Lựa chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy mang tài lộc vào nhà

Phong thủy là một yếu tố quan trọng trong thiết kế thi công nhà cửa, nó ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc và vận khí của gia chủ. Việc thiết kế đúng phong thủy sẽ giúp gia chủ thêm vượng.

Hầu hết mọi người thường chỉ chú trọng tới phong thủy của hướng nhà, hướng cửa mà đã bỏ quên một chi tiết quan trọng của phong thủy đó là số đo cửa chính và giường ngủ. Cửa chính và giường ngủ được thiết kế đúng số đo theo phong thuỷ cũng sẽ góp phần giúp tăng tài lộc cho gia chủ.

Bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn hiểu thêm về cách lựa chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy như thế nào là phù hợp.

Số đo cửa chính theo phong thủy

Mẫu nhà cấp 4 theo phong cách biệt thự

Nhà cấp 4 sử dụng của kích thước chuẩn (nguồn internet)

Cửa chính là yếu tố quan trọng cho một ngôi nhà, về mặt thẩm mỹ nó là mặt tiền, là bộ mắt của gia chủ, người ta có thể nhìn vào đó mà đánh giá ngôi nhà của bạn. Về mặt phong thủy, cửa đi được xem là nơi đón luồng khí tốt và tài vận vào nhà, là nơi thần tài ra vào nên thường được bố trí ở hướng khí mặt tiền – Huyền quan của nhà theo đúng phong thủy. Vì vậy cần thiết kế cửa chính sao cho hợp với kiến trúc của ngôi nhà thì mới đem lại được may mắn cho gia chủ.

Cửa chính 2 cánh

Nhà cấp 4 cps gác mái nhỉ

Nhà cấp 4 được thiết kế của gỗ 2 cánh (nguồn internet)

Theo các chuyên gia phong thủy, với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì không nên thiết kế của có số đo quá lớn, luồng khí tốt sẽ nhanh chóng theo cửa thoát ra ngoài mang đi hết may mắn. Vì vậy cửa chính hai cánh thường được ứng dụng rộng rãi, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ về cảm mặt thẩm mỹ cũng như phong thủy.

                     Lựa chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy mang tài lộc vào nhà

Cửa chính 2 cánh bằng gỗ

Tùy vào diện tích và thiết kế của ngôi nhà mà ta lựa chọn sô sđo cửa chính sao cho phù hợp, không quá to, quá nhỏ hoặc quá cao và quá thấp. Đối với loại cửa 2 cánh thường sẽ có khuôn, vì vậy ta cần phải tính số đo kích thước của khuôn và cửa sao cho phù hợp.

Số đo họp lí đối với cửa 2 cánh thường là:

 • Với khuôn dày 4.5cm thì chiều rộng của cánh cửa chính là từ 118-138-162-185cm(trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5 cm bên trái) và chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên của cánh cửa).
 • Với khuôn dày 6cm, thì số đo chiều rộng của cửa chính trong trường hợp này là từ 121-138-165-188cm và chiều dài là 218cm.

Cửa chính 4 cánh

Nhà mái thái chữ L

Nhà cấp 4 có cửa chính 4 cánh gỗ (nguồn internet)

Cửa chính 4 cánh là loại cửa được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay bởi độ đẹp, hoành tráng của nó đem lại cho ngôi nhà. Nhưng không phải cứ làm càng to sẽ càng tốt, mà nó cũng cần có số đo nhất định để phù hợp với phong thủy của ngôi nhà.

Kích thước của cửa chính tạo sự cân đối cho ngôi nhà và ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy của ngôi nhà đó. Cửa chính 4 cánh thường được làm bằng gỗ, mang lại sự rộng rãi, thoáng mát cho ngôi nhà, ngoài ra còn làm cho ngôi nhà trở lên sang trọng hơn.

– Cửa chính 4 cánh không bằng nhau

        Lựa chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy mang tài lộc vào nhà

Cửa gỗ có 4 cánh không bằng nhau

Đối với loại cửa chính 4 cánh kích thước không bằng nhau, có 2 cánh phụ và 2 cánh chính thì số đo như sau:

Chiều cao cửa này thông thường là 216,5 cm đã tính bao gồm cả khung bao

 • Chiều rộng có số đo 185, 217cm.
 • Số đo chiều rộng x chiều cao cánh phụ ( cánh nhỏ) 600 x 280mm
 • Số đo chiều rộng x chiều cao cánh chủ ( cánh lớn) 690 x 365 mm

– Cửa chính 4 cánh bằng nhau

Lựa chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy mang tài lộc vào nhà

Cửa gỗ có 4 cánh bằng nhau

Đối với loại cửa chính 4 cánh bằng nhau số đo sẽ là:

 • Với khuôn cửa dày 4.5cm, số đo chiều rộng cửa tính cả khuôn trái khuôn phải sẽ là 245-264-271-291-350-369cm, và số đo chiều dài tính cả khuôn trên là 216.5cm
 • Với khuôn cửa dày 6cm, số đo rộng tính cả khuôn trái, khuôn phải là 248-267-274-294-353-372cm, số đo chiều dài tính cả khuôn trên là 218cm.

Số đo giường ngủ theo phong thủy

nội thất phòng ngủ đơn giản

Nội thất giường ngủ kích thước chuẩn

Giường ngủ là một vật dụng nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ của mỗi gia đình. Theo phong thủy học, ngoài hướng nhà, hướng cửa, số đo cửa theo phong thủy thì số đo giường ngủ cũng rất quan trọng.

Giường ngủ là món đồ duy nhất có sự kết nối trực tiếp và gần giũ nhất với năng lượng cá nhân của con người, giường ngủ có số đo hợp phong thủy sẽ đem lại cho gia chủ giấc ngủ ngon, sức khỏe, tinh thần sảng khoái để làm việc.

Số đo giường ngủ chuẩn

Một chiếc giường bình thường thường có số đo chiều dài là 2m và số đo chiều rộng là 1m4 đối với giường đơn. Số đo chuẩn đối với giường đôi là 1m6 chiều rộng và 2m chiều dài. đây là kích thước giường ngủ thông thường chúng ta thường thấy, với số đo này chúng ta đã có một chiếc giường đủ rộng và thoải mái.       

Nội thất phòng ngủ master đơn giản

Phòng ngủ bố trí 2 giường đơn kích thước 1m4 x 2m

Vách ốp gỗ đầu giường bằng gỗ tự nhiên

Giường ngủ đôi kích thước 1m6 x 2m

Một chiếc giường ngủ có số đo chuẩn thường quan tâm tới chiều dài và chều rộng của giường, bên cạnh đó là diện tích của phòng để thiết kế giường có số đo phù hợp.

Số đo giường ngủ theo lỗ ban phong thủy

Lỗ ban là tên ông tổ nghề mộc đã phát minh ra thước lỗ ban mà các nhà phong thủy học còn dùng tới ngày nay, trên thước lỗ ban có phân định các khoảng tốt xấu giúp người sử dụng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và kích thước nào xấu nên tránh.

      Lựa chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy mang tài lộc vào nhà

Thước lỗ ban

Thước lỗ ban có 3 loại được sử dụng phổ biến trong xây dựng và sửa chữa nhà cửa đó là: 52cm, 42,cm và 38,8cm. Để đo những đồ nội thất như giường ngủ người ta thường dùng thước lỗ ban 42,cm dương trạch), loại thước này chỉ sử dụng cho giường có chất liệu bằng gỗ. Thước không áp dụng cho những vật có kích thước quá lớn (trên 1m) nên sẽ không áp dụng cho chiều dài và chiều rộng của giường, mà ứng dụng cho chiều cao từ mặt sàn lên tới dát giường.

Thước được chia làm 8 cung lớn là: Tài – bệnh – ly – nghĩa – quan – nạn – hại – mạng, trong đó có 4 cung tốt là:

 • Tài: Từ 1cm-đến 5cm, Từ 42,9cm đến 48,3cm
 • Nghĩa: Từ 16cm – đến 21,5cm
 • Quan: Từ 21,5cm đến 26,8cm
 • Bản: từ 37,5cm đến đến 42,9cm

Dựa vào những cung tốt, ta có thể chọn kích thước sao cho phù hợp với phong thủy, đem lại tài vận, sức khỏe. Như vậy một chiếc giường có số đo chuẩn theo phong thủy, ngoài chiều dài và chiều rộng hợp lí thì điều quan trọng là độ cao của giường sao cho phù hợp.

Điều quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở là phải biết kết hợp giữa yếu tố phong thủy và thẩm mỹ của ngôi nhà, ngoài việc thiết kế theo phong thủy thì cũng cần quan tâm tới sự thuận tiện khi sử dụng, cần hài hòa được tất cả những yếu tố trên. 

Cảm ơn tất cả độc giả đã dành thời gian tham khảo bài viết trên của Nội thất Mạnh Hệ.

Bạn nên xem thêm: >> Mẫu giường gỗ công nghiệp đẹp

===> cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...