Kích thước bàn học sinh TIÊU CHUẨN theo khuyến cáo của BỘ Y TẾ

Để việc học tập diễn ra được thuận lợi và hiệu quả, dù là trẻ em hay người lớn, bên cạnh việc chuẩn bị một chương trình học chuẩn thì cần phải quan tâm đến các dụng cụ, vật dụng phục vụ cho việc học. Trong đó, bàn học là đồ vật rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập. Kích thước bàn học tiêu chuẩn cần được bạn quan tâm kỹ để lựa chọn cho bé nhà mình hoặc cho chính mình một chiếc bàn phù hợp.

Tại sao phải lựa chọn đúng kích thước bàn học?

Nhiều người có vẻ bỏ qua việc lựa chọn một chiếc bàn học đúng chuẩn mà thay vào đó, lựa chọn những chiếc bàn học vừa mắt, hợp sở thích và phong cách. Tuy nhiên, nếu chọn được một chiếc bàn học đúng chuẩn kích thước, kiểu dáng sẽ giúp bé và bạn có được những lợi ích sau:

Nếu sử dụng chiếc bàn học không phù hợp với kích thước sẽ dễ khiến người sử dụng rơi vào tình trạng mắc các bệnh như cận thị, loạn thị hay thậm chí về cột sống.  Vì thế, theo các chuyên gia, tư thế ngồi tốt nhất phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Góc cúi đầu so với phương thẳng đứng ở phía sau tầm 25 độ

 • Góc giữa đầu và phần thân khoảng 35 độ

 • Góc giữa phần thân và đường thẳng đứng sẽ khoảng 10 độ

 • Góc khuỷu tay là 90%

 • Góc giữa đùi và thân khoảng 115 độ.

Tại sao phải lựa chọn đúng kích thước bàn học?
Tại sao phải lựa chọn đúng kích thước bàn học?

Tiếp đó, nếu bàn học đúng kích thước sẽ mang lại lợi ích cho người dân nâng cao hiệu quả học tập, tập trung tiếp thu kiến thức. Vì vậy để đảm bảo cho bé học tập tốt, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện, bố mẹ hãy lựa chọn kích thước bàn học phù hợp.

Tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về kích thước bàn học

Căn cứ vào những số liệu nghiên cứu, Bộ Y Tế đã đưa ra các thông số tiêu chuẩn về kích thước bàn học để các phụ huynh dựa vào và lựa chọn cho bé nhà mình. Muốn xác định được những số liệu đó, bạn phải nắm được những quy định sau:

 • Chiều cao bàn học: Là kích thước tính mặt sàn lên đến cạnh sau mặt bàn học. Để xác định được chiều cao bàn, bạn phải tiến hành đo khoảng cách từ mặt ngồi trên ghế đến mặt bàn.

 • Chiều rộng bàn học: Là khoảng cách từ cạnh phải sang cạnh trái của mặt bàn. Bạn có thể sử dụng mặt bàn làm điểm tựa để tỳ tay khi cần thiết

 • Chiều sâu bàn học: Là khoảng cách giữa hai cạnh chiều rộng của mặt bàn. Chiều sâu của bàn được xác định bằng khoảng cách từ khớp vai đến cổ tay.

Tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về kích thước bàn học
Tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về kích thước bàn học

Nắm được các yêu cầu về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu trên, bạn sẽ hiểu sơ bộ về kích thước bàn học. Tuy nhiên, bạn cần căn cứ vào những thông số cơ bản dưới đây do Bộ Y Tế để lựa chọn cho chuẩn xác:

Chiều cao trẻChiều cao bànChiều cao ghế
100cm – 109cm45cm26cm
110cm – 119cm48cm22cm
120cm – 129cm51cm30cm
130cm – 144cm57cm34cm
145cm – 159cm63cm37cm
160cm – 175cm69cm41cm

Bảng kích thước bàn học theo chiều cao của bé

Ngoài ra, bạn vẫn có thể dựa vào cấp bậc lớp học để lựa bàn học cho bé như sau:

 • Lớp lá (mầm non): Bàn cao: 50cm, ghế cao: 30cm.

 • Tiểu học: Bàn cao: 55cm, ghế cao: 33cm /bàn cao: 61cm, ghế cao 38cm.

 • Trung học cơ sở: Bàn cao: 64cm, ghế cao: 44cm.

Cách tính kích thước bàn học “đúng – chuẩn”

Thường, kích thước bàn học theo tiêu chuẩn sẽ có chiều cao bằng khoảng 41,6% so với chiều cao cơ thể và chiều cao của ghế khoảng 24,5% so với chiều cao cơ thể. Công thức tính được áp dụng theo Bộ Y Tế như sau:

Chiều cao của bàn học

0,416 x chiều cao của người ngồi

Chiều cao của ghế

0,27 x chiều cao cơ thể

Tính theo đơn vị: mét (m)

Tham khảo kích thước bàn học theo từng loại

Kích thước bàn học loại tiêu chuẩn

Bàn học tiêu chuẩn là loại bàn học đơn giản chỉ gồm bàn và ghế ngồi, kích thước cho loại bàn này sẽ được thể hiện tương ứng: chiều dài x chiều rộng x chiều cao:

 • Bàn cho 2 người: 120 x 120 x 75 ( cm ) hoặc 140 x 140 x 75 ( cm)

 • Bàn dành cho 4 người: 120 x 240 x 75 ( cm )

 • Bàn dành cho 6 người: 120 x 360 x 75 ( cm)

Kích thước bàn học loại tiêu chuẩn
Kích thước bàn học loại tiêu chuẩn

Kích thước bàn học có kệ sách

Đối với kích thước bàn học có kệ sách, mọi thông số có phần tương tự với loại bàn học tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu người sử dụng muốn tăng thêm diện tích lưu trữ, chiều rộng của bàn vẫn có thể thay đổi để phù hợp mục đích.

Kích thước chuẩn của bàn học có kệ sách
Kích thước chuẩn của bàn học có kệ sách

>>> Cách Chọn Mẫu Bàn Học Liền Giá Sách Đẹp Làm Bằng Gỗ Đẹp, Chất Lượng

Kích thước bàn học ngồi bệt

Với bàn học dạng bệt các thông số kích thước chiều rộng – chiều dài – chiều cao lần lượt là 50 – 70 – 28 (cm). Với diện tích này, gia chủ có thể linh hoạt gấp gọn khi không sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng bàn học ngồi bệt sẽ gây đau lưng khi sử dụng quá lâu, nên bạn hãy cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau nhé!

Kích thước bàn học chuẩn sẽ đảm bảo được sức khỏe cho bé
Kích thước bàn học chuẩn sẽ đảm bảo được sức khỏe cho bé

Lưu ý quan khi lựa chọn bàn học cho trẻ

Tuy việc lựa chọn bàn ghế là công việc đơn giản, nhưng nếu bố mẹ muốn đem lại cho con một khu vực học tập đảm bảo, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Bàn ghế nên tách rời nhau, không nên thiết kế bàn, ghế dính liền để đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài ra, ghế ngồi phải có tựa lưng để trẻ có tư thế ngồi học thoải mái nhất.

 • Bố trí nơi để đồ dùng học tập phù hợp với cấu trúc bàn học, nếu là bàn học ở trường nên để dưới mặt bàn, bàn học ở nhà thì thiết kế thêm kệ giá sách. Các góc, cạnh của bàn ghế phải nhẵn, đảm bảo thẩm mỹ, an toàn với trẻ nhỏ.

Lưu ý khi thiết kế bàn học cho bé
Lưu ý khi thiết kế bàn học cho bé
 • Chất liệu sản xuất bàn ghế dành cho bé phải được làm từ vật liệu an toàn, không độc hại. Chân ghế chịu lực tốt, chống nước, không cong vênh mối mọt.

 • Kích thước bàn học phải phù hợp với vóc dáng của trẻ, thành tựa ghế hơi ngả về phía sau khoảng 1 góc 20 độ, chiều rộng ghế bằng 2/4 – ⅔ chiều dài đùi của bé, Chiều ngang tối thiểu là 0,4-0,5m.

 • Nếu có thêm bảng để học, thì khoảng cách bàn đầu đến bảng cần khoảng cách từ 1,7-2m, khoảng cách bàn cuối cùng cách bảng không quá 8m để đảm bảo quan sát thuận lợi, bảo vệ mắt của trẻ.

Kích thước bàn học rất quan trọng trong việc thiết kế nơi học tập cho bé và cả người lớn. Bạn cần phải lưu ý các kích thước để đảm bảo chiếc bàn, chiếc ghế phục vụ tốt cho việc học, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các mẫu bàn học cho bé đẹp – chuẩn kích thước do Mạnh Hệ thiết hãy NHẤN VÀO ĐÂY nhé!

>>> Tổng Hợp > 35 Mẫu Bàn Học Cho Bé Theo Độ Tuổi Đẹp Nhất Năm 2024

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...