Nhọc Nhằn Nghề Thợ Mộc, Lãnh Đạo Không Ai Thấu?

Nghề mộc đầy gian khổ, người thợ mộc phải đối mặt với nguy cơ mất ngón tay, đứt gân trên bàn máy và còn phải làm thêm giờ, chịu áp lực từ cấp trên. Trong khi đó, những lãnh đạo và quản lý chỉ quan tâm đến hiệu suất và tiến độ công trình nội thất mà không thấu hiểu tâm lý của người thợ, không biết thông cảm, động viên và tạo động lực cho họ. Hãy cùng tìm hiểu về “đời thợ mộc”

Đời thợ mộc vất vả trăm đường

Có thể nói nghề thợ mộc là một trong những nghề vất vả và cực khổ nhất. Trước đây, khi công việc của thợ mộc vẫn phụ thuộc nhiều vào lao động thủ công, đòi hỏi nỗ lực lớn và làm việc ngày đêm mới đủ để nuôi sống gia đình. Nhưng trong thời đại hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ và sự phát triển của máy móc, liệu rằng nghề thợ mộc đã trở nên nhẹ nhàng hơn và ít gian khổ hơn?

==> Xưởng mộc khó tuyển thợ vì quá đắt hàng

thợ mộc ngày xưa

hình ảnh thợ mộc với cây đục ngày xưa

Khi nhắc đến nghề thợ mộc, chắc hẳn mọi người đều có thể hình dung được bản chất công việc và những khó khăn của nó. Trước kia, những người cô, chú và ông bà của chúng ta luôn mang theo cái búa, cái cưa và tiếng máy bào vang lên khắp làng xóm. Tuy nhiên, ngày nay, nghề mộc ở các vùng nông thôn đã giảm đi đáng kể.

thợ mộc với máy cắt ván

thợ mộc ngày nay với máy móc hiện đại – rủi ro cao hơn mà liệu có đỡ vất vã?

Dù nghề thợ mộc đòi hỏi công sức vất vả, nhưng mọi người vẫn muốn gắn bó với nó, đơn giản vì nghề này mang lại thu nhập để trang trải cuộc sống hoặc đơn giản là vì đam mê.

Tôi đã từng chứng kiến và nghe kể về những câu chuyện của những người sống cả đời với nghề mộc, khi qua đời, họ được đặt lên chiếc giường mà chính tay mình đã tạo ra.

Xưa kia, nghề thợ mộc đơn giản chỉ là chế tạo cửa, tủ, giường, bàn ghế cho các gia đình. Nhưng ngày nay, nghề thợ mộc đã phát triển hơn rất nhiều, đặc biệt là với sự xuất hiện của các xưởng mộc nội thất được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại.

thợ mộc máy

thợ máy là nguy hiểm nhất

Nghề mộc trong quá khứ và hiện tại, rõ ràng là khác nhau về công nghệ, thiết kế nội thất và yêu cầu công việc… Tuy nhiên, điều tôi tin rằng luôn giống nhau đó là sự vất vả và gian khổ của nghề mộc.

Nếu những người nông dân làm ruộng phải “bán mặt cho đất”, đánh đổi sức lao động của họ cho mảnh đất, thì nghề mộc cũng đòi hỏi làm việc suốt cả ngày, hít thở trong môi trường bụi bặm.

Nhọc Nhằn Nghề Thợ Mộc, Lãnh Đạo Không Ai Thấu?

rủi ro cao

Người thợ mộc thao tác trên máy phải đối mặt với nỗi ngán ngẩm nhất, bởi một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến việc đứt tay, đứt gân bất cứ lúc nào. Đồng thời, họ còn phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, cột sống, thoát vị đĩa đệm do thường xuyên đứng hoặc ngồi lâu. Đôi tay của họ dần trở nên thô ráp theo thời gian, đầy những vết sẹo nhỏ và lớn, sần sùi do bị dăm gỗ đâm.

thợ mộc bị đứt tay

rất nhiều thợ mộc bị như thế này

thợ mộc đứt tay do máy cưa

1 anh thợ mộc đã bị máy cắt đứt tay và phải nối lại

Bài viết đầy đủ: http://vietbao.vn/Xa-hoi/Noi-thanh-cong-gan-nua-ban-tay-tho-moc-bi-dut-lia/62844133/157/

Để kiếm mức thu nhập hàng tháng cao hơn một chút, người thợ mộc phải tăng ca đến 9-10 giờ tối và sáng hôm sau phải dậy sớm. Khi công trình yêu cầu hoàn thành gấp, họ không được nghỉ ngơi vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.

Thợ mộc cần thông cảm, lãnh đạo không hiểu thấu?

Dù công việc đầy nhọc nhằn, áp lực từ cấp trên còn khiến người thợ mộc mất đi sự an tâm.

Khách hàng khó tính luôn đòi hỏi cao, khiến quản lý bị phàn nàn và sau đó quản lý lại phàn nàn với thợ. Kết quả, cuộc họp về quy định, tiêu chuẩn đánh giá, trừ lương và trừ tiền thưởng diễn ra thường xuyên.
Có những cảm xúc và khó khăn riêng mà lãnh đạo không thể hiểu thấu, không đặt mình vào vị trí của người thợ để có thể thông cảm.

thộ mộc

Tôi đã từng có cơ hội gặp gỡ những người thợ mộc tại một xưởng sản xuất nội thất và dường như họ luôn tỏ ra vui mừng khi có quản lý và lãnh đạo đến. Nhưng trong thâm tâm, họ không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại.

Họ đã chia sẻ với tôi về nhiều vấn đề, như chế độ lương bổng, áp lực tăng ca khi sức khỏe không được đảm bảo, chất lượng bữa ăn công ty không đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng,… Đặc biệt, thái độ của lãnh đạo đã tạo ra ranh giới rõ rệt “kẻ làm chủ và người làm thuê”, luôn đặt yêu cầu cao và ép công việc phải hoàn thành trước kế hoạch.

cơm công nhân nghèo dinh dưỡng

cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho “thợ mộc”

Chỉ cần mắc phải một sơ xuất nhỏ, không cần biết lí do, người thợ sẽ bị gọi lên để bị phê bình và nhắc nhở. Hơn nữa, nếu lãnh đạo không có tâm trạng tốt, người thợ có thể nghe những lời chỉ trích không hay. Lãnh đạo và quản lý hiếm khi lắng nghe thực sự mong muốn của người thợ, không thường xuyên khen ngợi, động viên và cổ vũ tinh thần mỗi khi họ làm tốt.

Khi tôi hỏi tại sao họ không nghỉ việc để tìm một công việc tốt hơn, họ trả lời rằng họ đã làm việc ở đây suốt 5-6 năm và đã từng nghĩ đến việc nghỉ việc, nhưng sau đó lại suy nghĩ lại vì họ không có đủ tiền để nuôi gia đình trong khoảng thời gian tìm việc mới. Hơn nữa, họ cũng cân nhắc môi trường làm việc mới có tốt hơn ở đây không?

Những người thợ đã gắn bó với công việc ở đây suốt 5-6 năm đã quen với công việc và cảm thấy có mối quan hệ tình cảm với đồng nghiệp, vì vậy họ e ngại thay đổi.

Mong muốn giản đơn của người thợ mộc

Mong muốn của họ đôi khi cũng nhỏ nhoi, không phải là tăng lương hay thưởng hàng tháng, mà đơn giản chỉ cần lãnh đạo “dịu dàng” hơn, có thái độ tích cực hơn, lắng nghe và thông cảm với họ nhiều hơn, cổ vũ mỗi khi họ làm tốt và chỉ bảo mỗi khi họ làm chưa tốt. Điều đó sẽ làm cho họ cảm thấy mình là một thành viên quan trọng trong công ty, và sự thoải mái, không có quá nhiều áp lực sẽ giúp những người thợ làm việc tốt hơn và cống hiến nhiều hơn.

Tại Nội thất Mạnh Hệ, chúng tôi không gọi và không muốn gọi những người đồng nghiệp cùng sát cánh với mình bằng tên gọi “công nhân”. Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất và môi trường hòa đồng nhất để họ làm việc thoải mái. Khi đó, hiệu suất công việc sẽ cao hơn nhiều lần so với việc áp đặt và đánh đồng.

Vì vậy mà các công trình do những người anh em này làm ra luôn được khách hàng hết lòng khen ngợi về độ nét trên từng sản phẩm. Mạnh Hệ chưa bao giờ bị phàn nàn về chất lượng công trình, nếu không tin thì bạn có thể xem những công trình  do chúng tôi thực hiện trong năm qua để tự mình đánh giá và công nhận.

Nhờ vào sự cống hiến của những người anh em này, các công trình mà chúng tôi thực hiện luôn nhận được sự khen ngợi từ khách hàng về độ tinh tế trên từng sản phẩm. Chúng tôi, Nội thất Mạnh Hệ, chưa bao giờ gặp phản hồi tiêu cực về chất lượng công trình. Nếu bạn không tin, bạn có thể tự mình đánh giá và công nhận qua việc xem các công trình thi công nội thất chung cư mà chúng tôi đã làm trong năm qua.

CEO Hoàng Hệ

CEO Hoàng Văn Hệ
Founder/ Architect
Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

Xem thêm...