Cùng tính xem với mức lương hiện tại thì cày bao nhiêu năm nữa bạn sẽ mua được nhà

Chúng tôi đã tập hợp những thông tin và gợi ý cách tính cho bạn, tuy nhiên thì mức độ tiêu sài của mỗi người là khác nhau nên mặt bằng chung đưa ra là ở mức tiết kiệm tối đa nhất có thể. Với mức lương hiện tại, bạn cày bao nhiêu năm sẽ mua được nhà?

Thu nhập hiện tại của bạn là? ( chọn để xem cách tính)

Lương 5 – 7 triệu

Lương 25-28 triệu

Lương 8 – 12 triệu 

Lương 30 triệu

Lương 15-20 triệu

 

 1. Mức lương 5-7 triệu – mua nhà trả góp liệu có khả thi

Hãy cùng xem chuyên gia phân tích về việc lương 5 -7 triệu có mua được nhà không

Video trên đã được viral khá rộng rãi trên mạng internet những ngày vừa qua.

Bạn thấy đấy, với mức thu nhập 5 triệu/tháng và muốn mua nhà đắt tiền là không thể.

Thử tính với căn nhà giá 1 tỷ thôi, tiền thanh toán đợt đầu ít nhất là 30% – tương đương 300 triệu (số tiền này bạn phải có sẵn chứ nếu đợi tiết kiệm thì ít nhất 10 năm, mỗi năm 3 triệu).

700 triệu còn lại phải vay ngân hàng với lãi suất 7 – 10%/năm, nghĩa là khoảng 70 triệu/năm nguyên tiền lãi ( tính ra lương bạn mỗi tháng còn không đủ để trả lãi ngân hàng).

 lương 5 triệu muốn mua nhà 3 tỷ

Nếu vẫn muốn mua nhà, bạn có hai lựa chọn hoặc là lập gia đình, hoặc có thể xin thêm bố mẹ. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm cách biện pháp khác tăng thu nhập cho mình như sau:

 • Thuê nhà dài hạn, trang trí lại nội thất và cho người khác thuê lại. Ví dụ, bạn thuê căn hộ 2 phòng ngủ với giá khoảng 9-10 triệu, tút lại 1 chút với khoản chi phí nhỏ ( sắm nội thất giường tủ đầy đủ – khoảng vài chục) rồi cho thuê lại với giá 15 triệu.
 • Kinh doanh nhỏ hoặc buôn bán online: quần áo, mỹ phẩm…với số vốn ban đầu nhỏ. Sau đó dần dần phát triển khi đã có lượng khách nhất định
 • Làm thêm công việc freelance vào buổi tối: Những công việc này có thể mang đến mức thu nhập từ 5-7 triệu tháng tùy thuộc vào ngành nghề. Các trang web freelance thường có nhiều công việc về dịch thuật, nội dung, lập trình…

Trên internet có rất nhiều bài viết đề cập đến việc mua nhà với mức lương chỉ 5 triệu đồng/tháng. Cần tỉnh táo rằng, nếu chỉ dựa vào mức lương này chúng ta sẽ không dễ mua được nhà ở, cho dù đó là nhà ở giá rẻ.

Ở một số địa phương như Bình Dương, chính phủ có hỗ trợ một số dự án nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp. Khoảng 2 năm trước đây, nhà ở trong các dự án này có giá khoảng từ 100 – 180 triệu/căn trong chung cư 4 tầng lầu và không có thang máy.  Loại căn hộ chung cư này chỉ rộng 30m2 và trông không khác lắm với một nhà trọ bình dân dành cho gia đình nhỏ. Tuy nhiên sau 2 năm, những dự án này cũng đã không còn được tiếp tục xây dựng. Nếu muốn, bạn phải mua lại căn hộ cũ. Chưa kể chúng được xây dựng ở tỉnh Bình Dương, nếu bạn không sống và làm việc tại đây thì việc mua căn hộ này có

Hiện nay, ở cả nước có một số khu chung cư giá rẻ khoảng từ 400 triệu đồng/căn hộ. Những dự án nhà ở này vẫn yêu cầu bạn có một số tiền khoảng 100 triệu để thanh toán đợt đầu. Tuy nhiên số tiền còn lại thông thường phải thanh toán trong vòng lâu nhất là 10 năm. Nghĩa là mỗi năm phải trả 30 triệu, mỗi tháng gần 3 triệu. So với thu nhập 5 triệu/ tháng, mức trả này vẫn là quá cao nếu như không có thu nhập thêm hoặc trợ giúp từ gia đình.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng không nên có quyết định mua nhà quá sớm trong giai đoạn mà thu nhập của bạn trong khoảng này trừ khi có khả năng tăng thêm thu nhập hoặc có hỗ trợ. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực về tiền bạc cũng như công việc. Cho dù may mắn mua được nhà thì cũng là nhà ở thuộc loại bình dân, tương lai khi có nhiều cơ hội hơn, chúng ta có theẻ sẽ cảm thấy hối tiếc.

2. Bao lâu có thể mua được nhà nếu thu nhập 8 -12 triệu?

lương 8 triệu bao lâu mua được nhà

Cùng xem cách tính bên dưới

Thu nhập từ 8 -12 triệu/ tháng không quá thấp nhưng chưa thể nói là cao. Với mức lương này, chúng ta hãy làm thử một phép tính xem bao lâu thì bạn có thể mua được nhà ở từ 1 tỷ trở xuống.

Nhà ở có giá từ 1 tỷ trở xuống không nhiều. Đa phần thuộc địa bàn các quận xa trung tâm, các khu chung cư phân khúc bình dân, nhà cấp 4, nhà trong ngõ hẻm sâu. Nếu gia đình bạn chỉ có 2 vợ chồng thì nhà ở dưới 1 tỷ sẽ phù hợp.

Với mức lương này, nếu bạn sống độc thân và tự mua nhà thì sẽ hơi khó nếu như từ ban đầu không có khoảng 200- 300 triệu để thanh toán trước.

chi phí hàng ngày

chi phí hàng ngày

Hãy lấy giá 1 tỷ làm mốc, chúng ta có thể tính toán dựa trên chi phí hàng tháng như sau:

 • Ăn tại nơi làm việc: 20.000đ/ ngày => 600.000đ/tháng
 • Ăn sáng: 500.000đ/tháng
 • Ăn uống tại nhà: 1.000.000đ/ tháng
 • Mua sắm tiết kiệm: 200.000đ
 • Tiền điện thoại: 200.000đ
 • Tiền đám cưới, đám hỏi, thôi nôi (nếu có): 500.000đ
 • Tiền thuê nhà: 2.000.000Đ
 • Tiền điện nước, truyền hình cáp, internet: 400.000đ
 • Tiền xăng xe, bảo trì xe: 500.000đ
 • Chi tiêu cần thiết khác: 500.000đ

Như vậy, tổng kết lại số tiền chi tiêu và các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nếu tự bươn trải là mất khoảng 6.500.000đ/ tháng. Nếu mức lương của bạn là sát nút 8 triệu đồng thì tiền còn dư lại không nhiều, buộc phải xin thêm bố mẹ hoặc kết hôn để hai vợ chồng cùng trả.

 Số tiền còn dư lại là từ 1.5 – 5.5 triệu đồng/ tháng. Tính trung bình là 5 triệu, một năm bạn sẽ có khoảng 60 triệu và phải mất khoảng 5 – 7 năm để có được 300 triệu tiền mặt thanh toán đợt đầu. Những năm sau đó, bạn phải trả cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi. Giả sử trung bình mỗi tháng trả 5 -6 triệu thì sẽ phải trả trong vòng 10- 12 năm.

dự án chung cư giá rẻ

Bạn có thể chọn những căn hộ thuộc dự án chung cư hạng trung để nhanh chóng đạt mục tiêu

Đối với các cặp vợ chồng (chưa có con), tiền chi tiêu sẽ nhiều hơn một chút. Tiền ăn uống, mua sắm, xăng xe cũng như chi tiêu khác có thể tăng tổng cộng thêm 2 triệu đồng. Nhưng bù lại, số tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cũng nhiều hơn vì ý thức hơn. Lúc này, 1 tháng tổng số tiền của 2 người tiết kiệm được sẽ khoảng 12.500.000đ nếu cho trung bình mỗi người thu nhập 10 triệu/tháng.

Hai vợ chồng sẽ rút ngắn thời gian mua nhà hơn, chỉ trong 3 năm là gia đình bạn có 300 triệu để thanh toán đợt đầu. Số tiền còn lại có thể trả trong 5 năm nếu như mua nhà từ 1 tỷ trở xuống.

Đối với nhà từ 1 – 1.8 tỷ, hai vợ chồng có thể tính toán như trên nhưng thời gian trả nợ gốc + lãi sẽ tăng lên 9 -10 năm.

3. Mức lương từ 15 – 20 triệu thì nên mua nhà như thế nào?

lương 15 triệu bao lâu mua được nhà

Mức thu nhập này tương đối thoải mái và có thể giúp những người còn độc thân có thể tự mua nhà. Ngân hàng cũng sẽ an tâm hơn khi cho vay nếu bạn có thu nhập tương đối cao.

Đối với người độc thân và thu nhập từ 18- 25 triệu, bạn nên mua nhà từ tầm 1.5 tỷ trở xuống để không quá áp lực và thời gian trả nợ cũng nhanh hơn. Với tầm mức trung bình 20 triệu tiền lương/ tháng, bạn có thể chi tiêu thoải mái trong hạn mức 8 triệu/tháng và tiết kiệm phần còn lại. Tất nhiên nếu như bạn có khả năng chi tiêu dè xẻn hơn, số tiền tiết kiệm sẽ nhiều hơn và có thể mua nhà sớm hơn so với dự định hoặc có những lựa chọn nhà ở khác có giá tiền cao hơn. Với mức lương này, bạn cũng có thể không cần phải vay ngân hàng nếu quyết định mua những ngôi nhà có giá không quá cao.

Bảng tính sơ lược các chi phí:

 • Tiền ăn tính chung: 1 – 1.5 triệu
 • Mua sắm: 400 nghìn – 1 triệu
 • Tiền điện thoại: 200 – 300 nghìn
 • Tiền đám cưới, đám hỏi, thôi nôi (nếu có): 500.000đ
 • Tiền thuê nhà: 2.000.000Đ
 • Tiền điện nước, truyền hình cáp, internet: 400.000đ
 • Tiền xăng xe, bảo trì xe: 500.000đ
 • Chi tiêu cần thiết khác: 500 nghìn – 2000.000đ

Tổng cộng 5 – 8 triệu đồng=> tiết kiệm 7 – 10 triệu đồng nếu thu nhập là 15 triệu, và từ 12- 15 triệu nếu thu nhập là 20 triệu

Tính trung bình mỗi tháng bạn tiết kiệm 10 triệu, sau 2 -3 năm, tổng số tiền tiết kiệm của bạn lúc này đã lên đến 300- 400 triệu. Bạn có nhiều lựa chọn trong việc mua nhà đất:

Mua căn hộ chung cư:

Các căn hộ chung cư có giá khoảng từ 1 tỷ mới mở bán sẽ có những chương trình ưu đãi thanh toán. Bạn càng mua sớm, chương trình thanh toán càng nhẹ nhàng, giá cũng thấp hơn. Đặc biệt có những chương trình mà chỉ cần thanh toán 3% mỗi đợt nếu bạn thuộc những người khách đầu tiên, nhưng số này rất ít.

Giả sử bạn phải thanh toán 5%/đợt cho căn nhà 1 tỷ, mỗi đợt kéo dài 2 tháng và bạn đã thanh toán trước 30% giá trị căn nhà. 700 triệu còn lại sẽ thanh toán trong vòng 14 tháng với mỗi tháng bạn phải có 25 triệu. Điều này vượt mức thu nhập của bạn nên sẽ không khả thi. Với 3- 4% đợt, mỗi đợt bạn sẽ thanh toán 21- 28 triệu. Tính ra mỗi tháng là 11- 14 triệu, khá phù hợp với tài chính của bạn nhưng phải 2.5 năm bạn mới có thể thanh toán hết giá trị căn nhà. Những căn hộ có giá cao hơn 1 tỷ, mặc dù sẽ có thể thanh toán trong thời gian dài hơn nhưng các chủ đầu tư sẽ không thể có chương trình kéo dài như vậy.

Việc vay ngân hàng trong trường hợp này không thích hợp. Mặc dù nếu thanh toán nhanh thì mức giá sẽ giảm xuống nhưng bạn sẽ phải trả lãi ngân hàng từ 7- 10% và làm tăng thêm chi phí.

Mua đất nền đầu tư:

Tìm tới những đơn vị mua bán đất nền đầu tư có uy tín và mua nền đất giá rẻ ở các khu vực ngoại ô hiện đang là xu hướng trong việc mua bán nhà đất. Chỉ cần 300- 700 triệu, bạn có thể mua một nền đất và sau đó tiếp tục tiết kiệm để tự xây dựng nhà ở theo ý mình. Giả sử bạn mua được nền đất 500 triệu thì cần tiết kiệm trong vòng khoảng 3.5 năm. Sau đó tiết kiệm thêm 4 năm nữa để xây một ngôi nhà đơn giản trên chính đất của mình. Phương pháp này mang lại cho bạn quyền sử dụng đất lẫn nhà ở với thời gian theo ý mình. Do vậy, áp lực tài chính là không lớn. Tuy nhiên, điểm bất lợi của nó là bạn khó có thể mua được nhà đất ở nơi gần trung tâm.

Mua nhà phố:

Nhà phố có giá từ dưới 1 tỷ – 1.3 tỷ gần trung tâm là rất khó. đa phần chúng thuộc các quận hơi xa hoặc nằm trong hẻm sâu. Một vài căn nhà vừa ở trung tâm, hẻm cũng không sâu nhưng lại là nhà cấp 4, phải sửa lại nhiều mới có thể sử dụng được và cũng cực kỳ khó tìm. Cách tính chi phí và thời gian gần giống như việc mua đất tự xây nhà.. Bạn sẽ mất tầm 7 năm để mua được một căn nhà loại này nếu như không vay mượn ngân hàng hoặc người thân.

Đối với các cặp vợ chồng, cách tính giống như trên nhưng thay đổi về chi phí hằng ngày dao động thêm từ 2- 4 triệu/tháng. Nếu có con nhỏ thì thêm khoảng 4 – 6 triệu tháng và vì vậy có thể tiết kiệm được 24-26 triệu/ tháng thu nhập cả hai vợ chồng. Ở mức này, gia đình bạn có thể mua nhà với giá trị cao hơn, khoảng từ 1.5 – 2.2 tỷ (có vay ngân hàng). Vì vậy với thu nhập trên, người có gia đình dễ dàng mua nhà có chất lượng và diện tích lớn hơn.

4. Mua nhà với mức thu nhập từ 25 – 28 triệu/ tháng

lương 25 triệu bao lâu mua được nhà

Thu nhập ở mức này là khá cao và bạn có thể tự tiết kiệm để mua hoặc vay ngân hàng. Chỉ cần chi tiêu trung bình trong tháng từ 8 triệu trở xuống, số tiền còn lại là từ 17- 20 triệu. Trong vòng 2-2.5 năm, bạn sẽ đủ tiền để thanh toán khoản đầu tiên. Và trong vòng 4 năm có thể mua nhà khoảng 1 tỷ, hoặc mua nhà với giá trị cao hơn nếu thời gian tiết kiệm lâu hơn. Mức thu nhập này cũng dễ dàng làm hồ sơ vay tiền với điều kiện có đầy đủ các giấy tờ chứng minh cần thiết.

Chi phí sinh hoạt tham khảo:

 • Tiền ăn tính chung: 1.5 triệu
 • Mua sắm: 600nghìn
 • Tiền điện thoại: 400 nghìn
 • Tiền đám cưới, đám hỏi, thôi nôi (nếu có): 500.000đ
 • Tiền thuê nhà: 2.500.000Đ
 • Tiền điện nước, truyền hình cáp, internet: 400.000đ
 • Tiền xăng xe, bảo trì xe: 500.000đ
 • Chi tiêu cần thiết khác: 1.400.000đ

Tổng: 8 triệu đồng => tiết kiệm17- 20 triệu

Với căn hộ chung cư, nếu chi tiêu cơ sinh hoạt cuộc sống tầm khoảng 8 triệu/ tháng. Sau 2.5 năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 400 triệu. Số tiền còn lại được thanh toán mỗi 2-3 tháng/ đợt mỗi đợt 10% là 200 triệu. Vay ngân hàng để thanh toán sau đó trả nợ dần dần là tốt nhất. Nhớ chọn những ngân hàng có ưu đãi lãi suất 0% trong năm đầu hoặc những ngân hàng bảo trợ có lãi suất thấp (thấp nhất hiện nay là 7.5%)

Đối với đất nền, 3 năm tiết kiệm theo bảng tính trên có thể giúp bạn mua được một mảnh đất 600 triệu đồng. Sau đó bạn vay thêm ngân hàng để xây dựng nhà theo sở thích của mình hoặc có thể tiết kiệm thêm để tự xây nhà. Mảnh đất này có thể cho thuê hoặc mở một quán ăn nhỏ để có thêm thu nhập. Chỉ cần là một quán được dựng bằng tôn, lá, quán cơm bình dân là được.

Với các cặp vợ chồng mà cả hai người đều có thu nhập 25-28 triệu thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều. Do vậy có thể mua được nhà với giá trị cao hơn. Nếu có chồng/vợ, gánh nặng tài chính sẽ giảm xuống 1 nửa đồng thời sẽ có nhà ở nhanh hơn, hoặc không cần vay ngân hàng. Giả sử sau 2.5 năm bạn thanh toán được đợt đầu mua nhà 1 tỷ, 700 triệu còn lại có thể tự trả dần (tiết kiệm mỗi tháng 2 người là 40triệu) theo đợt, mỗi đợt 100 triệu. Nếu dự án có mức thanh toán cao hơn, bạn vay ngân hàng và trả mỗi năm 70 triệu là dễ dàng. Chưa tính các căn hộ có giá cao hơn, từ 1.5-2 tỷ vẫn có thể vay ngân hàng và trả theo cách này.

5. Mua nhà với thu nhập từ 30 triệu/ tháng

lương 30 triệu bao lâu mua được nhà

Bạn sẽ dễ dàng mua được nhà ở với thu nhập này, thậm chí là nhà ở với giá cao nếu vay ngân hàng. Chỉ cần chi tiêu trung bình trong tháng từ 8 – 10 triệu, số tiền còn lại là từ 20- 22 triệu. Trong vòng 2 năm, bạn sẽ đủ tiền để thanh toán khoản đầu tiên. Và trong vòng 4 năm có thể mua nhà khoảng 1 tỷ, trong 8 năm có thể mua được nhà từ 2-2.2 tỷ nếu tiết kiệm tốt. Chưa kể, bạn có thể vay ngân hàng để mua nhà nhanh chóng mà không phải đợi thời gian quá lâu. Với mức thu nhập này, việc vay ngân hàng sẽ dễ dàng làm hồ sơ do mức thu nhập tương đối bảo đảm.

Chi phí sinh hoạt tham khảo:

 • Tiền ăn tính chung: 2 triệu
 • Mua sắm: 1 triệu
 • Tiền điện thoại: 500 nghìn
 • Tiền đám cưới, đám hỏi, thôi nôi (nếu có): 500.000đ
 • Tiền thuê nhà: 3.000.000Đ
 • Tiền điện nước, truyền hình cáp, internet: 500.000đ
 • Tiền xăng xe, bảo trì xe: 500.000đ
 • Chi tiêu cần thiết khác: 2000.000đ

Tổng: 10 triệu đồng => tiết kiệm 20 triệu

Với căn hộ chung cư, nếu chi tiêu cơ sinh hoạt cuộc sống tầm khoảng 10 triệu/ tháng. Sau hai năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 480 triệu, thanh toán tiền nhà đợt đầu có thể dư lại một khoảng 80 triệu nếu bạn mua một căn nhà 2 tỷ. Số tiền còn lại được thanh toán mỗi 2-3 tháng/ đợt mỗi đợt 10% là 200 triệu. Bạn sẽ thanh toán hết trong vòng 8 đợt (16 tháng) với điều kiện là vay ngân hàng 80%. Tuy nhiên, hãy chú ý đến tiến độ thi công dự án trong vòng bao lâu (thường thì không quá 3 năm). Nếu muốn nhanh chóng có nhà ở, bạn có thể chọn các dự án sắp giao nhà để mua.

Thường thì trong năm đầu tiên, các ngân hàng sẽ ưu đãi lãi suất 0% nếu dự án chung cư được ngân hàng bảo trợ. Các năm tiếp theo thì mức lãi suất cơ bản sẽ dao dộng lên xuống biên độ khoảng 3.5%. Với thu nhập 30 triệu, việc vay ngân hàng để sớm có nhà ở sẽ là thích hợp vì bạn có một khoảng thu nhập ở mức khá cao. Nếu như tự tiết kiệm tiền mà không vay mượn, phải trong vòng ít nhất 8 năm thì bạn mới mua được nhà 2 tỷ.

Tương tự như thế đối với nhà phố, mặc dù không áp dụng thanh toán theo từng đợt nhưng bạn vẫn phải vay ngân hàng nếu không có sẵn tiền mặt. hoặc tiết kiệm trong thời gian lâu. Tuy nhiên phương án tiết kiệm thường dành cho những người có thu nhập ít hơn vì theo thời gian, giá cả sẽ tăng do lạm phát nên sẽ không có lợi cho bạn về sau.

Đối với đất nền, 3 năm tiết kiệm theo bảng tính trên có thể giúp bạn mua được một mảnh đất hơn 700 triệu đồng. Sau đó bạn vay thêm ngân hàng để xây dựng nhà theo sở thích của mình hoặc có thể tiết kiệm thêm 4 năm nữa để tự xây nhà 1 tỷ. Nhà ở tự xây sẽ có thể giảm bớt nhiều loại chi phí và đi theo đúng cấu trúc mà bạn muốn nên với 1 tỷ, bạn có thể “liệu cơm gắp mắm”. Trong khoảng thời gian 4 năm tiết kiệm, bạn có thể cho thuê đất và có thêm thu nhập để có tièn xây nhà trước thời hạn ước tính.

Với các cặp vợ chồng mà cả hai người đều có thu nhập 30 triệu thì sẽ tiết kiệm được gấp đôi và do vậy có thể mua được nhà với giá trị cao hơn, hoặc cùng giá trị nhưng thời gian giảm đi 1 nửa, hoặc không cần vay thêm ngân hàng nếu tìm được các dự án có phương thức thanh toán ưu đãi. Tuy nhiên, song song với việc mua nhà, nếu có con nhỏ thì bạn cũng cần phải tính đến khoản tiền dành cho sự phát triển của trẻ. Do vậy bạn không nên đưa ra các quyết định mạo hiểm nếu như đang nuôi con.

Các đề xuất mua nhà đất trên tất nhiên chỉ đúng một cách tương đối. Tùy theo nhu cầu, tài chính mà bạn có thể chọn mua cho mình nhà cửa ưng ý. Những mức thu nhập cao hơn các mức đã đưa ra thì tùy thuộc vào khả năng chi trả, bạn có thể chọn cho mình những ngôi nhà có giá trị cao hơn, với cách tính toán tương tự.

Chi phí khác sau khi mua nhà

Mua nhà xong, bạn không thể ở ngay mà còn phải có thêm nội thất và các vật dụng cần thiết khác. Chi phí cho khoản này sẽ không cao lắm (tiết kiệm nhất là trong khỏang 100 triệu nếu biết nơi mua đúng.

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...