Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật đúng quy cách tại nhà

Danh mục

  Thờ phụng Phật là nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt Nam tiếp nhận và duy trì bao đời nay. Vì vậy trong mỗi gia đình đều có một không gian linh thiêng để ta thờ cúng Phật với mong muốn cầu sự bình an, may mắn đến cho các thành viên trong nhà

  bàn thờ phật đẹp

  Hướng dẫn cách bố trí và bày biện bàn thờ Phật đúng quy cách tại nhà

  Tuy nhiên cách bố trí một chiếc bàn thờ Phật đẹp như thể nào cho đúng quy cách là một điều mà không phải ai cũng nắm rõ? Hãy cùng Nội thất Mạnh Hệ tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

  Nguyên tắc lập bàn thờ Phật đúng quy cách

  Vị trí đặt bàn thờ Phật

  Để tỏ lòng tôn kính, bạn nên bố trí bàn thờ Phật tại vị trí trang trọng nhất trong nhà. Với các vị trí phù hợp như sau:

  • Đối với nhà phố, biệt thự: Đối với những ngôi nhà có 2 tầng trở lên, bàn thờ Phật thường được đặt tại không gian phòng thờ riêng biệt tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Phía sau bàn thờ cần phải là bức tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.
  • Đối với căn hộ chung cư: Nhà chung cư có diện tích hạn chế vì thế bạn có thể bố trí bàn thờ Phật chung với không gian với phòng khách, phòng ăn... Bạn có thể thiết kế bàn thờ Phật có vách ngăn CNC hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và các không gian khác.

  Bàn thờ gỗ bằng gỗ óc chó tự nhiên

  Vị trí đặt bàn thờ Phật tại tầng cao nhất của ngôi nhà

  Hướng bố trí bàn thờ Phật

  Ngoài ra bạn cũng nên đặc biệt chú ý những hướng đặt theo phong thủy sau:

  • Không đặt bàn thờ Phật nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ Phật ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

  hướng đặt bàn thờ phật

  Hướng đặt bàn thờ Phật không được đặt ở nơi đối diện cửa ra vào

  • Bàn thờ Phật không được đặt ở nơi đối diện cửa ra vào. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt ra khiến gia chủ mất tài lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bàn thờ nên được đặt ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt gần nơi cửa ra vào, phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian phòng thờ cúng.
  • Phòng thờ không được để ở nơi gần nhà vệ sinh, phòng tắm. Đây là những khu vực có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị gặp điều gỡ, bệnh tật…
  • Không được đặt bàn thờ Tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật
  • Đặc biệt, bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt dưới xà nhà.

  Cách bài trí trên bàn thờ Phật

  bài trí trên bàn thờ phật

  Bàn thờ Phật với đầy đủ các món vật dụng cơ bản

  Bàn thờ Phật được bài trí những vật chính như sau:

  1. Lư hương: Đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ. 
  2. Bình hoa, đĩa quả: Sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
  3. Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác 
  4. Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. 
  5. Về các vị tượng Phật, bạn có thể đặt các tượng Phật trong Tam Thế Phật bao gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc. Hoặc Tây Phương Tam Phật bao gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A-Di-Đà đặt ở giữa bàn thờ và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát đặt ở bên trái bàn thờ (theo hướng nhìn từ ngoài vào).

  phòng thờ

   Bài trí bàn thờ Phật đầy đủ các vật dụng, đúng quy cách

  Lưu ý: Nếu bạn đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Phật. Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

  Tổng hợp mẫu bàn thờ Phật bằng gỗ đẹp sang trọng

  Việc sở hữu một mẫu bàn thờ Phật đẹp là một điều vô cùng cần thiết đối với các gia đình Phật tử. Với sự đa dạng trong kiểu dáng và kích thước, bạn có thể tham khảo qua các mẫu bàn thờ Phật bằng gỗ đẹp nhất mà Mạnh Hệ đã thiết kế và thi công để lựa chọn một mẫu phù hợp với gia đình mình nhé!

  phòng thờ lớn gỗ óc chó trang trọng

  Mẫu 1: Phòng thờ với thiết kế bàn thờ gia tiên kết hợp bàn thờ Phật

  Bàn thờ gỗ óc chó tự nhiên

  Mẫu 2: Kích thước bàn thờ Phật lớn được làm từ gỗ óc chó tự nhiên rất quý hiếm

  bàn thờ phật đẹp

  Mẫu 3: Sự sang trọng và uy nghiêm của bàn thờ Phật được thể hiện rõ ràng nhất qua vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài với chất liệu làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên
  tủ thờ gỗ tự nhiên

  Mẫu 4: Tủ thờ Phật tại gia sang trọng được làm từ gỗ tự nhiên nguyên chất

  bàn thờ phật đẹp

  Mẫu 5: Các chi tiết hoa văn độc đáo được điêu khắc kỳ công trên bàn thờ Phật 
  bàn thờ phật đẹp sang trọng

  Mẫu 6: Không gian phòng thờ Phật tại gia ốp toàn bộ gỗ tự nhiên cao cấp

  Bàn thờ gỗ óc chó sang trọng

  Mẫu 7: Bàn thờ Phật và gia tiên sử dụng gỗ Óc Chó tự nhiên sang trọng đặt cạnh bàn ăn lớn

  Bàn thờ bằng gỗ óc chó tự nhiên sang trọng

  Mẫu 8: Bàn thờ bằng gỗ Óc Chó tự nhiên tạo sự trang nghiêm cho gian phòng

  bàn thờ phật đẹp

  Mẫu 9: Mẫu bàn thờ Phật Quan Âm thiết kế đơn giản mà tinh tế

  bàn thờ phật đơn giản

  Mẫu 10: Đường nét hoa văn của bàn thờ được trạm trổ tỉ mỉ, tinh xảo, tôn lên vẻ đẹp uy nghiêm của không gian

  bàn thờ Phật trang nghiêm

  Mẫu 11: Không gian thờ cúng riêng biệt tôn nghiêm cho nhà phố

  phòng thờ phật đẹp

  Mẫu 12: Kích thước bàn thờ Phật nhỏ được bài trí đầy đủ và đúng quy cách

  Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết này của Mạnh Hệ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để có thể bài trí bàn thờ Phật sao cho phù hợp. Nếu như bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức việc thiết kế và bài trí không gian thờ phụng của mình thì hãy liên hệ ngay với Nội Thất Mạnh Hệ để nhận được TƯ VẤN MIỄN PHÍ kèm theo những ƯU ĐÃI HẤP DẪN nhé!

  đăng ký nhận báo giá

  Đường nét hoa văn trạm trổ tỉ mỉ

  Mẫu bàn thở Phật bằng gỗ tự nhiên được Mạnh Hệ thiết kế và thi công

  Nội Thất Mạnh Hệ là công ty thiết kế và thi công nội thất chung cư, nhà phố, biệt thự... với kinh nghiệm trên 18 năm. Với đội ngũ kiến trúc sư thiết kế nội thất kết hợp với xưởng sản xuất riêng thi công các sản phẩm nội thất bằng gỗ thì khi đến với Nội thất Mạnh Hệ, các bạn sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt mà chỉ có những đơn vị có XƯỞNG SẢN XUẤT TRỰC TIẾP nội thất đồ gỗ mới có.

  >>> Xem thêm: Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu theo phong thủy

  CEO Hoàng Văn Hệ
  Founder/ Architect

  Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

  Xem thêm...

  Noithatmanhhe.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN