Kích thước chiều cao bàn thờ treo/đứng chuẩn phong thủy Việt

Tục thờ cúng tổ tiên, thờ cúng các vị thần linh là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nhà dù to hay nhỏ cũng phải có một chiếc bàn thờ đặt ở vị trí cao nhất, nghiêm trang nhất để thờ tự. Với các gia đình có điều kiện thường sẽ bố trí một phòng thờ riêng ngay tầng cao nhất của ngôi nhà. Nhưng dù là bàn thờ nhỏ hay bàn thờ đặt trong phòng cũng cần chú ý đến chiều cao bàn thờ để đảm bảo vừa chuẩn phong thủy, vừa mang lại sự thẩm mỹ cho không gian linh thiêng này. 

Cách chọn chiều cao bàn thờ đúng nhất

Ngày nay, nếu chọn các đơn vị thiết kế – thi công nội thất, khi bạn có nhu cầu thiết kế nội thất phòng thờ, các chuyên viên thiết kế sẽ thay bộ cân đối các yếu tố khoa học cũng như phong thủy ngay trong bản vẽ. Còn nếu bạn tự tay chọn các loại bàn thờ có sẵn trên thị trường thì hãy lưu ý các cách chọn chiều cao dưới đây cho đúng nhé! 

Thước Lỗ Ban được xem là công cụ chuẩn xác nhất được các chuyên viên thiết kế sử dụng để đưa ra các thông số chuẩn nhất cho nội thất. Hiện nay, thước Lỗ Ban có 3 loại: thước 38.9 (thước 38), thước 52, thước mét (thước dây). Thước lỗ ban 38 thường ứng dụng cho âm trạch, dùng để đo kích thước bàn thờ. Thước lỗ dây với 4 hàng chính với hàng thứ 2 là hàng thước lỗ ban 38. 

Thước lỗ ban là gì

Sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước chiều cao bàn thờ

Khi sử dụng thước Lỗ Ban để xác định chiều cao bàn thờ bạn nên đo khoảng cách từ nền nhà hoặc mặt phẳng của người đứng thắp hương cho đến mặt trên của bàn thờ. Dựa theo diện tích thực tế và loại bàn thờ để lựa chọn chiều cao bàn thờ cho phù hợp bạn nhé! 

Chiều cao bàn thờ theo kiểu dáng 

Hiện nay, phổ biến trên thị trường 2 loại bàn thờ là bàn thờ đứng và bàn thờ treo. Do vậy, mỗi loại bàn thờ cũng có những kích thước riêng để chuẩn khoa học và phong thủy nhất. Nếu lựa một trong hai loại bạn cần chọn kích thước sau đây: 

Chiều cao bàn thờ treo tường

Ưu điểm của bàn thờ treo tường là phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ để treo lên cao, rất dễ dàng bố trí. Do diện tích căn hộ chung cư thường sẽ hạn chế hơn so với nhà phố, vì vậy loại bàn thờ được ứng dụng nhiều nhất là bàn thờ treo.

Tuy nhiên nói như vậy, không có nghĩa chung cư không có khả năng  Hơn nữa, chiều cao trần chung cư cũng đã được định sẵn và khá thấp nên để bàn thờ được chỉnh chu, nên lựa theo các thông số thước Lỗ Ban sau: 

– Chiều cao bàn thờ treo tường với trần nhà thấp: 1m73 (Tài Vượng); 1m76( Phú Quý); 1m76,5 (Tiến Bảo)..

– Chiều cao bàn thờ treo tường với trần nhà trung bình: 1m93 (Tài); 1m93,5 (Tiến Bảo); 1m97,5 (Tài Vượng)

– Chiều cao bàn thờ treo tường đối với chung cư trần nhà cao: 2m12 (Tài Vượng); 2m15(Phú Quý); 2m16(Tiến Bảo); 2m17(Tài Lộc)…

Chiều cao bàn thờ treo tường cho chung cư
Chiều cao bàn thờ treo tường cho chung cư

Với các căn hộ chung cư, đa phần bàn thờ sẽ được đặt ở phòng khách. Do vậy, nếu sử dụng bàn thờ đứng hãy sử dụng thêm vách ngăn PVC để tối ưu sự trang nghiêm của bàn thờ. 

Với nhà phố, biệt thự, sẽ có trần nhà cao hơn so với các căn hộ nên gia chủ thoải mái trong việc lựa chọn bàn thờ. Tuy nhiên dù là bàn thờ treo hay bàn thờ đứng cũng cần phải tuân thủ các kích thước phong thủy theo thước Lỗ Ban bạn nhé. 

Lưu ý: chiều cao bàn thờ là 117 cm, 127 cm,… là kích thước lý tưởng nhất. 

>>> Gợi ý:  20 Mẫu Bàn Thờ Chung Cư Đẹp Chuẩn Kích Thước Phong Thủy

Chiều cao bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng thường có kết cấu 4 chân, nên khi đặt trên nền nhà vô cùng chắc chắn. Đặc biệt bàn thờ đứng còn có nhiều mẫu mã đa dạng để gia chủ lựa chọn. Để đo kích thước bàn thờ đứng bạn nên sử dụng thước lỗ ban 39 cm. Một số kích thước thông dụng dưới đây có thể hữu ích để bạn tham khảo: 

  • Chiều dài (ngang): 127cm, 175cm, 157cm, 217cm, 197cm…

  • Chiều rộng (sâu): 61cm, 81cm, 69cm, 107cm, 97cm  117cm…

  • Chiều cao: 127cm, 117cm…

Chiều cao bàn thờ đứng cho nhà phố, biệt thự
Chiều cao bàn thờ đứng cho nhà phố, biệt thự

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ cũng có thể sử dụng bàn thờ đứng với chiều rộng tầm 48cm hoặc nhiều hơn hoặc không quá 61cm  và chiều dài khoảng 107cm. Nếu chọn bàn thờ lớn cho ngôi nhà có diện tích rộng thì kích thước chiều dài nên là 193cm hoặc 175cm còn chiều rộng tương ứng 81cm, 87cm, 88cm hay 89cm. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Các Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Nhà Ống Chuẩn Phong Thủy

Chiều cao bàn thờ gia tiên

Đối với chiều cao bàn thờ gia tiên nên đặt ở vị trí thấp hơn so với bàn thờ Phật để thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính. Với chiều cao bàn thờ Thổ công thường được đặt ngay trên sàn, góc của ngôi nhà, ưu tiên gần cửa ra vào để mọi người đều nhìn thấy được. Độ cao bàn thờ Phật, bàn thờ Chúa cũng được đặt ở vị trí cao nhất, cao hơn bàn thờ gia tiên. 

Chiều cao bàn thờ gia tiên với bàn thờ Chúa/Phật nằm cao nhất
Chiều cao bàn thờ gia tiên với bàn thờ Chúa/Phật nằm cao nhất

>>> Hướng Dẫn Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đúng Quy Cách Tại Nhà

[Mẫu] thiết kế nội thất phòng thờ đẹp nhất tại Mạnh Hệ

Tổng hợp một số mẫu bàn thờ với chiều cao chuẩn phong thủy do chuyên viên thiết kế Mạnh Hệ thực hiện cho khách hàng. Tại Mạnh Hệ, trong bản vẽ thiết kế nội thất chúng tôi vẫn hỗ trợ thiết kế bàn thờ, phòng thờ theo yêu cầu của khách hàng. 

Mẫu bàn thờ treo cho chung cư được đặt ở phòng khách
Mẫu bàn thờ treo cho chung cư được đặt ở phòng khách
Bàn thờ đứng cho chung cư đặt ở gần cửa ra vào
Bàn thờ đứng cho chung cư đặt ở gần cửa ra vào
Sử dụng vách ngăn để tối ưu sự riêng tư cho bàn thờ đứng ở chung cư
Sử dụng vách ngăn để tối ưu sự riêng tư cho bàn thờ đứng ở chung cư
Mẫu bàn thờ Chúa treo tường chung cư
Mẫu bàn thờ Chúa treo tường chung cư
Bàn thờ đứng nối liền kệ tivi phòng khách
Bàn thờ đứng nối liền kệ tivi phòng khách
Mẫu bàn thờ gỗ Óc Chó cho biệt thự cao cấp
Mẫu bàn thờ gỗ Óc Chó cho biệt thự cao cấp
Mẫu bàn thờ Thổ Công đặt ngay phòng khách quay hướng ra đường
Mẫu bàn thờ Thổ Công đặt ngay phòng khách quay hướng ra đường
Bàn thờ gỗ tự nhiên sang trọng, trang nghiêm cho nhà phố
Bàn thờ gỗ tự nhiên sang trọng, trang nghiêm cho nhà phố

Nắm được chiều cao bàn thờ để thuận tiện hơn trong việc cân đối yếu tố phong thủy khi thiết kế không gian thờ cúng. Tùy diện tích nhà ở mà lựa chọn loại bàn thờ phù hợp. Mạnh Hệ vẫn khuyến khích bạn nên yêu cầu các đơn vị thiết kế nội thất thực hiện phần này để đảm bảo các thông số đúng nhất.

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...