Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt và kích thước tủ bếp theo phong thủy


Danh mục

  Bếp là khu vực không thể thiếu trong không gian mỗi ngôi nhà, tùy vào phong cách, sở thích và diện tích mà ta bố trí kiểu bếp khác nhau như bếp chữ I, bếp chữ L, bếp chữ U.

  kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

  Tủ bếp là một thiết bị không thể thiếu cho mỗi căn nhà

  Vì bếp là khu vực được sử dụng nhiều nhất trong ngày nên việc thiết kế sao cho thông thoáng, thoải mái đi lại, tối ưu và tiện dụng là điều kiện tiên quyết sau đó mới đến yếu tố thẩm mỹ. Và sẽ thật khó chịu nếu phần tủ bếp của nhà bạn không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

  Điều quan trọng nhất là cần biết những tiêu chuẩn của một tủ bếp trước khi bắt tay vào thực hiện. Bởi nếu làm sai, bạn sẽ khó khăn trong việc sửa chữa và tất nhiên là vô cùng tốn kém.

  Sau đây nội thất Mạnh Hệ sẽ chia sẻ với mọi người cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt, đồng thời bạn sẽ được biết thêm về kích thước tủ bếp theo thước lỗ ban phong thủy.

  Kích thước chuẩn của tủ bếp phù hợp với người Việt

  tủ bếp gỗ công nghiệp

  Tủ bếp có kích thước chuẩn cho người Việt Nam

  Tủ bếp thông thường được chia làm 2 phần, tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 50 cm – 60 cm, chiều cao tối đa cho khoảng cách này là 70 cm. Khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt , hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.

  Khu vực này hiện nay người ta ốp kính màu laminate thay cho ốp gạch hoặc đá granite vì ít có đường dễ dàng vệ sinh, đồng thời mang tính thẩm mỹ cao.

  chiều cao trung bình của người việt

  Chiều cao trung bình của người Việt và kích thước chuẩn của bếp

  Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn: chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 cm đến 90 cm, chiều sâu tủ từ 45 cm đến 50 cm, kích thước mặt bàn bếp là 60cm.Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…

  Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn: phần tủ trên có độ cao từ 45 cm đến 75 cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 cm đến 35 cm. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…

  Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi: máy hút mùi từ 60 cm đến 80 cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 cm đến 60 cm.

  tủ chữ l

  Kích thước chi tiết của tủ bếp chữ L (Nguồn: Internet)

  tủ bếp chữ i

  Kích thước chi tiết tủ bếp chữ I (Nguồn: Internet)

  Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4 m – 2,5 m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8 m – 1,9 m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4 m.

  Lưu ý: kích thước tủ bếp phù hợp được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

  Kích thước tủ bếp theo phong thủy

  Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp. Mà nó còn tạo được sự thuận tiện tối đa cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

  thước lỗ ban

  Thước lỗ ban theo phong thủy

  >>Xem thêm cách chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy

  Trong phong thủy thì thước Lỗ Ban được xem là một loại công cụ đo đạc chuẩn nhất từng cung, mệnh. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban đều được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng từ hàng ngàn năm của cha ông ta. Kết hợp với lý luận Chu Kinh Dịch sẽ cho chúng ta biết được kích thước nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với mỗi gia chủ.

  Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp theo phong thủy cần được tính toán kỹ lưỡng theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban. Nó đặc biệt quan trọng khi gia chủ muốn tính toán thiết kế phòng bếp trong ngôi nhà vì nếu không tính toán chi tiết rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Với bộ tủ bếp quá cao bếp quá cao sẽ khiến người sử dụng luôn cảm thấy khó khăn khi muốn lấy đồ dùng. Còn với tủ bếp quá thấp sẽ phải cúi người quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

  chiều cao chuẩn của tủ bếp theo lỗ ban

  Chiều cao chuẩn của tủ bếp theo thước lỗ ban

  Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

  Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì một bộ tủ bếp hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau, khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm để có thể mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ khi sử dụng nấu nướng. khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm là hợp lý.

  Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm để có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ, tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm. Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

  kích thước tủ bếp tiêu chuân theo phong thủy

  Kích thước chuẩn của tủ bếp theo lỗ ban phong thủy

  Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao so với chiều cao thông thường thì có thể ngoại lệ.

  Một số mẫu tủ bếp đẹp bằng gỗ theo kích thước chuẩn

  Tủ bếp muốn đẹp bền và chắc chắn, thường được làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ ghép, gỗ công nghiệp tùy thuộc vào sở thích và không gian của mỗi gia đình.

  tủ bếp và bàn ăn

  Tủ bếp gỗ công nghiệp và bộ bàn ăn 6 người hiện đại

  >> Bạn đã biết: những ưu nhược điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp

  tủ bếp làm bằng gỗ sồi ghép

  Tủ bếp hiện đại và sang trọng làm bằng gỗ sồi ghép

  tủ bếp 2 màu

  Tủ bếp gỗ công nghiệp hai màu đơn giản

  tủ bếp tone trắng xanh

  Tủ bếp tone trắng xanh kết hợp hiện đại

  Tủ bếp kính ốp màu xanh

  Tủ bếp chữ I đẹp cho chung cư diện tích nhỏ

  tủ bếp veneer đẹp cho biệt thự

  Tủ bếp veneer đẹp cho biệt thự

  tủ bếp bằng gỗ xoan đào

  Tủ bếp bằng gỗ xoan đào ốp kính xanh sang trọng

  tủ bếp đẹp

  Tủ bếp kiêm kệ sách tận dụng không gian trống trong bếp

  tủ bếp tân cổ điển

  Tủ bếp tân cổ điển sơn trắng cho chung cư

  tủ bếp gỗ công nghiệp

  Tủ bếp gỗ công nghiệp hiện đai sang trọng

  sử dụng gỗ ghép làm tủ bếp đẹp

  Tủ bếp đẹp bằng gỗ ghép

  tủ bếp gỗ óc chó

  Tủ bếp chữ I lớn vân gỗ

  tủ bếp chữ L đẹp

  Tủ bếp sang trọng kết hợp quầy bar

  tủ bếp màu nâu

  Tủ bếp gỗ công nghiệp màu nâu gỗ

  tủ bếp gỗ công nghiệp

  Mẫu tủ bếp bằng gỗ công nghiệp thường đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và sang trọng

  tủ bếp gỗ tự nhiên

  Tủ bếp bằng gỗ tự nhiên phong cách châu Âu

  >> Những ưu nhược điểm khi thi công nội thất gỗ tự nhiên bạn nên biết

  tủ bếp acrylic

  Tủ bếp màu xanh chuối lạ mắt

  tủ bếp màu cam

  Tủ bếp màu cam ấm áp

  nội thất tủ bếp

  Tủ bếp gỗ MFC chống ẩm hiện đại về mẫu mã

  tủ bếp melamine

  Tủ bếp melamine cho không gian bếp mở

  Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ góp thêm cho mọi người những thông tin hữu ích để có thể thiết kế một tủ bếp hoàn hảo cho căn bếp của gia đình mình. Có một cách đơn giản hơn đó là nhấc máy lên và gọi cho nội thất Mạnh Hệ để đặt thi công tủ bếp hoặc thiết kế nội thất phòng bếp cho gia đình mình. Bạn cũng có thể tham khảo qua báo giá các mẫu bếp đẹp của chúng tôi tại đây nhé.

  >> Tổng hợp những mẫu tủ bếp hiện đại sẽ làm bạn mê đắm

  >> 40+ mẫu tủ bếp tân cổ điển đẹp đẳng cấp cho không gian nhà ở sang trọng

  Noithatmanhhe.vn