[Chi tiết] Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt

Bếp là khu vực không thể thiếu trong không gian mỗi ngôi nhà, tùy vào phong cách, sở thích và diện tích mà ta bố trí kiểu bếp khác nhau như tủ bếp chữ I, tủ bếp chữ L, bếp chữ U. Vì bếp là khu vực được sử dụng nhiều nhất trong ngày nên việc thiết kế, thi công nội thất phòng bếp sao cho thông thoáng, thoải mái đi lại, tối ưu và tiện dụng là điều kiện tiên quyết, sau đó mới đến yếu tố thẩm mỹ. Và sẽ thật khó chịu nếu phần tủ bếp của nhà bạn không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Tủ bếp gỗ công nghiệp hiện đại

Lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp sẽ đem đến sự tiện lợi cho gia chủ

Vì vậy qua bài viết dưới đây Nội thất Mạnh Hệ xin chia sẻ với mọi người cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt, đồng thời bạn sẽ được biết thêm về kích thước tủ bếp theo thước lỗ ban phong thủy.

>>>Xem thêm:

Cách đo kích thước tủ bếp đúng nhất

Cách đo kích thước tủ bếp chuẩn nhất sẽ phụ thuộc vào kiểu dáng tủ bếp bạn lựa chọn. Điều này đồng nghĩa với mỗi kiểu tủ bếp chữ I, chữ L, chữ U,… sẽ có cách đo khác nhau. Mạnh Hệ sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể trong phần tiếp sau đây:

Cách đo kích thước tủ bếp chữ L

Kích thước tủ bếp chữ L sẽ được tính bằng cách đo tổng chiều dài hai cạnh của tủ bếp và trừ đi độ dài của chiều sâu do tủ chữ L có phần góc giao nhau. Nếu hệ tủ bếp gồm cả tủ trên và dưới thì tiến hành tính riêng lẻ như trên cho từng phần hoặc có thể lấy tổng chiều dài của 2 cạnh và trừ cho trung bình cộng của chiều sâu 2 tủ bếp.

Cách đo kích thước tủ bếp chữ L
Cách đo kích thước tủ bếp chữ L

>>>Hướng dẫn chi tiết: Kích Thước Tủ Bếp Chữ L Chuẩn Nhất Hiện Nay

Cách đo kích thước tủ bếp chữ I

Đo tổng thể kích thước tủ bếp chữ I chỉ cần đo chiều dài của tủ. Trong trường hợp lắp cả tủ trên và dưới thì cũng tiến hành đo cả hai để có được thông số chuẩn xác nhất bạn nhé!

Cách đo kích thước tủ bếp chữ I
Cách đo kích thước tủ bếp chữ I

Cách đo kích thước tủ bếp chữ U

Đối với gia định chọn sử dụng hệ tủ bếp chữ U, muốn đo kích thước bạn phải đo chiều dài của 3 cạnh bếp, sau đó cộng tổng lại và trừ đi số đo chiều sâu của tủ ở 2 góc.

Cách đo kích thước tủ bếp chữ U
Cách đo kích thước tủ bếp chữ U

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp phù hợp với người Việt

Tủ bếp thông thường được chia làm 2 phần, tủ bếp trên và tủ bếp dưới, nên để sở hữu một chiếc tủ bếp đẹp và thuận tiện khi sử dụng, đòi hỏi cần có sự cân đối giữa kích thước tủ bếp trên – tủ bếp dưới và hài hòa với tổng thể không gian ngôi nhà. 

Kích thước của tủ bếp dưới

Tùy vào nhu cầu sử dụng và tổng thể diện tích ngôi nhà, kích thước chiều dài tủ bếp dưới sẽ được thiết kế linh hoạt theo theo yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên, chiều cao tủ bếp và cách phân chia ô tủ, chiều rộng, chiều sâu tủ bếp cũng được dựa trên kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà bếp:

 • Tổng chiều cao tiêu chuẩn: 82cm – 92cm (tính từ sàn lên tới mặt bàn bếp)
 • Chiều sâu của tủ bếp khoảng từ 45cm – 50cm, kích thước này phù hợp để lắp máy rửa ché âm tủ, lò nướng hoặc bếp âm
 • Độ cao của tủ bếp dưới tiêu chuẩn thường từ 80cm đến 90cm và kích thước mặt bàn bếp là 60 – 65cm
 • Chân đế tủ bếp có chiều cao khoảng 9cm – 10cm, độ sâu thụt vào so với tủ bếp dưới nên là 7cm

>>>Xem thêm: Kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn

Kích thước của tủ bếp trên

Tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường thường sẽ bị khuất tầm nhìn khi sử dụng, nên tủ bếp trên thưởng được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn (được tính theo chiều cao trung bình của người Việt) để gia chủ thuận tiện trong sử dụng:

 • Độ sâu tủ trung bình từ 30cm đến 35cm, đủ để bạn với tay lấy đồ với chiều cao bị khuất tầm nhìn
 • Chiều cao của tủ bếp trên cũng rất đa dạng, dao động từ 35cm đến 90cm, chiều cao tiêu chuẩn là 70cm
 • Chiều rộng nên khoảng 30, 400 45, 50, 60, 80, 100 cm

Khi bố trí tủ bếp trên bạn cần lưu ý đến kích thước của các thiết bị nhà bếp như: máy hút mùi, kệ chén,.. Trường hợp thiết kế tủ bếp kịch trần thì chiều cao tủ bếp treo tầng sẽ rơi vào khoảng 30cm, 60cm, 70cm hoặc 90cm. Trường hợp sử dụng mẫu tủ bếp 3 tầng thì tầng giữa có chiều cao bằng 1/2 hoặc 3/4 chiều cao tầng thứ nhất (dựa theo tiêu chuẩn châu Âu), thường từ 35 – 50 cm.

tủ bếp chữ i

Kích thước chi tiết tủ bếp trên và tủ bếp dưới (Nguồn: Internet)

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới nên là từ 60cm – 65cm (tối thiểu là 50cm, tối đa là 70cm). Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới nếu:

 • Có máy hút mùi: từ 60cm – 80cm để khi lắp máy má không bị vướng tầm nhìn khi nấu ăn
 • Có khoang chậu rửa từ 40cm – 60cm

Hiện nay người ta thường sử dụng kính màu ốp tường laminate cho khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thay cho ốp gạch hoặc đá granite để tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian, dễ dàng vệ sinh những vết dầu mỡ khi nấu ăn.

[Chi tiết] Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới theo kích thước tiêu chuẩn (Nguồn: Internet)

Kích thước khoang bếp chuẩn nhất

 • Chiều rộng: 2500cm – 9000cm
 • Chiều rộng khoang tủ dưới: 55cm – 58cm
 • Chiều rộng khoang tủ trên: 35cm

Kích thước mắt bếp chuẩn

 • Chiều rộng của mặt bếp nên từ 60cm – 65cm
 • Chiều dài nằm trong khoảng 150cm – 210cm
 • Độ dày 1,5cm – 2,2cm.

Kích thước cho bàn bếp

Thông thường, bàn bếp nên nằm trong khoảng từ 86cm tới 89cm hoặc muốn cao hơn thì từ 94cm đến 1m là hợp lý. Chiều rộng bàn bếp nên ở trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc nếu muốn hơn thì nên ở khoảng từ 55cm đến 62cm.

Cách chọn kích thước bàn bếp

Cách chọn kích thước bàn bếp

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ sẽ quyết định đến độ rộng rãi của tủ bếp nhà bạn vì liên quan đến tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Nhìn chung so với cánh tủ bếp gỗ tự nhiên thì kích thước cánh tủ bếp bằng gỗ công nghiệp sẽ có thay đổi đôi chút do tấm gỗ được ép với khổ lớn hơn. Cụ thể như sau:

– Chiều rộng cánh tủ có thể từ 30 – 70 cm. Tuy nhiên, kích thước được phù hợp nhất vẫn là 50cm.

– Chiều cao cánh tủ nên giữ nguyên từ 70 – 80cm vì đây là chiều cao tủ bếp hợp lý nhất dành cho người Việt.

– Độ dày tủ bếp sau khi ốp Acrylic, Laminate, Veneer hay sơn bệt tiêu chuẩn sẽ là 18mm.

Chọn kích thước cánh tủ bếp

Chọn kích thước cánh tủ bếp

Tổng chiều cao của hệ tủ bếp tiêu chuẩn nên là bao nhiêu?

Với những phân tích kích thước của các bộ phận cấu tạo hệ tủ bếp ở phần trên, thì tổng chiều cao tiêu chuẩn của toàn bộ tủ bếp sẽ từ 2,4m – 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1,9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng.

chiều cao trung bình của người việt

Chiều cao trung bình của người Việt và kích thước chuẩn của bếp

Tùy chiều cao của trần nhà mà kiểu tủ bếp kịch trần sẽ có chiều cao linh hoạt, nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Cách bố trí kích thước tủ bếp sao cho hài hòa với tổng thể không gian

Lưu ý: Kích thước tủ bếp phù hợp được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ bếp cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp. Mà nó còn tạo được sự thuận tiện tối đa cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

Các loại thước lỗ ban

Thước lỗ ban theo phong thủy

Trong phong thủy thì thước Lỗ Ban được xem là một loại công cụ đo đạc chuẩn nhất từng cung, mệnh. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban đều được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng từ hàng ngàn năm của cha ông ta. Kết hợp với lý luận Chu Kinh Dịch sẽ cho chúng ta biết được kích thước nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với mỗi gia chủ.

tủ bếp chữ L gỗ công nghiệp

Chiều cao chuẩn của tủ bếp theo thước lỗ ban

Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban:

 • Khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm.
 • Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm 
 • Khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm
 • Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm
 • Tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý.
 • Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm. Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

kích thước tủ bếp tiêu chuân theo phong thủy

Kích thước chuẩn của tủ bếp theo lỗ ban phong thủy

Một số mẫu tủ bếp đẹp bằng gỗ theo kích thước tiêu chuẩn

Tủ bếp chữ I

Kích thước tủ bếp chữ I

Với sự phát triển của nhu cầu thiết kế nội thất hiện nay, chiều dài của tủ bếp thường sẽ được bố trí linh hoạt theo chiều dài của bức tường nhà bếp mà bạn lựa chọn bố trí hệ tủ bếp. Chính kích thước chuẩn xác này sẽ mang lại vẻ đẹp hoàn thiện, thẩm mỹ cao cho tổng thể nhà bếp. Chiều sâu của tủ bếp chữ i cũng được thiết kế theo kích thước chuẩn để đảm bảo công năng sử dụng. 

Nhưng vì tủ bếp chữ i thường sẽ có kích thước nhỏ, nên chiều cao của tủ bếp sẽ được ưu tiên thiết kế đụng trần cùng việc phân chia nhiều ô tủ sẽ giúp nới rộng thêm không gian chứa đồ tiện dụng.

Tủ rượu cánh kính chạy viền vàng, có chạy đèn led ánh vàng âm tủ toát lên vẻ sang trọng

Kích thước tủ bếp chữ I chuẩn nhất

Tủ chữ I là loại tủ bếp thẳng  được lắp đặt ở một bên tường nhà bếp. Kích thước tủ bếp này có thể thay đổi linh hoạt tùy theo diện tích không gian.

Kích thước phổ biến nhất cụ thể như sau:

 • Chiều dài: từ 3cm đến 4m (phụ thuộc nhu cầu của khách hàng).
 • Chiều sâu: từ 40 đến 55 cm.
 • Kích thước thùng tủ: từ 80 tới 90 cm.
 • Kích thước cánh tủ: từ 30 tới 40 cm.

Mẫu tủ bếp chữ I

Thiết kế tủ bếp chữ i đẹp bền và chắc chắn, thường được làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ ghép, gỗ công nghiệp tùy thuộc vào sở thích và không gian của mỗi gia đình.

tủ bếp chữ I gỗ công nghiệp

Kích thước Tủ bếp chữ I gỗ công nghiệp acrylic màu trắng có thiết kế ngăn chứa tủ lạnh tiện lợi

Hệ tủ bếp làm từ gỗ công nghiệp đẹp vintage

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp chữ I gỗ công nghiệp

Thiết kế tủ bếp chữ i phối màu xanh lá lạ mắt

Tủ bếp trên được thiết kế với cửa kính để tôn lên vẻ đẹp của những món đồ bạn đang trưng bày

Tủ bếp chữ I đụng trần

Kích thước tủ bếp gỗ công nghiệp chữ I đựng trần đơn giản nhưng đảm bảo công năng sử dụng nhờ cách chia ô tủ sáng tạo

Tủ bếp chữ I cho chung cư theo phòng cách tân cổ điển
Tủ bếp chữ I cho chung cư theo phòng cách tân cổ điển

Ttủ bếp gỗ tự nhiên

Đẹp kiêu sa với mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên sơn trắng phong cách Tân Cổ Điển

Tủ bếp gỗ chữ I đơn giản gỗ công nghiệp

Kích thước tủ bếp trên được thiết kế với các ô không cánh tủ, có thể làm thành nơi trưng bày đẹp mắt

>> Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp Melamine đẹp – hiện đại

Tủ bếp chữ L

Kích thước tủ bếp chữ L

Có kiểu dáng 2 cạnh nối liền nhau, kích thước tủ bếp chữ L thường sẽ được thiết kế ôm sát tường để tận dụng tối đa diện tích không gian. Tuy nhiên, sẽ có một cạnh ngắn và một cạnh dài để bạn dễ dàng phân tách các khu vực chức năng của hệ tủ bếp được rõ ràng hơn cũng như đảm bảo quy tắc tam giác vàng trong phong thủy nhà bếp.

Với tủ bếp chữ L thì kích thước cũng sẽ thay đổi tùy vào không gian bếp. Song, chiều dài tối thiểu của tủ chữ L là 2 mét, hoặc có thể rơi vào khoảng từ 3 đến 3.5 mét.

Mẫu tủ bếp chữ L

Tủ bếp gỗ chữ L

Kích thước tủ bếp gỗ công nghiệp chữ L tiêu chuẩn giúp mở rộng diện tích đứng nấu nướng cho gia chủ

Tủ bếp chữ L có quầy bar kết hợp đảo bếp
Tủ bếp chữ L có quầy bar kết hợp đảo bếp

nội thất tủ bếp chữ L hiện đại

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp phong thủy đem lại may mắn, bùnh an cho gia chủ

Hệ tủ bếp chữ L đụng trần

Kích thước tủ bếp chữ L cao đụng trần cơ bản

tủ bếp chữ L

Tủ bếp chữ L tiết kiệm diện tích phòng bếp tối đa

Mẫu tủ bếp chữ L phù hợp với không gian có diện tích nhỏ, với thiết kế nhiều ngăn, hộc tủ vô cùng tiện dụng trong công việc nấu nướng. Đồng thời, mặt tủ bếp được ốp bằng đá Marble trắng, giúp tăng thêm phần sang trọng cho nhà bếp.

Ốp mặt đá Marble tủ bếp

Mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên Óc Chó đẹp đẳng cấp

>>> 100+ Mẫu tủ bếp gỗ Sồi Nga – Sồi Mỹ đẹp hiện đại

Tủ bếp chữ L nhỏ gọn

Tủ bếp gỗ chữ L gỗ công nghiệp bền đẹp, hạn chế bị mối mọt, công vênh

tủ bếp chữ L gỗ công nghiệp

Hệ thống tủ bếp chữ L với tủ dưới làm từ gỗ công nghiệp MDF, tủ trên làm từ gỗ công nghiệp acrylic hiện đại.

hệ tủ bếp gỗ công nghiệp

Kích thước tủ bếp chữ L gỗ công nghiệp tiện dụng cho căn hộ có diện tích nhỏ

Tủ bếp chữ U

Kích thước tủ bếp chữ U

Mẫu tủ bếp chữ U thường được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà phố, biệt thự hay những căn hộ có diện tích rộng lớn nên kích thước tủ bếp chữ U cũng lớn hơn kiểu tủ bếp chữ i hay chữ L. Cũng nhờ vào diện tích rộng rãi này mà các khu vực chức năng của hệ tủ bếp cũng được phân chia rõ ràng hơn và thuận tiện hơn trong nấu nướng.

Cách tính kích thước của chiều dài tủ bếp chữ U bằng tổng chiều dài của 3 cạnh trừ đi hai lần chiều sâu vì có phần giao nhau tại góc tủ.

Mẫu tủ bếp chữ U

tủ bếp đẹp gỗ công nghiệp

Tủ bếp chữ U thường được sử dụng khi có không gian bếp rộng lớn

>> Báo giá 100+ mẫu tủ bếp Acrylic đẹp sang trọng

tủ bếp chữ L gỗ công nghiệp

Kích thước tủ bếp chữ U tiêu chuẩn, phù hợp phong thủy

tủ bếp

Hệ tủ bếp chữ U có sự phối hợp hoàn hoàn hảo giữa hệ tủ bếp trên phủ Acrylic bóng gương sang trọng

tủ bếp gỗ công nghiệp

Hệ tủ bếp gỗ công nghiệp chữ U phối hợp hài hòa giữa chất liệu phủ Melamine và phủ Acrylic

Xem thêm BST mẫu tủ bếp đa dạng màu sắc và kiểu dáng thiết kế:

Xưởng sản xuất tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn 

Nội thất Mạnh Hệcông ty thiết kế thi công nội thất tủ bếp và đồ nội thất gỗ, với kinh nghiệm hơn 18 năm, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thợ mộc lành nghề. Mạnh Hệ tự tin đem đến cho bạn không gian phòng bếp hoàn hoản, hiện đại và thông minh.

xưởng sản xuất

Nội thất Mạnh Hệ có xưởng sản xuất trực tiếp với máy móc hiện đại

 • Nội thất Mạnh Hệxưởng sản xuất nội thất trực tiếp quy mô hơn 1500m2 với đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất
 • Sản xuất đủ loại nội thất gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp HOT nhất thị trường. Đặc biệt chuyên về nội thất gỗ công nghiệp, sử dụng gỗ thương hiệu An Cường cao cấp và hiện đại.

thi công tủ bếp gỗ công nghiệp

Thi công tủ bếp gỗ công nghiệp đẹp sao y bản thiết kế

 • Đội ngũ công nhân trẻ tuổi, năng động. Đảm bảo hàng làm chính xác, nhanh chóng và chất lượng.
 • Sử dụng loại sơn cao cấp đạt yêu cầu, bền màu và không độc hại.
 • Đáp ứng được những yêu cầu cao nhất nếu thời gian hoàn thiện gấp rút đi chăng nữa

Bảo hành nội thất

Mạnh Hệ bảo hành nội thất 2 năm, hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng

 • Sản phẩm nội thất chất lượng, độ bền sử dụng cao
 • Thời gian hoàn thiện thi công nội thất nhanh. Đảm bảo bàn giao đúng tiến độ.
 • Bảo hành 02 năm. Thực hiện chính sách bảo hành tốt.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ góp thêm cho mọi người những thông tin hữu ích để có thể thi công tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn cho phù hợp người việt nam và phong thủy. Một cách đơn giản hơn để sở hữu ngay một chiếc tủ bếp hiện đại và tiện nghi trong gian bếp nhà mình đó là bạn hãy liên hệ ngay với Nội thất Mạnh Hệ để nhận được TƯ VẤN MIỄN PHÍ và ƯU ĐÃI HẤP DẪN nhé!

đăng ký nhận báo giá

    Xem thêm:

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...