Nhọc Nhằn Nghề Thợ Mộc, Lãnh Đạo Không Ai Thấu?

Danh mục

  Nghề mộc vất vả, những người thợ mộc phải đối diện với nguy cơ bị mất ngón tay, đứt gân trên bàn máy, ngoài ra họ còn phải tăng ca, chịu áp lực từ phía cấp trên đưa xuống. Trong khi đó, lãnh đạo, quản lý chỉ quan tâm đến hiệu quả, tiến độ công trình nội thất mà không đặt mình vào tâm lý của người thợ để thông cảm, động viên và cổ vũ tinh thần của họ. Hãy cùng tìm hiểu về "đời thợ mộc"

  Đời thợ mộc vất vả trăm đường

  Có thể nói nghề thợ mộc là một trong những nghề vất vả và cực nhọc nhất. Nếu trước kia, nghề thợ mộc vẫn còn làm thủ công, dùng sức nhiều, vất vả ngày đêm mới đủ tiền nuôi sống gia đình thì ngày nay, với sự phát triển của máy móc, liệu rằng nghề thợ mộc đỡ vất vả hơn chăng?

  ==> Xưởng mộc khó tuyển thợ vì quá đắt hàng

  thợ mộc ngày xưa

  hình ảnh thợ mộc với cây đục ngày xưa

  Nhắc đến nghề thợ mộc, chắc hẳn ai cũng hình dung được tính chất công việc cùng sự vất vả của nó. Ngày xưa, các cô chú, ông bà mình lúc nào cũng cầm cái búa, cái cưa và tiếng máy bào vang lên khắp xóm. Còn ngày nay, nghề mộc ở các vùng nông thôn đã giảm đi nhiều.

  thợ mộc với máy cắt ván

  thợ mộc ngày nay với máy móc hiện đại - rủi ro cao hơn mà liệu có đỡ vất vã?

  Nghề thợ mộc vất vả là vậy nhưng ai ai cũng muốn gắn liền với nó, đơn giản là vì nó tạo ra tiền trang trải cuộc sống, hay đơn giản là làm vì niềm đam mê.

  Tôi đã từng chứng kiến, từng được nghe những câu chuyện về một người cả đời sống với nghề mộc, khi mất đi cũng nằm trên chính chiếc giường mà mình đã làm ra.

  Ngày xưa, nghề mộc đơn giản là đóng những cái cửa, tủ, giường, bàn ghế cho hộ gia đình. Còn ngày nay, nghề thợ mộc đã phát triển hơn rất nhiều, đặc biệt là sự xuất hiện của các xưởng mộc nội thất với đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại.

  thợ mộc máy

  thợ máy là nguy hiểm nhất

  Nghề mộc ngày xưa và ngày nay đương nhiên là khác nhau, khác nhau về công nghệ, khác nhau về mẫu thiết kế nội thất, khác nhau về yêu cầu,…. Nhưng có một thứ tôi tin là nó luôn giống nhau đó là sự vất vả, nhọc nhằn của nghề mộc.

  Nếu những người nông dân làm ruộng phải “bán mặt cho đất” bán lưng cho trời thì nghề mộc cũng phải làm việc suốt 1 ngày, hít phải bụi bặm.

  rủi ro cao

  Ngán ngẩm nhất là người thợ thao tác trên máy, nếu lơ là một chút là đứt tay, đứt gân bất cứ lúc nào. Chưa kể họ còn phải đối mặt với các bệnh về đường hô hấp, cột sống, thoát vị đĩa đệm khi thường xuyên đứng hoặc ngồi lâu. Những bàn tay theo thời gian thô ráp, sẹo nhỏ, sẹo to, sần sùi vì bị dăm gỗ đâm phải, ….

  thợ mộc bị đứt tay

  rất nhiều thợ mộc bị như thế này

  thợ mộc đứt tay do máy cưa

  1 anh thợ mộc đã bị máy cắt đứt tay và phải nối lại

  Bài viết đầy đủ: http://vietbao.vn/Xa-hoi/Noi-thanh-cong-gan-nua-ban-tay-tho-moc-bi-dut-lia/62844133/157/

  Để kiếm được tiền hàng tháng cao hơn một chút, người thợ phải tăng ca đến 9-10h giờ đêm, sáng hôm sau phải dậy sớm, những khi công trình phải hoàn thành gấp, người thợ không được nghỉ ngơi vào thứ 7 và chủ nhật.

  Thợ mộc cần thông cảm, lãnh đạo không hiểu thấu?

  Nhọc nhằn với công việc là vậy nhưng áp lực từ cấp trên cũng làm họ bất an.

  - Các khách hàng khó tính luôn đòi hỏi cao, khách hàng phàn nàn với quản lý, quản lý lại phàn nàn với thợ. Cũng vì thế mà cứ dăm ba bữa lạ họp bàn về quy định, về tiêu chuẩn đánh giá, trừ lương, trừ tiền thưởng.

  Có những bức xúc, nỗi khổ riêng mà lãnh đạo không hiểu thấu, không đặt mình vào vị trí của họ mà thông cảm.

  thộ mộc

  Tôi đã từng được tiếp xúc với những người thợ làm mộc tại một xưởng sản xuất nội thất, chỉ nhìn qua, tôi thấy họ niềm nở mỗi khi quản lý, lãnh đạo đến. Nhưng trong lòng, họ không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại.

  Họ kể rất nhiều, nào là chế độ tiền lương, áp lực tăng ca khi sức khỏe của họ không đảm bảo, cơm do công ty mua không đáp ứng được dinh dưỡng,…Đặc biệt hơn hết là thái độ của lãnh đạo tỏ rõ ranh giới “kẻ làm chủ, người làm thuê”, luôn đòi hỏi cao và công việc phải hoàn thành trước kế hoạch.

  cơm công nhân nghèo dinh dưỡng

  cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho "thợ mộc"

  Chỉ cần một sơ xuất nhỏ, không cần biết lý do, họ sẽ được gọi lên để phê bình, nhắc nhở. Chưa kể nếu tâm trạng lãnh đạo không tốt, người thợ có thể nghe những lời nới không hay. Lãnh đạo, quản lý rất ít khi lắng nghe mong muốn thực sự của người thợ, khen ngợi họ, cổ vũ, động viên tinh thần mỗi khi họ làm tốt.

  Khi được hỏi lý do vì sao cô chú không nghỉ việc để đi tìm một nơi khác tốt hơn, họ trả lời tôi rằng, họ làm việc ở đây cũng 5,6 năm rồi, cũng đã từng nghĩ đến việc bỏ việc nhưng rồi lại suy nghĩ lại, vì khoảng thời gian nghỉ để tìm việc mới, họ không có tiền để nuôi gia đình. Chưa kể môi trường làm việc mới có tốt hơn ở đây không?

  Những người thợ đã gắn bó 5,6 năm ở đây ít nhiều cũng quen với công việc, cũng có tình cảm với đồng nghiệp ở đây nên họ ngại thay đổi.

  Mong muốn giản đơn của người thợ mộc

  Mong muốn của họ đôi khi cũng nhỏ nhoi lắm, không phải là tăng lương, thưởng hàng tháng, đôi khi chỉ chỉ cần lãnh đạo “dịu dàng” hơn, có thái độ tích cực hơn, lắng nghe và thông cảm với họ nhiều hơn, cổ vũ mỗi khi họ làm tốt và chỉ bảo họ mỗi khi họ làm chưa tốt, để họ thấy rằng mình cũng là một thành viên quan trong trong công ty, sự thoải mái, không có quá nhiều áp lực sẽ giúp những người thợ làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn.

  Khi cho đi là sẽ nhận lại nhiều hơn, tại Nội thất Mạnh Hệ. Chúng tôi không gọi và không muốn gọi những người anh em cùng sát cánh với mình bằng tên gọi “công nhân”.

  Luôn tạo điều kiện tốt nhất, hòa đồng nhất cho họ thoải mái làm việc. Khi đó, hiệu suất công việc mang lại còn cao hơn nhiều lần so với việc áp đặt họ.

  Vì vậy mà các công trình do những người anh em này làm ra luôn được khách hàng hết lòng khen ngợi về độ nét trên từng sản phẩm. Mạnh Hệ chưa bao giờ bị phàn nàn về chất lượng công trình, nếu không tin thì bạn có thể xem những công trình thi công nội thất chung cư do chúng tôi thực hiện trong năm qua để tự mình đánh giá và công nhận.

  CEO Hoàng Văn Hệ
  Founder/ Architect

  Với hơn 15 năm quản lý và vận hành bộ máy công ty nội thất. Nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất và quản lý thiết kế thi công nội thất nhà phố, biệt thự, căn hộ...

  Xem thêm...

  Noithatmanhhe.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN