“NÊN” trồng cây bóng mát ở biệt thự với [10 loại] này

Sân vườn biệt thự là nơi lý tưởng nhất để gia chủ thư giãn, hóng mát hoặc tổ chức các buổi ăn uống, tụ họp. Trồng cây bóng mát ở biệt thự là công việc rất phổ biến trong thiết kế nhà ở của người Việt hiện nay. Bên cạnh việc tạo một cảnh quan quanh ngôi nhà xanh – thoáng – đẹp, cây xanh còn mang lại nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên các loại cây dưới đây để tạo nên một sân vườn lý tưởng nhất nhé!

Cây Hoàng Nam

Trồng cây Hoàng Nam cho sân vườn biệt thự có thể giúp bạn cản trở bớt bụi, lọc bụi khá tốt. Thường thì loại cây này sẽ phù hợp với những ngôi biệt thự chọn phong cách Châu Âu để tạo được nét chấm phá cho cảnh quan. Cây hoàng nam thường được trồng cho cảnh quan công viên, công ty, đô thị, biệt thự. Ngoài ra có thể trồng dọc ven hai bên đường vỉa hè để tạo mỹ quan hai bên đường.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Hoàng Nam
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Hoàng Nam

Cây Lộc Vừng

Lộc vừng được biết đến là loại cây thân gỗ, chắc khỏe. Lá cây lộc vừng có hình mác và hoa có màu trắng với đỏ, thường mọc thành chùm và kéo dài thành chuỗi. Cây Lộc Vừng được trồng ở sân vườn biệt thự không chỉ đem lại bóng mát, vẻ đẹp đầy sức hút mà còn mang nhiều ý nghĩa tượng trưng cho sự tài lộc, thịnh vượng, may mắn và sung túc cho gia chủ. Ngay trong chính cái tên của loại cây này đã liên quan đến sự “Lộc”. Ngoài ram cây còn mang ý nghĩa cho sự hòa thuận, sum họp gia đình khi tán cây sum su và hoa lá luôn kết chùm.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Lộc Vừng
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Lộc Vừng

Cây Khế

Cây Khế vốn được biết đến là loại cây ăn quả khá phổ biến ở nước ta. Với thân gỗ cao, có thể đến 12m thân cây phân nhiều nhánh, các nhánh cây khá giòn, loại cây này cũng được sử dụng làm cây bóng mát trong sân biệt thự. Những tán lá xanh mát cùng những quả khế trĩu ngọt sẽ khiến cho loại cây này trở thành lựa chọn ý tưởng để trồng trong sân vườn.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Khế
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Khế

Cây Cau Vua

Cây Cau Vua là loại cây bóng mát hay còn gọi là cây cau bụng. Thân cây mọc thẳng đứng, cao phù hợp với những sân vườn có diện tích nhỏ. Loại cây này thường được ứng dụng trong khuôn viên công viên, đường phố, sân vườn biệt thự… Cây Cau Vua là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần trồng ở nhưng nơi đất thịt, giàu chất dinh dưỡng để tạo độ ẩm, có đầy đủ ánh sáng.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Cau Vua
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Cau Vua

Cây Hoa Giấy

Cây Hoa Giấy có thân gỗ và có thể mọc leo, vươn dài và khả năng mọc khá nhanh với nhiều cành và có gai. Lá cây thường có màu xanh thẫm (xanh quanh năm), hình trái xoan (thuôn ở phần đỉnh lá, phần gốc lá lại tròn, hơi cong) và mọc so le. Cây Hoa Giấy có nhiều màu sắc tươi sáng nên còn tượng trưng cho những điều may mắn, phát tài, phát lộc cho gia đình. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian thì Hoa Giấy có tác dụng xua đuổi tà ma, ngăn chặn điềm xấu cho ngôi nhà.

Trồng Hoa Giấy không chỉ tô điểm cho không gian mà còn có thể tạo được bóng mát trong sân vườn biệt thự nhà bạn, gần gũi thiên nhiên.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Hoa Giấy
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Hoa Giấy

Cây Bưởi

Cây Bưởi là cây thân gỗ trung bình, có chiều cao từ 3 – 5m. Vỏ thân sần sùi thường có màu nâu vàng. Cây phân cành với nhánh nhỏ nhiều. Ngoài những tác dụng về sức khỏe, theo quan niệm phong thủy cây bưởi tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp, mong mọi việc đều có đôi có cặp, đồng thời là sự no đủ, sung túc. Đây là loại cây dễ trồng, xanh tốt quanh năm, ra hoa thơm dịu nhẹ, cho trái nên phù hợp khi trồng trước nhà, trong vườn nhà.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Bưởi
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Bưởi

Cây Đào Tiên

Cây Đào Tiên là loại cây gỗ, mọc không cao lắm, chỉ 7-10m, lá mọc hình tán, xanh tươi quanh năm, hoa mọc đơn độc ngay trên thân và cành. Thường, người ta sẽ chuộng trồng Đào Tiên trong sân vườn nhất là các ngôi biệt thự để các cành nhánh vươn tự nhiên hoặc tạo dáng bonsai, uốn tỉa cầu kỳ hơn và đặt ở khu vực tiền sảnh.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Đào Tiên
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Đào Tiên

 

Dáng thân gỗ của cây Đào Tiên cho bóng mát rất thích hợp để trồng ở nhiều không gian như các khu đô thị, biệt thự, resort,… Loài cây này thanh lọc không khí rất tốt. Cây Đào Tiên tượng trưng cho sự sung túc, làm ăn phát đạt bởi hình quả mọc kín từ dưới gốc cho đến đầu cành ngọn, tạo nên dáng vẻ sum suê.

Cây Mỹ Nhân

Cây Mỹ Nhân có tên gọi khác là Hồng Mỹ Nhân, thuộc loại thân gỗ có gai nhưng hầu hết khi lớn gai sẽ rụng hết. Cành cây có nhiều nhánh phát triển, tỏa rộng có dạng hình dù do vậy phù hợp để trồng làm bóng mát ở biệt thự, resort, khu nghỉ dưỡng,… Loại cây này còn giúp thanh lọc tốt bầu không khí đầy khói bụi của thành thị.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Mỹ Nhân
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Mỹ Nhân

Cây Hoa Hải Đường

Cây Hoa Hải Đường là thân gỗ cao lên đến 3m, hoa dạng bụi. Cành nhánh của Hoa Hải Đường rất nhiều, dài sum suê, lá mọc cách, nhẵn, bóng và có màu xanh đậm, thêm nữa thì mép lá có răng cưa nhỏ.  hoa hải đường còn mang đến sự ấm cúng và tươi vui bởi sắc hồng đỏ tươi đặc biệt của nó. Hoa Hải Đường mang đến sự ấm cúng và tươi vui bởi sắc hồng đỏ tươi đặc biệt của nó. Thêm nữa, còn có ý nghĩa “phú quý mãn đường. Nếu trồng loại cây này trong sân vườn biệt thự là một lựa chọn vô cùng lý tưởng.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Hoa Hải Đường
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Hoa Hải Đường

Cây Vú Sữa

Cây Vú Sữa là loại cây trồng nhanh lớn vào bất cứ thời điểm nào cây vẫn phát triển rất tốt, có thân dẻo, chiều cao  từ 10 – 15m, tán lá rộng. Cây được trồng khá phổ biến để tạo cảnh quan xanh mát và là cây bóng mát giúp che bóng râm được trồng trong sân vườn biệt thự, công viên, đường phố… Vú Sữa còn giúp thanh lọc không khí, giúp cung cấp oxi, loại bỏ bụi bặm tạo không khí mát mẻ, trong lành.

Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Vú Sữa
Trồng cây bóng mát ở biệt thự với cây Vú Sữa

Mạnh Hệ vừa tổng hợp 10 loại cây trồng bóng mát cho sân vườn biệt thự để bạn tham khảo. Chắc chắn những cái tên trên đây sẽ phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn. Hãy lựa chọn thật kĩ để sân vườn của mình trở thành sân vườn lý tưởng nhé!

>>>Gợi ý 10 cách trang trí sân vườn tuyệt đẹp, ấn tượng! 

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...