Thước lỗ ban là gì? Bảng đo kích thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người Phương Đông chúng ta từ xưa đến nay, việc xây dựng nhà ở cũng là một trong những vấn đề được chú trọng về phong thủy, bởi đó sẽ là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hạnh phúc, tài lộc, may mắn,…của những người thân yêu trong gia đình. Thế nên, hãy cùng Mạnh Hệ tìm hiểu chi tiết về bảng đo kích thước lỗ ban và những lưu ý sử dụng thước lỗ ban đúng cách để không gian nhà bạn trở nên đẹp toàn diện nhé!

Thước lỗ ban là gì

Thước lỗ ban dùng để đo kích thước xây dựng, nội thất theo phong thủy

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban sẽ cung cấp cho bạn những kích thước chuẩn phong thủy, được sử dụng để đo đạc khi xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước lỗ ban có những số đo địa lý thông thường và các cung tốt xấu giúp phân định những kích thước đẹp nên sử dụng, kích thước xấu nên tránh để không phạm phong thủy.

Nguồn gốc thước lỗ ban

Thước lỗ ban xuất phát từ ông tổ nghề mộc tên Ban ở nước Lỗ

Nguồn gốc: Thước lỗ ban được đặt tên dựa trên tên riêng của một người tên Ban (hay còn được gọi là Công Du) – được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của nước Lỗ từ năm 770 – 476 Trước Công Nguyên. Lỗ Ban còn có nghĩa là “Ông Ban người nước Lỗ”.

Thước lỗ ban trên thực tế

Cấu tạo thước lỗ ban trên thực tế

Đặc điểm của thước lỗ ban: Cấu tạo của thước lỗ ban được chia thành 4 hàng: hàng thứ nhất hiển thị số đo cm; hàng thứ 2 là một dãy chữ có hàm nghĩa phân chia các cung tốt xấu ứng với các màu đỏ – tốt, đen – xấu theo kích thước cm ở hàng 1; hàng thứ 3 là các cung tốt xấu theo kích thước số đo đơn vị tính feet của hàng cuối cùng.

Các loại thước lỗ ban

3 loại thước lỗ ban online sử dụng cho 3 hạng mục khác nhau

Các loại thước lỗ ban: phân theo cách đo, thước lỗ ban được chia thành 3 loại:

  • Thước lỗ ban thông thủy: loại thước lỗ ban 52,5cm (5m) dùng để đo kích thước rỗng, lưu thông thoáng khí
  • Thước lỗ ban xây dựng: là thước lỗ ban 42,9cm để đo các đồ khối đặc như tủ bếp, bệ bếp, cầu thang, kệ bậc, kích thước cánh cửa,…
  • Thước lỗ ban đồ nội thất: là thước lỗ ban 38,8cm dùng cho âm phần (mộ phần) hoặc những đồ nội thất thờ cúng như bàn thờ, tủ thờ,…

Bảng đo các loại kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Tùy vào từng loại thước lỗ ban, sẽ có những cung tốt xấu ứng với những số đo khác nhau được chia theo quy luật phong thủy. Vì vậy, tùy vào yếu tố bạn đang cần xác định số đo để lựa chọn loại thước lỗ ban với những kích thước phong thủy chính xác nhất.

1. Đo kích thước rỗng (Thông thủy) – Loại thước lỗ ban 52,2cm

Kích thước thông thủy là gì

Sử dụng thước lỗ ban 52,5cm để đo kích thước thông thủy cửa đi 

Chiều dài của thước đo thông thủy là 1 thước và được quy đổi ra hệ mét là L=0,52m, như vậy mỗi cung cho kích thước là 0,065m . Suy ra, thước lỗ ban 52,2cm có 8 cung được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua: Quý nhân – Hiểm họa – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng.

Chi tiết 8 cung và các khoảng của thước lỗ ban 52,5cm:

8 cung phong thủy thước lỗ ban 52,5cm

8 cung ứng với những kích thước phong thủy được chia theo thước lỗ ban 52,5cm

  • Cách tính = n x L + (0,15 đến 0,065)

Trong đó: n: kích thước

               L: 0,52m

               0,15 đến 0,065: khoảng kích thước cung đầu tiên, những cung tiếp theo sẽ có khoảng cách cộng thêm 0,065 cho một cung

Ý nghĩa của các cung:

Cung quý nhân: đo cửa gặp cung này gia đình khá giả, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo.

Cung hiểm họa: kích thước cửa nhà đo phải cung hiểm hoạ, tài lộc tiêu tán, cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn, trong nhà thường có người đau ốm, con cái bất hiếu, không thành danh.

Cung thiên tai: đây là cung thường xuyên gây ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.

Chiều cao thông thủy nhà cấp 4 mái thái

Chú ý đến chiều cao thông thủy khi xây nhà

Cung thiên tài: là cung tốt. Gia chủ tài năng, đắc lợi, luôn may mắn về tài lộc, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, con cái hiếu thảo, gia đạo sống thọ, an vui, hạnh phúc, viên mãn.

Cung phúc lộc: đem đến cho chủ nhà cuộc sống sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo êm ấm, bình an.

Cung cô độc: cửa nhà gặp cung này, gia chủ hao tài, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.

Cung thiên tặc: phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.

Cung tể tướng: tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn gặp may mắn.

2. Đo kích thước khối xây dựng (Dương trạch) – Loại thước lỗ ban 42,9cm

Thước lỗ ban đo kích thước khối xây dựng tức là đo phủ bì các vật thể đặc của những đồ nội thất trong nhà. Được chia thành 8 cung từ trái sang: Tài – Bệnh –Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản.

8 cung kích thước lỗ ban 42,9cm

Các cung và các khoảng số đo phong thủy thước lỗ ban 42,9cm

  • Cách tính = n x L + (0,010 đến 0,053)

Trong đó: n: kích thước

               L: 0,429m

               0,010 đến 0,053: khoảng kích thước cung đầu tiên, những cung tiếp theo sẽ có khoảng cách cộng thêm 0,043 cho một cung

Ý nghĩa của các cung:

Cung Tài: nội thất cung tài gia chủ gặp nhiều tài lộc, tiền của dồi dào, xài mãi đến con cháu đời sau, làm gì cũng ưng ý và nhiều phúc lộc

Cung Bệnh: tiền của không cánh mà bay, có thể dính vào thị phi, vòng lao lý, các vấn đề liên quan pháp luật, cuộc sống đơn độc.

Cung Ly: nếu số đo nằm ở cung ly thì gia chủ sẽ gặp nhiều việc xấu, tài lộc tiêu tán, đồ đạc bị cầm cố, công việc không phát triển, hao tài, mất tiền.

Kích thước phong thủy đẹp cho cánh cửa

Kích thước cánh cửa đẹp theo phong thủy

Cung Nghĩa: đem đến nhiều may mắn cho gia chủ, dễ đạt được điều mình mong muốn, con cái ngoan hiền, hiếu thảo, thành danh, sinh con quý tử.

Cung Quan: có con đường công danh sự nghiệp dễ dàng, làm ăn phát đạt, dễ đạt được giàu sang phú quý.

Cung Nạn: gia chủ sẽ dễ gặp tai nạn, chết chóc, mất người, mất tiền, tha hương.

Cung Hại:  khiến gia chủ gặp nhiều bất trắc, có thể gặp tai nạn, chết chóc, mắc nhiều bệnh tật, gia đình lục đục, bất hòa.

Cung Mạng: chủ nhà được gặp quý nhân giúp đỡ, gặp may mắn, thi đâu đỗ đấy, dành dụm được của quý, công việc làm ăn phát đạt, có tài lộc.

>>>  Cách chọn kích thước tủ bếp theo chiều cao người Việt và hợp phong thủy

3. Đo kích thước lỗ ban đồ nội thất (Âm phần) – Loại thước lỗ ban 38,8cm

Thước lỗ ban 38,8cm để đo đồ nội thất, đem đến những kích thước nội thất đẹp cho gia chủ khi sử dụng. Tuy nhiên, về những hạng mục nội thất trong sinh hoạt hằng ngày, các chuyên gia thiết kế thường sử dụng kích thước tiêu chuẩn nội thất được nghiên cứu trong khoa học, để đảm bảo thẩm mỹ và thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ phù hợp trong việc thiết kế phòng thờ đẹp

10 cung thước lỗ ban 38,8cm

Thước lỗ ban 38,8cm được chia thành 10 cung

Ý nghĩa của từng cung của từng kích thước số đo tương tự với 2 loại thước lỗ ban trên. Thế nên, để đem đến sự may mắn, tài vận tốt, thuận lợi trong việc làm ăn, kinh doanh, gia đạo bình an,…hãy chú ý đến những kích thước nằm trong các khoảng đỏ của thước đo lỗ ban nhé! 

Căn hộ phong cách Á Đông cho gia chủ mệnh Mộc

Kết hợp với kích thước phong thủy, màu sắc hợp mệnh cũng là yếu tố giúp gia chủ gặp nhiều tài vận tốt

Bên cạnh những kích thước lỗ ban có thể đem đến điều tốt lành cho chủ nhà khi xây dựng, thi công nội thất, cách phối màu nội thất theo phong thủy, hợp với mệnh của gia chủ cũng là điều được nhiều khách hàng quan tâm.

giường bục phòng ngủ

Những mẹo trang trí, cách đặt nội thất sẽ giúp bạn hóa giải được những kiêng kỵ trong phong thủy

Ngoài ra, tìm hiểu về những hướng đặt bếp, hướng đặt giường ngủ, thiết kế phòng ngủ,…nằm trong các mệnh tương quan với tuổi và mệnh của chủ sở hữu. 

Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố phong thủy trong niềm tin của chúng ta, nếu bạn làm những điều xấu, trái đạo đức, ăn ở không tốt thì cho dù kích thước lỗ ban có rơi vào tất cả các ô đỏ đi chăng nữa cũng không thể đem lại may mắn cho bạn được.

Những lưu ý để sử dụng thước lỗ ban đúng cách, kích thước đẹp

Phân biệt rõ các thước lỗ ban trên thực tế

Trên thị trường hiện nay chỉ có loại thước lỗ ban cuộn bằng sắt (thước rút) với kích thước 42,9cm để đo các yếu tố Dương Trạch (Dương phần) và 38,8cm để đo các yêu tố Âm trạch (Âm phẩn). Còn loại thước lỗ ban 52,5 cm phải sử dụng đến phần mềm tra thước lỗ ban online hay thước của thầy phong thủy.

Bảng đo thước lỗ ban online

Bảng đo thước lỗ ban online

Các loại thước lỗ ban hiện nay

Các loại thước lỗ ban trên thực tế

Lưu ý đến những khoảng đỏ và đen trên thước lỗ ban

Hãy ghi nhớ khẩu quyết khi sử dụng thước lỗ ban “Đen bỏ, đỏ dùng”. Những kích thước số đo tại cung màu đỏ sẽ đem đến cho bạn những điều tốt lành, may mắn. Ngược lại, những cung màu đen sẽ là nhiều xuôi xẻo, không may mắn, nhiều khi còn ảnh hưởng nặng nề đến việc làm ăn.

Khẩu quyết khi sử dụng thước lỗ ban

Khẩu quyết khi sử dụng thước lỗ ban

Để lựa chọn số đo trên thước lỗ ban đúng cách, bận hãy cân đối con số  nằm ở vị trí 2 đỏ 1 đen hoặc vạch chỉ số đo nằm ở cả 3 cột đỏ là hoàn hảo.

Đừng quá chú trọng các cung mong muốn gây bất tiện trong sinh hoạt

Tuy những cung đỏ sẽ đem đến cho bạn may mắn, nhưng đồ nội thất, không gian ngôi nhà là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác thư giãn, thói quen sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, Mạnh Hệ khuyên bạn hãy chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy ở một mức độ tương đối. Đừng quá chú trọng kích thước các số đo đồ nội thất để rồi lại cảm thấy bất tiện khi sử dụng, không thoải mái trong lúc thư giãn. 

Tủ giày dép kết hợp tủ trang trí gọn gàng đặt ngay cửa ra vào căn hộ

Cần đề cao tính tiện nghi và thẩm mỹ hơn trong cách thiết kế thi công nội thất để đảm bảo công năng sử dụng

Với những thông tin về thước lỗ ban cũng như những ý nghĩa của kích thước số đo trên thước lỗ ban, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu hơn về các lưu ý, những điểm quan trọng khi quyết định xây dựng nhà ở hay trang trí nội thất hợp phong thủy, đem đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

vách ốp gỗ acrylic đẹp

Thực tế thi công nội thất phòng bếp Mạnh Hệ đã thực hiện 

Hiểu được những nhu cầu của các gia chủ, những chuyên gia thiết kế dày dặn kinh nghiệm tại Nội Thất Mạnh Hệ sẽ đem đến cho bạn không gian sống hoàn thiện về công năng, hoàn hảo về thẩm mỹ. Và đương nhiên là đảm bảo yếu tố phong thủy tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn có những yêu cầu riêng về những kích thước phong thủy, màu sắc hợp mệnh, hay hướng đặt bếp hợp mệnh,…thì hãy tự nhiên nói với chúng tôi nhé! Mạnh Hệ sẽ thiết kế riêng theo yêu cầu của bạn.

Quy mô xưởng sản xuất nội thất

Quy mô xưởng sản xuất nội thất trực tiếp

Xưởng nội thất

Sản phẩm nội thất tại xưởng Mạnh Hệ

Khi đến với Mạnh Hệ, bạn sẽ sở hữu ngay không gian nội thất với mức Giá Gốc. Bởi, Mạnh Hệ có xưởng sản xuất trực tiếp không quan trung gian, cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thiện công trình như trên hợp đồng.

Tư vấn chọn vật liệu nội thất

Chuyên viên tư vấn chọn vật liệu nội thất tại văn phòng Mạnh Hệ

Vậy thì, còn chần chừ gì nữa mà không Đăng Ký Tư Vấn hoặc liên hệ qua HOTLINE: 028.777.888.39 – Tel: 0869.048.791 các chuyên viên tư vấn của Mạnh Hệ sẽ giải quyết mọi thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất và nhận ngay gói MIỄN PHÍ thiết kế ngay khi thi công nội thất ngay bây giờ.

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...