Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu theo phong thủy – Thiết kế bàn thờ trong phòng khách, Vị trí đặt bàn thờ ông địa

Danh mục

  Đối với người Việt Nam mà nói thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã mất hay tôn giáo là điều vô cùng quan trọng đi sâu vào tín ngưỡng của mỗi người, vì vậy bàn thờ là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình.

  Tuy nhiên bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng và trang nghiêm để tưởng nhớ và biết ơn những người đã khuất vì vậy việc bố trí vị trí bàn thờ cần được hết sức chú ý. Theo phong thủy, nếu bố trí bàn thờ phạm phải những điều cấm kị, nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới vận khí, tài lộc và có thể là cả sức khỏe và tính mạng của gia chủ.

  Vậy phải làm sao để có thể hóa giải được những yếu tố bất lợi mà phong thủy hay nói tới? Sau đây Mạnh Hệ sẽ gợi ý cho các bạn những cách hóa giải hướng bàn thờ xấu.

  Các trường hợp bàn thờ đặt sai phong thủy và cách hóa giải

  Cách hóa giải bàn thờ đối diện cửa theo phong thủy

  bàn thờ phòng khách

  Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào

  Đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa ra vào sẽ dễ gây bất hòa cho các thành viên trong gia đình, chủ nhà thì có tâm trạng bồn chồn lo lắng, mất mát tiền của. Sức khỏe của các thành viên cũng bị ảnh hưởng, công việc lên xuống thất thường, hay gặp phải những chuyện không đâu…

  Để hóa giải trường hợp này ta nên đặt lại vị trí của bàn thờ, tốt nhât ta nên đặt theo mệnh của gia chủ như:

  • Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly
  • Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

  Có một cách đơn giản hơn mà các chuyên gia phong thủy tư vấn bạn nên làm đó là đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa, làm giảm sự xung sát của luồng khí khi đi vào phòng. Hoặc bạn có thể sử dụng vách ngăn để tạo cho bàn thờ không gian riêng, đồng thời treo tấm rèm thoáng ở mặt trước ban thờ để tạo sự kín đáo và riêng tư cho khu vực thờ cúng linh thiêng. Thông thường, người ta sử dụng vách ngăn hoặc rèm bằng gỗ. Không nên sử dụng rèm bằng trúc hay vỏ ốc để tránh tạo ra tiếng kêu sẽ phá vỡ sự yên tĩnh của không gian thờ.

  Cách hóa giải phong thủy bàn thờ bị xà nhà đè

  bàn thờ gia tiên

  Bàn thờ bị xà nha đè có thể làm tủ thờ để hóa giải 

  Theo phong thủy, xà nhà mang ý nghĩa xấu và khoảng không gian phía dưới xà nhà bị coi là đặc biệt không tốt cho các hoạt động làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Tương tự nếu đặt bàn thờ ở dưới xà nhà tức là xà nhà đè bàn thờ cũng thuộc điều cấm kị vì nó sẽ làm cho tài lộc khó đến nhà, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị sa sút.

  Vì thế, khi bàn thờ bị xà nhà đè, nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

  Cách hóa giải bàn thờ đặt gần nhà vệ sinh hoặc trên dưới nhà vệ sinh

  Trường hợp bàn thờ đặt gần nhà vệ sinh

  Bàn thờ quá gần nhà vệ sinh

  Phong thủy học cho rằng, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, nơi con người trút bỏ chất bẩn, nên nếu đặt bàn thờ ở cạnh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, cho nên việc đặt bàn thờ đặt đối diện nhà vệ sinh cũng dễ khiến sức khỏe chủ nhân gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

  Để hóa giải trường hợp trên ta có thể đóng một tủ kệ nhỏ hoặc làm thêm vách kính, vách gỗ, vách thạch cao để ngăn bên hông không gian phòng sinh hoạt – tủ thờ, cách này giúp phân chia không gian rõ rệt hơn, cũng là để giảm bớt cảm giác từ ngoài phòng thờ nhìn vào thấy thiết bị vệ sinh trong phòng tắm.

  Bàn thờ ở trên hoặc ở dưới nhà vệ sinh

  bàn thờ phong thủy

  Trường hợp này thường gặp ở những ngôi nhà tầng hay để phòng thờ ở trên sân thượng hoặc ở một tầng riêng. Gia chủ cần chú ý không để bàn thờ thẳng ngay tầng dưới có nhà vệ sinh, hoặc trên lầu là thẳng vị trí nhà vệ sinh, uế khí của nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thờ cúng gia tiên, gây nên nhiều điều xấu cho gia chủ. Gặp trường hợp trên, bạn nên đổi vị trí bàn thờ hoặc đóng nhà vệ sinh lại không sử dụng nữa.

  Thiết kế bàn thờ gia tiên trong phòng khách

  Ngày nay, xu hướng thiết kế bàn thờ trong phòng khách vẫn luôn được ưa chuộng tại khắp các ngôi nhà phố hay các căn hộ chung cư. Cách bố trí này giúp gia chủ thuận tiện trong việc hương khói thờ cúng cũng như tạo cảm giác vô cùng ấm cúng.

  không gian bàn thờ

  Bàn thờ được để ở giữa phòng khách

  Theo truyền thống của người việt trước đây, bàn thờ luôn được đặt ở gian chính giữa và nhìn thẳng ra cửa chính, nhưng đối với các chung cư thì việc đặt bàn thờ kiểu đó hầu như đã không còn phù hợp, nên tùy vào từng cấu trúc nhà mà ta có cách để khác nhau, nhưng vẫn cần tuân thủ những quy định.

  Kệ thờ nhỏ hco phòng khách

  Bàn thờ được để trên cao 

  Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông.

  Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời.

  Nơi thờ cúng sang tọng

  Các thần phật được để vị trí cao hơn 

  Ngoài ra, các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. Vì vậy, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh người thân đã khuất.

  kệ thờ phòng khách

  Sử dụng tủ thờ sẽ trang trọng hơn

  Sử dụng tủ thờ trong phòng khách sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn rất nhiều, bên cạnh đó ta có thể sử dụng vách ngăn bằng gỗ để tạo không gian riêng cho bàn thờ và làm gian thờ trở nên trang nghiêm hơn.

  Bàn thờ gia tiên

   Sử dụng vách ngăn tạo không gian riêng cho bàn thờ

  Không gian thờ được đặt giữa phòng khách và sử dụng nội thất gỗ, đồng thời tạo vách ngăn làm gian thờ sang trọng hơn rất nhiều

  Việc bố trí thiết kế bàn thờ trong phòng khách phải đảm bảo hợp lý, đặc biệt là tính thẩm mỹ, bởi khói hương có thể làm ố vàng trần nhà, do đó cần chọn tủ thờ có nóc hoặc sử dụng tấm kính ngăn khói bên trên.

  bàn thờ gỗ

  Sử dụng nội thất bằng gỗ tăng thêm sự uy nghiêm cho không gian thờ cúng

  Một trong những điều quan trọng là luôn phải giữ bàn thờ sạch sẽ, không phủ bụi hàng ngày thay vì chờ đến ngày Sóc vọng mới chăm sóc, lau chùi. Ở một vị trí như phòng khách, nhiều người thường tiện tay đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Đây là hành vi tuyệt đối nên tránh.

  Cách bố trí bàn thờ trong gia đình

  Bố trí với vách ngăn gỗ

  Đối với gia đình có diện tích nhà 80m2 trở lên, chủ nhà có thể bày trí phòng thờ trong phòng khách với vách ngăn gỗ ở giữa. Nếu diện tích nhà lớn và không gian phòng khách rộng, bạn có để đặt phòng thờ ở một góc sát tường và làm thiết kế một vách ngăn ngỏ. Vách ngăn này có thể làm bằng gỗ tự nhiên hoặc bằng gỗ công nghiệp.

  Vách gỗ nên chạm khắc hoặc khoét lỗ nhìn thấu được sẽ tạo cho không gian hài hòa. Màu sắc của vách gỗ cũng nên chọn màu nâu trầm hoặc màu tự nhiên của gỗ.

  phòng thờ đẹp

  Cách bố trí bàn thờ trong gia đình với vách ngăn gỗ độc đáo

  Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách trên cao và sử dụng đèn điện

  Có rất nhiều thư thắc mắc gửi về cho nội thất Mạnh Hệ nhờ tư vấn với câu hỏi: Nhà chung cư thì nên đặt bàn thờ ở đâu? Với thắc mắc này, Mạnh Hệ tư vấn bạn nên đặt ở phòng khách để bớt chiếm diện tích căn nhà. Tuy nhiên, tùy vào diện tích của từng căn hộ mà việc thiết kế, chọn kích thước và vị trí đặt bàn thờ sẽ khác nhau.

  Vì dụ, nếu phòng khách rộng, bạn có thể bố trí bàn thờ ở phòng khách như gợi ý thứ nhất. Nếu diện tích phòng khách vừa phải, bạn có thể thiết kế phòng thờ ngăn giữa phòng khách và phòng ăn, không nên sử dụng nhang hay đèn cầy bằng nến, thay vào đó nên sử dụng đèn điện.

  phòng thờ đẹp

  Bố trí bàn thờ trong gia đình ngăn giữa phòng ăn và phòng khách

  Trong trường hợp diện tích nhà nhỏ, phòng khách hạn hẹp thì có thể làm kệ thờ trên cao, kèm với đó là trang trí 2 chiếc đèn điện 2 bên, cách bố trí này vừa trang nghiêm, vừa tiết kiệm diện tính, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

  Bàn thờ treo tường cho chungc ư

   Bàn thờ nhỏ gọn cho dạng nhà chung cư

  Ông bà xưa thường quan niệm rằng, bàn thờ phải được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, nghĩa là phải đặt ở phòng khách để khi bước vào nhà là thấy ngay. Quan niệm này không chỉ áp dụng đối với việc thờ cúng truyền thống mà nó cũng rất phù hợp với lối kiến trúc của các căn nhà hiện đại.

  Bạn có thể đặt bàn thờ ở giữa còn bên cạnh thì bày trí bàn ghế phòng khách. Lưu ý, bàn thờ nên trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để tạo cảm giác thoái mái cho cách thành viên hoặc các vị khách đến chơi nhà.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế thắp hương hằng ngày để giảm khói làm không gian thoáng khí. Nếu có điều kiện, hãy lắp thêm tấm kính ngăn khói ở phía trên để trần nhà không bị ố vàng bởi khói.

  bàn thờ trong phòng khách

  Bàn thờ đặt trong không gian phòng khách

  Trang trí thêm lư hương và đèn điện

  Đối với những căn chung cư hiện đại, cách bố trí bàn thờ trong gia đình , đặc biệt là ở phòng khách cần đảm bảo yếu tố hài hòa, giản dị. Tránh việc thêm quá nhiều vật dụng trang trí làm rối mắt và mất đi sự nghiêm trang.

  Bàn thờ không thể thiếu lư hương, vì thế, hãy chuẩn bị 1 chiếc lư hương bằng gốm sứ hoặc bằng đồng ở giữa. Ngoài ra nên thay thế đèn thắp sáng ở khu vực thờ bằng điện để tránh nguy cơ cháy nổ.

  bàn thờ đẹp

  Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đẹp mắt, trang trọng

  bàn thờ đẹp cho gia đình

  Dành một khoảng không gian nhỏ trong phòng khách để bố trí bàn thờ 

  Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà

  Thờ cúng là một nét phong tục truyền thống của người dân Á Đông, đặc biệt là đối với người dân Việt Nam ta. Gia chủ muốn gia đình bình an và phát tài phát lộc thường đặt thờ các vị thần trong nhà như ông táo, ông công, ông thần tài. Chính vì vậy mà từ ngàn xưa người Việt ta đã có câu: "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá", nghĩa là theo niềm tin thì ở phạm vi nào thì ở đó có vị thần cai quản ở đó.

  thổ địa thần tài

  Thờ cúng ông Thổ Địa và ông Thần Tài theo phong tục

  Tại sao phải lập bàn thờ ông địa?

  Theo niềm tin, Thổ Công (ông Địa) là một trong những vị thần quan trọng trong gia đình, bên cạnh Táo quân. Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình.

  Một số giả thuyết cho rằng Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân xuất hiện trong truyện Sự tích Táo quân (hay Sự tích ba ông đầu rau). Người chồng thứ hai là Thổ Công (trông coi việc bếp núc, còn gọi là vua bếp), người chồng thứ nhất là Thổ Địa (trông coi việc nhà cửa), người vợ là Thổ Kỳ (trông coi việc mua bán, chợ búa cho phụ nữ trong nhà và sản sinh vật ngoài vườn). Tuy nhiên, một số người cho rằng Thổ Công chính là vị thần cai quản vùng đất còn Táo Quân chỉ coi việc bếp núc trong nhà mà thôi.

  Thần Thổ Địa hay thần Thổ Công

  Thần Thổ Địa hay còn gọi là thần Thổ Công

  Chính vì vậy để khu đất nhà bạn luôn bình yên và sản sinh hoa lợi, lợi tức thì bạn nên thờ ông thần Thổ Công (ông Địa) để phù hộ cho gia đình.

  Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong phòng khách

  Bàn thờ ông địa được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và thường đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà tại phòng khách. Ở vị trí đó phải có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn).

  bàn thờ ông địa

  Vị trí đặt bàn thờ ông Địa (Nguồn:Internet)

  Bài trí bàn thờ ông địa không được đặt ở trên cao như bàn thờ gia tiên. Bàn thờ thường dán giấy đỏ, để ở một góc hay một xó nào đó có thể có bài vị nhỏ.

  Không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, trước gương, nhà bếp hoặc bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

  Cách đặt thần thổ địa đúng cách, có nên thờ 2 ông địa và thần tài?

  Thần Tài và Thần Thổ Địa là một cặp thờ thường được thờ chung trong một tủ thờ. Tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần Tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

  Hình tượng ông Địa có con cọp đi theo

  Hình tượng ông Địa có con cọp đi theo

  Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

  Sơ đồ bàn thờ ông và ông Thần Tài

  Sơ đồ bàn thờ ông và ông Thần Tài

  Như vậy, trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm Bài vị như đã nói ở phần trên. Hai bên, bên trái ( từ ngoài nhìn vào ) là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang. Các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (Nhìn từ ngoài vào). người ta có một cái Án xếp 5 chén nước hình chữ Nhất  Ông Cóc để bên trái (Từ ngoài nhìn vào).

  Các mẫu bàn thờ ông địa cho phòng khách đẹp

  Không chỉ là vấn đề tâm linh, việc đặt bàn thờ còn liên quan trực tiếp với vận mệnh, phong thủy. Khi chọn bàn thờ, bạn cũng nên chọn màu sắc làm lợi cho mệnh của mình, tránh xung khắc gây hao tài.

  Bàn thờ ông Địa đặt tại góc tường phòng khách

  Bàn thờ ông Địa đặt tại góc tường phòng khách

  Không gian phòn khách đơn giản

  Bố trí Bàn thờ ông địa cho chung cư

  Đặt bàn thờ ông Địa tại một góc dễ thấy nhất trong phòng khách

  Đặt bàn thờ ông Địa tại một góc dễ thấy nhất trong phòng khách

  Với những thông tin mà Nội Thất Mạnh Hệ đưa ra ở trên, hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có được tài lộc suốt cả năm. Bạn đừng quên tủ thờ cũng là một đồ nội thất không thể bỏ qua khi trang trí nhà cửa.

  Nếu bạn đang có ý định sắm thêm cho nhà mình một chiếc tủ thờ hay cần thiết kế nội thất phòng khách để có không gian đặt tủ thờ thì hãy liên hệ với Nội Thất Mạnh Hệ. Tại đây chúng tôi xưởng sản xuất đồ gỗ trực tiếp, chuyên sản xuất tủ thờ, bàn thờ theo yêu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mẫu tủ thờ, bàn thờ thích hợp cho ngôi nhà của bạn.

  Liên hệ:

  - Hotline: 028.777.888.39 - Tel: 0869.048.791

  Hoặc tới trực tiếp địa chỉ:

  +VP HCM: Tầng trệt, tòa nhà KicoTrans, số 5 Đống Đa, Phường 2, Tân Bình, HCM
  +Xưởng SX361, Tổ 25, Ấp 6, Đông Thạnh, Hóc Môn TPHCM (ngã 3 Đông Quang, đường Nguyễn Ảnh Thủ, Q12)

  Noithatmanhhe.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN