá rất cao , cây có kích thước lớn và có tuổi đời cao

  Gỗ gõ đỏ Lào

  Gỗ gõ đỏ Lào là loại gỗ có màu đậm, nặng, vân đẹp, khối lớn. Chình vì vậy gỗ gõ nhập khẩu từ Lào được đánh giá rất cao và có giá trị lớn

  Gỗ gõ đỏ Nam Phi

  Ở Nam Phi và các nước Châu Phi, rừng được trồng nhiều nên cũng khai thác thường xuyên dẫn đến tuổi thọ của Gỗ gõ đỏ Nam Phi ngắn dẫn đến trọng lượng nhẹ hơn, màu gỗ nhạt hơn, vân gỗ không đẹp bằng vân gỗ gõ đỏ Lào nên có giá trị thấp hơn.

  So sánh gỗ gõ đỏ Lào và Nam Phi

  So sánh gỗ gõ đỏ Lào và Nam Phi

  3. Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

  Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong đời sống

  - Gỗ gõ đỏ là loại cây lớn có tán lá rộng và xanh mát nên được trồng để tạo cảnh quan cho công viên, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp, các vỉa hè đường phố hay hàng dào để bảo vệ sân vườn...

  - Gỗ gõ đỏ có tác dụng bảo vệ môi trường, chống xói mòn, sụt lỡ đất

  - Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn mang một tính chất rất đặc biệt so với những loại cây khác khi sinh trưởng, đó là khi cây gỗ bị thương tật, sâu bệnh hay chặt, chém...làm xây xước thân cây, khi đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương tật ấy lành lại. Điều kỳ diệu này của cây gỗ gõ đỏ khá giống với con người, thể hiện sự gần gũi giữa con người với thiên nhiên.

  Gỗ gõ đỏ có tán lá rộng

  Gỗ gõ đỏ có tán lá rộng và xanh mát nên được trồng để tạo cảnh quan

  Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong nội thất

  Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm I, là loại gỗ quý hiếm nổi tiếng trên thị trường thế giới với vân gỗ đẹp, màu sắc óng ánh.

  Do sự quý hiếm và các đặc điểm nổi bật của gỗ gõ đỏ mà các nhà quý tộc thường ưa chuộng sử dụng trong trang trí nội thất để thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của mình.

  Gỗ gõ đỏ

  Gỗ gõ đỏ

  Nhờ vào khả năng phục hồi vết thương, người ta đã tìm hiểu và nghiên cứu ra một điều đặc biệt từ gỗ gõ đỏ: khi cây bị thường, chất dinh dưỡng thu được từ đất, không khí sẽ tích tụ ở nơi thương tật làm nó phát triển không bình thường, chỗ thương tật bị phình ra và tạo thành các bươu, những bươu này có kích thước đường kính gần bằng thân cây, nhưng bươu này có vân gỗ xoăn rất đẹp dùng làm ghế và đồ mỹ nghệ với giá trị cao, tuy nhiên quá trình tạo bươu là rất khó, hàng trăm cây mới được một bươu.

  Với sự bền, chắc, cứng, màu sắc đẹp, người ta hay dùng gỗ gõ đỏ để thi công nhiều sản phẩm nội thất như làm ghế Sa long, tủ quần áo, kệ tivi, bàn ghế ăn, tủ quần áo, mầu giường ngủ, mẫu bàn ăn…

  Ghế gỗ gõ đỏ

  Ghế gỗ gõ đỏ

  Cửa gỗ gõ đỏ

  Cửa gỗ gõ đỏ

  Giường gỗ gõ đỏ

  Giường gỗ gõ đỏ

  Sàn gỗ gõ đỏ

  Sàn gỗ gõ đỏ

  Tủ bếp Gỗ gõ đỏ

  Tủ bếp Gỗ gõ đỏ

  Đặc biệt là nhu cầu sử dụng để làm sập gỗ gõ đỏ, phản gỗ gõ đỏ. Sập, phản gỗ gõ đỏ qua theo gian giá trị càng tăng. Giá sập gỗ gõ đỏ dao động từ 30 Triệu đến hơn 200 Triệu tùy vào nhu cầu sử dụng và độ quý hiếm của nó.

  Sập gỗ gỏ đỏ

  Sập gỗ gỏ đỏ

  Tham khảo giá sập gỗ gõ đỏ tại đây

  4. Bảng giá gỗ gõ đỏ

  Gỗ gõ đỏ ở Việt Nam được nhập khẩu tại chủ yếu tại Lào và Nam Phi. Giá gỗ gõ đỏ cho từng m3 có sự khác nhau về nguồn gốc nhập khẩu vì sự chênh lệch về chất lượng gỗ

  Gỗ gõ đỏ Lào 50 - 70 Triệu/ m3
  Gỗ gõ đỏ Nam Phi 30 - 40 Triệu/ m3

  + Gỗ gõ đỏ Lào được khai thác từ cây gỗ có tuổi đời hàng trăm năm từ rừng nguyên sinh. Gỗ có chất lượng cực kỳ tốt. Màu sắc đẹp, vân gỗ dày, đồng đều. Hơn nữa, từ năm 2016 Chính Phủ Lào đã chính thức cấm xuất khẩu gỗ. Vì vậy, gỗ gõ đỏ Lào khá là khan hiếm. Giá gỗ gõ đỏ Lào hiện nay dao động khoảng 50 triệu đến – 70 triệu cho  1 m3.

  + Gỗ gõ đỏ Nam Phi khai thác từ cây gỗ có tuổi đời ngắn hơn, nên chất lượng không thể so sánh được với gỗ gõ đỏ Nam Phi. Nam Phi cũng là nguồn cung cấp gỗ gõ đỏ với số lượng lớn. Gỗ gõ đỏ Nam Phi nhập khẩu tại Việt Nam có giá 30 triệu – 40 triệu  cho 1 m3.

  5. Có nên sử dụng gỗ gõ đỏ để trang trí nội thất hay không?

  Bạn vừa tham khảo qua rất nhiều ưu điểm từ gỗ Gõ đỏ. Tuy nhiên tồn tại giữa những ưu điểm vượt trội như vậy thì khuyến điểm là gì? Có nên lựa chọn gỗ gõ đỏ để thi công nội thất hay không? Bạn đừng vội kết luận nhé!

  Cùng Mạnh Hệ tìm hiểu một số thông tin bổ sung để có câu trả lời cho riêng mình.

  Ván gỗ gõ đỏ

  Tìm hiểu ván gỗ gõ đỏ 

  Một số nhược điểm của Gỗ gõ đỏ:

  - Giá thành cao hơn các loại gỗ khác

  - Khó tìm được loại gỗ có tuổi đời cao

  - Vấn đề về hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng:  Hiện nay gỗ gõ đỏ là một loại cây quý hiếm cần được bảo tồn nên chính phủ các nước đã cấm xuất khẩu gỗ, vì thế mà loại gỗ này lại càng khan hiếm thêm. Chính vì sự khan hiếm đó, mà vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp sẵn sàng nói sai sự thật về độ tuổi cũng như chất lượng thật của gỗ gõ đỏ tại xưởng họ. Như vậy số tiền bạn bỏ ra khá cao nhưng không nhận đúng giá trị.

  - Không sử dụng gỗ gõ đỏ ở những nơi ít nắng: Gỗ gõ đỏ chịu được ánh nắng khá tốt, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gỗ gõ đỏ sẽ không bị nứt chân chim.

  Nhược điểm gỗ gõ đỏ

  Nhược điểm gỗ gõ đỏ

  Ngoài những nhược điểm đó, có một số lý do mà bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng gỗ gõ đỏ:

  Ngày xưa nông, lâm nghiệp phát triển, dân cư trồng cây nhiều nên việc nhìn thấy những mẫu nội thất đẹp được làm bằng gỗ gõ đỏ không hề khó. Ngày nay hiếm khi bạn nhìn thấy nhiều mẫu nội thất như vậy vì rừng ngày càng cạn kiệt, những cây to lớn, có giá trị cao được sử dụng cho việc làm nội thất,  làm mất cân bằng hệ sinh thái, là một phần gây ra những hiện tượng thiên tai như hiện nay, trong đó có Gỗ gõ đỏ.

  - Cây Gõ Đỏ thường sinh trưởng chậm, ưa ánh sáng và phân bố nhiều ở vùng dốc cao, sườn đồi, nên có tác dụng bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Cây trưởng thành có độ cao 30 đến 40 mét chắc chắn có thể chống xói mòn vùng đất, giữ lại độ màu mỡ cho đất, đồng thời bảo vệ môi trường sống tự nhiên cho các loại động thực vật khác trong rừng tự nhiên.

  - Nếu trồng nhiều Cây Gõ Đỏ thì việc thiên tai hủy hoại cuộc sống sẽ được khắc phục rất nhiều.

  -  Với đặc điểm là loại khan hiếm, khó trồng cần được bảo tồn nên việc bạn không sử dụng nội thất bằng gỗ gõ đỏ sẽ làm giảm số lượng cây khan hiếm bị chặt đi.

  - Ngoài ra cây Gõ Đỏ là cây gỗ lớn, thân cao và thẳng, tán lá nhiều tầng, màu xanh ngát đẹp tạo cảnh quan đẹp cho các khu nhà vườn, công viên, khu rừng... giúp phát triển du lịch tại Việt Nam

  Cây gỗ gõ đỏ cao lớn, tán lá nhiều

  Cây gỗ gõ đỏ cao lớn, tán lá nhiều

  Xét về mặt vai trò, giá trị mà Gỗ gõ đỏ mang lại cho môi trường cáo hươn và thậm chí là vô giá so với việc chọn nó làm nguyên liệu thi công nội thất.

  >>> Click vào từng loại gỗ để tham khảo thêm những tính chất, đặc điểm và ứng dụng từng loại gỗ

  GỖ CĂM XEGỖ XOAN ĐÀOGỖ GỤGỖ MUNGỖ THÔNG
  GỖ CÔNG NGHIỆP GỖ MDFGỖ HDFGỖ MFCGỖ GHÉP
  GỖ NHỰAGỖ PLYWOODGỖ PALLET GỖ MUN 

  Nếu bạn yêu sự thẩm mỹ và là người tiêu dùng thông minh, bạn có thể tham khảo một số loại gỗ tự nhiên hoặc công nghiệp để lựa chọn thi công nội thất cũng đẹp không kém, giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường thay vì chọn gỗ gõ đỏ.

  Noithatmanhhe.vn

  Để lại lời nhắn cho chúng tôi